DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khi doanh nghiệp “chối bỏ” sản phẩm của chính mình
Nguyễn Hoàng - 13:00 29/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liên tục trong thời gian gần đây, Cục An toàn thực phẩm (ATTP - Bộ Y tế) đã phát đi thường xuyên cảnh báo về các quảng cáo những thực phẩm chức năng (TPCN), thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên nhiều website. Điều đáng nói, khi cơ quan chức năng đến kiểm tra, hầu hết các công ty có sản phẩm được quảng cáo đều phủ nhận, không liên quan đến các website này. Để bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Cục ATTP đã thông báo để người tiêu dùng cẩn trọng lựa chọn sản phẩm khi mua và sử dụng trên các trang website/internet.

Theo đó, qua kiểm tra trên website: unangbuongtrung.com.vn, suynhuocthankinh.vn, pavietnam.com quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên nang Nga Phụ Khang của Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu, cơ quan chức năng xác định việc quảng cáo này vi phạm quy định của pháp luật. Dù đây là những sản phẩm của mình nhưng Dược phẩm Á Âu cho biết không sở hữu các website trên, cũng không công bố và chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm đó.

Cẩn trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ trẻ trên website dotquynao.

Cẩn trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ trẻ trên website dotquynao.

Cũng trong thời gian qua, trên website http://congtyduocphampqa.com/ có quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe PQA hen suyễn, PQA an thần bổ tâm, PQA chỉ huyết, PQA dưỡng cốt, siro ho hen PQA, PQA ích khí thăng dương đều có dấu hiệu vi phạm quy định về quảng cáo. Các sản phẩm trên do Công ty cổ phần Dược phẩm PQA (xã Tân Thành, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) công bố và chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, đại diện PQA lại khẳng định các sản phẩm trên đang quảng cáo trên các website http:// congtyduocphampqa.com không phải do công ty thực hiện, chịu trách nhiệm về chất lượng và sẽ không được đảm bảo về chất lượng, an toàn theo công bố được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Các website: https://bothankankabanlinhphaimanh.blogspot.com; http://ehospital.vn; http://medium.com cũng có quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kanka Katasuryokujin của Công ty TNHH Khang Lạc Mỹ và các quảng cáo này đều có dấu hiệu vi phạm quy định về quảng cáo. Tuy nhiên, khi Cục ATTP kiểm tra đột xuất, đại diện doanh nghiệp này khẳng định các website trên không phải do họ thực hiện và cho rằng, các quảng cáo tại những website nêu trên không đảm bảo về chất lượng, an toàn theo công bố đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Tiếp đó, trên các website: https://bothankankabanlinhphaimanh.blogspot.com; http://ehospital.vn; http://medium.com đều quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kanka Katasuryokujin của Công ty TNHH Khang Lạc Mỹ, có dấu hiệu vi phạm quy định về quảng cáo. Trước những dấu hiệu vi phạm quy định về quảng cáo, Cục ATTP đã tiến hành kiểm tra đột xuất Công ty TNHH Khang Lạc Mỹ tại địa chỉ trụ sở chính: tầng 3 Lữ Gia Plaza, phường 15, quận 11, TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, tại buổi làm việc, đại diện công ty khẳng định các website nêu trên không phải do công ty thực hiện, do đó sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kanka Katasuryokujin đang quảng cáo tại các website nêu trên không đảm bảo về chất lượng, an toàn theo công bố đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Cục ATTP cũng cảnh báo người tiêu dùng biết thông tin và lựa chọn sản phẩm khi mua và sử dụng trên các trang website/internet http://thuoctot24h.com và http://nhathuocvinhloi.vn có quảng cáo sản phẩm Thực phẩm Bảo vệ sức khỏe GLUTATHIONE BCWHITE có dấu hiệu vi phạm quy định quảng cáo. Các sản phẩm này được Công ty TNHH BEAUTY CARE USA, (địa chỉ: số 304, đường Hòa Hưng, phường 13, quận 10, TP. Hồ Chí Minh) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Tuy nhiên, đại diện công ty cũng khẳng định sản phẩm Thực phẩm Bảo vệ sức khỏe GLUTATHIONE BCWHITE đang quảng cáo trên các website http://thuoctot24h.com và http://nhathuocvinhloi.vn không phải do Công ty TNHH BEAUTY CARE USA thực hiện và chịu trách nhiệm về chất lượng và sẽ không được đảm bảo về chất lượng, an toàn theo công bố được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

 

Liên quan đến quảng cáo TPCN/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục ATTP cho biết, cơ quan này vẫn đang liên tục thực hiện việc thanh kiểm tra, rà soát hoạt động quảng cáo, kinh doanh, sản xuất của các công ty sản xuất các thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhằm phát hiện các nguy cơ, sai phạm, xử lý để đảm bảo ATTP cho người tiêu dùng.

Trong thời gian qua, nhằm tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo, kinh doanh TPCN, Bộ Y tế tiếp tục triển khai Kế hoạch số 693/KH-BYT ngày 14/7/2016 về thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, trong đó tập trung thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về “siết chặt quản lý việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu TPCN, chất bảo quản, phụ gia thực phẩm”. Bộ Y tế cũng chỉ đạo các đơn vị chức năng ở Trung ương và địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm, chủ yếu áp dụng thanh tra hoặc kiểm tra theo hình thức đột xuất.

Trong 9 tháng đầu năm 2018 đã phát hiện, xử lý 89 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt 5.128.712.078 đồng. Cùng với việc xử lý vi phạm hành chính các cơ sở có vi phạm, Cục ATTP đã tạm dừng lưu thông 26 lô sản phẩm vi phạm; thu hồi 24 Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, 04 Giấy xác nhận nội dung quảng cáo và 07 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Cục cũng đã chuyển cơ quan điều tra 07 vụ việc có dấu hiệu sản xuất, kinh doanh hàng giả; chuyển Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử 23 trường hợp.

 

Nguyễn Hoàng

Tin chân bài
Giải pháp hỗ trợ phục hồi và bảo vệ gan từ dược liệu quý ngàn năm Ưng Bất Bạc
SKĐS - Gần 20 triệu người nhiễm virus viêm gan B và C là con số được nhấn mạnh tại Hội nghị Gan mật toàn quốc lần thứ 14, nhằm cảnh báo về sự nguy hiểm căn bệnh này trong bối cảnh các bệnh lý về gan đang ngày càng có chiều hướng gia tăng tại Việt Nam.
Traphaco tham dự Hội nghị gan mật Toàn quốc lần thứ 14
SKĐS - Vừa qua tại Hà Nội, Hội gan mật Việt Nam tổ chức Hội nghị gan mật toàn quốc lần thứ XIV với sự tham dự của các vị lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, hơn 700 Giáo sư, Bác sĩ đến từ các bệnh viện, các trường đại học y khoa và nhiều chuyên gia trong nước, quốc tế.
Ăn gì để sống lâu trăm tuổi?
SKĐS - Các cụ ông, cụ bà sống lâu nhất thế giới chia sẻ các món ăn khoái khẩu giúp họ sống đến hơn trăm tuổi. Vậy những món ngon đó là gì?
Cách khắc phục hạ huyết áp tư thế do thuốc
SKĐS - Tôi năm nay 65 tuổi bị tăng sinh lành tính tiền liệt tuyến. Bác sĩ cho tôi dùng thuốc alfuzolin. Nhưng khi dùng thuốc này cứ thay đổi trạng thái từ đang ngồi mà đứng lên tôi lại thấy xa xẩm mặt mày, chóng mặt... Có phải tôi bị hạ huyết áp tư thế không? Cách khắc phục thế nào? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm