Khi đội vô địch phải cảm ơn... ông bầu của đối thủ

10-08-2014 9:38 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - “Một ông bầu - hai đội bóng” vẫn là sự lách luật, tạo ra những nguy cơ lớn cho V.League cũng như cả nền bóng đá.

B.Bình Dương đã vượt qua đối thủ trực tiếp HN.T&T để lên ngôi ở V.League 2014 trước một vòng đấu đầy thuyết phục. Thế nhưng thật bi hài, người đang được nhắc đến nhiều nhất sau chiến tích của B.Bình Dương lại chính là ông chủ của chính HN.T&T Ðỗ Quang Hiển - người được cho rằng đã rất fairplay khi không can thiệp vào trận đấu quyết định ở vòng áp chót giữa đại diện Thủ đô với SHB.Ðà Nẵng.

May mà ông Hiển chơi đẹp

Trước hai vòng đấu cuối, ngôi vương của bóng đá Việt Nam chỉ còn là cuộc đua song mã giữa B.Bình Dương với HN. T&T. Tuy kém đối phương 1 điểm, song đội bóng Hà thành lại sở hữu lợi thế đặc biệt và vô cùng khó lường, mang yếu tố phi chuyên môn khi ở vòng 23 áp chót, họ được gặp SHB.Đà Nẵng, rồi đến vòng 24 cuối, chính SBH.Đà Nẵng lại chạm trán B.Bình Dương. Ai cũng biết, HN.T&T và SBH.Đà Nẵng được coi như “gà nhà” bởi một đội do bầu Hiển làm chủ, còn một đội được ông tài trợ hoạt động. Có nghĩa là nếu như SHB.Đà Nẵng thua HN.T&T rồi quyết thắng, hay đơn giản chỉ cầm hòa B.Bình Dương thôi, đại diện Thủ đô sẽ chắc chắn đoạt ngôi đầu.

Kịch bản đó đã được giới chuyên môn cùng người hâm mộ đoán già đoán non. Và điều đó càng được củng cố bởi cho đến hết hiệp 1 của trận đấu SHB. Đà Nẵng – HN.T&T, tỉ số là 1-0 nghiêng về đội khách trong một thế trận dường như chẳng đội nào đấu hết mình. Tuy nhiên, vô cùng bất ngờ, sang hiệp hai, đội chủ nhà sông Hàn đã vùng lên mãnh liệt, ghi liền 2 bàn để lội ngược dòng giành chiến thắng 2-1. Kết quả này cộng thêm việc B.Bình Dương đá bại ĐT.Long An 3-1, thầy trò Lê Thụy Hải đã trở thành ông vua mới trước 1 vòng đấu.

Bầu Hiền xuống sân chúc mừng chiến thắng cùng đội bóng

Bầu Hiền xuống sân chúc mừng chiến thắng cùng đội bóng

Sau khi ngỡ ngàng, mọi người đều thừa nhận, quả thật hai “gà nhà” SHB.Đà Nẵng và HN.T&T đã có một màn trình diễn sòng phẳng. Mà từ đó, ông bầu Đỗ Quang Hiển bỗng dưng lại được nhắc đến nhiều nhất, cứ hệt như một người hùng, chỉ đơn giản vì ông đã không can thiệp vào chuyện thi đấu của hai “gà nhà”. Thậm chí, còn có ý kiến ví đây chính là một chiêu PR cao tay của ông Hiển mà dù mất Cúp, song cả hai đội bóng lẫn cá nhân ông hưởng lợi nhiều, đặc biệt về mặt hình ảnh.

Bất lực với thực tế “một ông chủ - hai đội bóng”

Trong trường hợp cụ thể kể trên, cả làng bóng đá Việt cần phải đánh giá cao sự fairplay của bầu Hiển. Dù vậy, hiển nhiên ông vẫn cứ tạo nên một thực tế bất cập gắn với một lỗ hổng lớn của bóng đá Việt Nam - đó chính là chuyện “một ông chủ hai đội bóng”. Rõ ràng ông Đỗ Quang Hiển đang là ông chủ của CLB HN.T&T, đồng thời là nhà tài trợ của SHB.Đà Nẵng. Dù có viện dẫn kiểu gì và có thể “lách” luật thì đây vẫn là một sự thật. Ông Hiển có thể cho rằng, không phải ông mà ngân hàng SHB mới là đối tác tài trợ cho đội bóng sông Hàn, song ai cũng hiểu sự chi phối của ông với tư cách cổ đông lớn nhất của ngân hàng này là quá lớn.

Không phải ngẫu nhiên mà kết thúc cuộc đấu giữa SHB.Đà Nẵng với HN.T&T, ông Hiển đã xuống sân chúc mừng và thưởng “nóng” cho đội bóng sông Hàn 500 triệu đồng, 2 cầu thủ ghi bàn mỗi người 30 triệu đồng và thậm chí 2 người kiến tạo trực tiếp mỗi người cũng nhận 15 triệu đồng. Thực sự khó có thể nói gì khác ngoài một mối quan hệ “ông chủ - đội bóng”. Khác nhau về danh nghĩa nhưng ông Hiển đích thị là ông chủ của cả hai đội bóng này, một cách toàn diện và trực tiếp.

Có thể tin vào tâm huyết, trong sáng, cái đích vì sự phát triển của bóng đá Việt Nam từ ông bầu thành công nhất Đỗ Quang Hiển. Song, thực tế “một ông chủ - hai đội bóng” vẫn là một sự sai luật và lách luật, tạo ra những nguy cơ lớn cho V.League cũng như cả nền bóng đá. Ai dám bảo đảm ông Hiển sẽ luôn giữ được tinh thần fairplay cho hai “gà nhà”. Và kể cả ông không can thiệp gì, thậm chí có chỉ đạo hai đội phải chơi sòng phẳng thì cũng chẳng thể biết họ sẽ thực hiện như thế nào, nhất là với một giải đấu phức tạp và khó lường ở Việt Nam.

Chính vì thế, cùng với lời cảm ơn, các chuyên gia và giới truyền thông lại một lần nữa đề nghị bản thân bầu Hiển phải tự, hay nói chính xác hơn, giúp bóng đá Việt Nam giải quyết vấn nạn “một ông chủ - hai đội bóng” khi mà VFF đã hoàn toàn bó tay. Chỉ có điều, nó không khả thi bởi như khẳng định ngay sau đó của chính ông Hiển, không phải ông mà Ngân hàng SHB tài trợ cho đại diện Đà Nẵng. Nếu giờ SHB rút lui, Đà Nẵng sẽ không tìm nổi đối tác nào khác, chắc chắn rơi vào tình trạng khó khăn.

Xem ra, V.League sẽ còn phải chung sống với thực trạng “một ông chủ - hai đội bóng” thêm nhiều mùa giải nữa. Thật bi hài vì cả giải đấu phần nào đó sẽ tiếp tục phụ thuộc vào một ông chủ theo kiểu may nhờ rủi chịu.

Xuyến Chi


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH