DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khi giáo dục - đào tạo bị thương mại hóa
Cả Nghĩ - 08:17 28/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghe Hai Phiếm nói câu trên, Nghĩ tôi chỉ cười: - Hèn chi các trường đại học (ĐH) mọc ra như nấm. Đại học của tỉnh, của tư nhân đủ cả.

- Khi thương mại hóa thì sinh viên là khách hàng nên mới có chuyện thi 3 môn có 6-7 điểm cũng “đỗ” ĐH. Thậm chí những năm trước có cháu không thi vào trường nào đấy mà cũng có giấy báo nhập học.

- Nhiều trường quá nên ngoài trường có tiếng, không ít trường muốn thu hút sinh viên, thay vì đầu tư nâng cao chất lượng đào tạo lại đi nói xấu nhau. Vậy thì có còn là cạnh tranh ĐH nữa không?

- Đã gọi là thương mại thì chuyện bác nói là tất yếu. Quá xấu hổ khi không ít trường đại học mượn mạng xã hội, mượn cả các phương tiện truyền thông để nói xấu trường bạn, đề cao trường mình. Tất nhiên là họ đưa thông tin không ra mặt  mà chỉ là những tin đồn trên các kênh khác nhau.

- Nói cái tốt của mình thì cũng tốt  nhưng phải nói đúng, không lừa dối sinh viên, cộng đồng xã hội. Còn nói xấu để hạ uy tín trường khác là điều không tốt, không thể chấp nhận trong môi trường giáo dục khi thông tin không kiểm chứng, không chính xác, thiếu khách quan được tung lên mạng xã hội làm cho phụ huynh, học sinh hoang mang.

- Đại học là đào tạo nhân lực lao động chất lượng cao thay vì “hữu xạ tự nhiên hương” mà phải chạy đua, tổ chức các chiến dịch tuyển sinh, đi đến các địa phương, các trường phổ thông trung học để có đủ sinh viên thì xem ra phải xem lại hệ thống các trường ĐH hiện nay.

- Cần rà soát lại thật, vì ngoài lý do thương mại, nguy hại hơn là lãng phí tuổi trẻ và tiền bạc của các cháu và gia đình họ. Nó còn tạo ra tâm lý thích làm thầy hơn làm thợ mà đây lại là thầy dỏm với kiến thức lỗ mỗ.

- Chưa kể bằng thật trình độ giả mà chạy được vào các cơ quan công quyền thì quả là mối nguy lớn...

 

 

Cả Nghĩ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm