Các triệu chứng cúm bao gồm sốt, đau họng, ho, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi và đau nhức cơ thể. Trong một số trường hợp, bệnh cúm cũng có thể gây tiêu chảy và nôn mửa. Thực phẩm giàu vitamin C như trái cây, các món ăn bổ dưỡng như súp gà và các nguyên liệu làm dịu như mật ong có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi đối mặt với bệnh cúm.
Đồ uống ấm, súp gà
Súp gà là một "phương thuốc" cổ điển cho các bệnh như cảm cúm, trong dân gian người ta cũng dùng súp gà hỗ trợ cho người bệnh cảm cúm. Đã có nghiên cứu cho thấy rằng các thành phần trong súp gà kết hợp với nhau có thể làm giảm viêm và hỗ trợ hệ thống miễn dịch, nâng cao sức khoẻ và tăng khả năng đề kháng của cơ thể trước bệnh cúm.
Tỏi, gừng
Một số nghiên cứu cho thấy tỏi có thể hữu ích trong việc giúp chống lại bệnh cúm, việc bổ sung tỏi có thể tăng cường chức năng tế bào miễn dịch và giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cúm.
Trong khi nghiên cứu còn hạn chế, một số dữ liệu cho thấy một số loại gia vị và thảo mộc có thể có lợi khi bạn bị cảm cúm. Trong các nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chiết xuất gừng cung cấp các đặc tính chống vi khuẩn còn curcumin, một hợp chất tự nhiên có trong nghệ có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.
Theo Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp Hoa Kỳ , việc bổ sung gừng được coi là an toàn nhưng có thể gây ra các tác dụng phụ, bao gồm khó chịu ở bụng, ợ chua, tiêu chảy, kích ứng miệng và cổ họng nếu dùng với liều lượng lớn. Tổ chức này cho biết những người đang mang thai hoặc cho con bú nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung gừng.
Trái cây và rau có vitamin C
Theo Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan , vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại nhiễm trùng. Một số nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng và kéo dài của cảm lạnh thông thường, vốn có chung một số triệu chứng với bệnh cúm. Một số loại trái cây và rau quả cung cấp vitamin C, bao gồm:
- Ổi, Dứa
- Trái cây có múi như cam và bưởi
- Quả kiwi
- Những quả khoai tây
- Ớt chuông
- Bông cải xanh
- Bắp cải Brucxen
- Dâu tây
- Cà chua
- Dưa lưới
Rau lá xanh
Một loại rau khác cung cấp vitamin C tăng cường miễn dịch, chống viêm nhiễm: rau xanh. Ví dụ như rau bina, bắp cải và cải xoăn cũng cung cấp chất sắt. Nghiên cứu cho thấy sắt cần thiết cho việc sản xuất các tế bào miễn dịch, đặc biệt là tế bào bạch cầu, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.
Mật ong
Mật ong là một phương thuốc phổ biến tại nhà để làm dịu cơn đau họng, có đặc tính kháng khuẩn, có chất làm ngọt tự nhiên có thể giúp đóng một vai trò trong việc chống lại nhiễm trùng đường hô hấp, làm dịu kích ứng. Một đánh giá được công bố vào tháng 8 năm 2020 trên tạp chí BMJ Evidence-Based Medicine cho thấy rằng mật ong có thể hiệu quả hơn trong việc điều trị các triệu chứng của bệnh cảm và cúm so với các loại thuốc không kê đơn.
Đánh giá bao gồm 14 nghiên cứu phân tích gần 1.800 người bị nhiễm trùng đường hô hấp trên đang được điều trị bằng mật ong hoặc các biện pháp thông thường như thuốc kháng histamine và thuốc giảm ho.
Trà nóng
Trà có chứa một nhóm chất chống oxy hóa gọi là polyphenol, được nghiên cứu cho thấy có tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh mạn tính. Trong các nghiên cứu , hoa cúc đã được chứng minh là có đặc tính kháng khuẩn , trong khi nghiên cứu cho thấy trà bạc hà có thể giúp làm dịu các triệu chứng tiêu hóa. Trà xanh có chứa một loại polyphenol được gọi là catechin, mà các nghiên cứu cho thấy có thể làm tăng số lượng tế bào T điều hòa, giúp kiểm soát hệ thống miễn dịch.
Tuy nhiên, không nên sử dụng kỳ loại trà nào có chứa caffeine, chẳng hạn như trà đen, có thể góp phần làm mất nước.
Protein nạc
Ngay cả khi chúng ta không bị ốm, protein vẫn cần thiết để giữ cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh. Sức mạnh đó rất quan trọng để chống lại các bệnh nhiễm trùng như cúm vì protein giúp chúng ta duy trì khối lượng cơ thể nạc, bao gồm cả cơ bắp, thúc đẩy quá trình chữa bệnh và thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu.
Các nguồn protein nạc tốt, ít chất béo, bao gồm thịt gia cầm bỏ da, cá, đậu và đậu phụ...
Sữa chua kiểu Hy Lạp
Một số loại thực phẩm có chứa probiotics tự nhiên, bao gồm sữa chua, kombucha và tempeh, theo Cleveland Clinic. Probiotics cũng có sẵn ở dạng bổ sung, mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết chúng có hiệu quả như thế nào trong việc cải thiện sức khỏe.
Sữa chua Hy Lạp có gấp đôi lượng protein của sữa chua thông thường và ít lactose hơn, do đó, hệ tiêu hóa sẽ dễ dàng hơn. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một hộp sữa chua Hy Lạp thông thường có trọng lượng 150 gram (g) chứa 15 g protein, trong khi cùng một lượng sữa chua nguyên kem chứa khoảng 6 g protein.
Những điều cần tránh khi hồi phục sau bệnh cúm
Trong khi một số loại thực phẩm và đồ uống có thể giúp chữa cảm cúm, những loại khác có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Khi bạn cảm thấy không khỏe, hãy cố gắng tránh xa những điều sau:
Đồ uống có chứa caffein có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mất nước, vì vậy bạn nên hạn chế hoặc tránh các loại đồ uống như cà phê, trà đen và soda khi đang bị cảm cúm.
Nghiên cứu về đồ uống có cồn cho thấy rượu làm suy yếu hệ thống miễn dịch, có thể khiến việc chống lại bệnh cúm trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, giống như caffeine, rượu có thể làm bạn mất nước hơn nữa.
Những thực phẩm chế biến sẵn có xu hướng chứa nhiều natri và chất béo bão hòa có thể dẫn đến tình trạng viêm trong cơ thể.
Xem thêm video đang được quan tâm:
Bệnh Cúm Gia Tăng, Chuyên Gia Khuyến Cáo Xét Nghiệm Là Không Cần Thiết - SKĐS