DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khi cán bộ ngân hàng tiếp tay cho tội phạm
10:54 23/07/2013 GMT+7
Trong thời gian qua, việc nhiều cán bộ ngân hàng lợi dụng chức vụ và quyền hạn đã bằng nhiều hình thức chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Trong thời gian qua, việc nhiều cán bộ ngân hàng lợi dụng chức vụ và quyền hạn đã bằng nhiều hình thức chiếm đoạt tiền của Nhà nước. Mặc dù chỉ là “những con sâu làm rầu nồi canh”, nhưng hậu quả là uy tín của ngành ngân hàng bị giảm sút đáng kể, không những thế, còn gây xáo trộn cho nền kinh tế.

Theo công bố của Thanh tra Chính phủ, mới đây, về các vi phạm trong lĩnh vực ngân hàng (NH), một loạt các sai phạm đã được hé lộ. Các sai phạm chủ yếu được chỉ ra là cho vay ẩu, thẩm định tín dụng không đúng quy định, tiêu cực, tham nhũng, nhận tiền lót tay để giải ngân vốn không đủ điều kiện... gây thiệt hại hàng chục nghìn tỷ đồng. Theo ông Nguyễn Thế Bình - Vụ trưởng Vụ I, Ban Nội chính Trung ương, qua 30 vụ việc, vụ án liên quan đến hoạt động tại 15 NH trong thời gian qua, Cơ quan điều tra đã khởi tố 117 bị can, trong đó có 81 bị can là cán bộ NH (chiếm tỷ lệ 69,2%), số còn lại là đối tượng ngoài ngành NH đã thông đồng cùng các cán bộ trong các NH phạm tội; tổng số tiền thiệt hại (ước tính ban đầu, do nhiều vụ án đang trong giai đoạn điều tra) là 11.565 tỷ đồng; 8 nghìn USD và 3.370 lượng vàng. Nhiều vụ việc cán bộ NH đã sử dụng các doanh nghiệp tư nhân “sân sau” để thực hiện các hành vi tham ô, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, chiếm đoạt tiền của tổ chức NH và Nhà nước. Cụ thể là vụ án xảy ra tại Công ty Cho thuê tài chính II thuộc Ngân hàng Nông nghiệp do Vũ Quốc Hảo – nguyên Tổng Giám đốc, đã thông đồng với các đối tượng ở các công ty “người thân”, nâng khống giá trị thiết bị lặn của Công ty Cát Long Hải, từ 100 triệu đồng lên 130 tỷ đồng (gấp hơn 1 nghìn lần), sau đó mua lại và chuyển cho doanh nghiệp này thuê để rút ra số tiền 130 tỷ đồng sử dụng vào mục đích cá nhân.

Mới đây nhất, Viện KSND tối cao vừa ra cáo trạng truy tố bị can Lê Minh Hằng - nguyên Trưởng phòng Giao dịch Nguyễn Khánh Toàn thuộc Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) - chi nhánh Thăng Long cùng với 3 đồng phạm là Phạm Hồng Danh, Trịnh Thị Thanh Thủy (nguyên kế toán) và Trần Ngọc Sơn (nguyên thủ quỹ phòng giao dịch) về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Theo cáo trạng, từ ngày 28/11/2009 - 24/2/2011, lợi dụng việc được phân công làm trưởng phòng giao dịch, Lê Minh Hằng đã chỉ đạo các nhân viên dưới quyền lập 39 hợp đồng cho vay khống và mang sổ tiết kiệm khống lấy từ thẻ lưu sổ tiết kiệm của ngân hàng làm tài sản cầm cố. Sau khi kế toán và thủ quỹ phòng giao dịch ký vào hồ sơ cho vay, Hằng lấy lý do khách hàng là người quen của mình để ký tên khách hàng vay tiền vào hồ sơ xin vay rồi rút tiền từ thủ quỹ. Bằng thủ đoạn này, Hằng đã chiếm đoạt trên 11 tỉ đồng của ngân hàng. Sau khi ngân hàng kiểm tra đột xuất, phát hiện sự việc, Hằng nghỉ việc và bỏ trốn, sau đó ra đầu thú tại cơ quan công an.

Điều đáng nói, hầu hết các vụ vi phạm chỉ được phát hiện khi đã xảy ra hậu quả nghiêm trọng, mặc dù cơ quan điều tra tích cực điều tra, áp dụng các biện pháp nhằm thu hồi tài sản đã bị chiếm đoạt nhưng kết quả hầu như không đáng kể. Vì thế, vấn đề kiểm tra, giám sát các quy trình, thủ tục hoạt động của ngân hàng đã và đang là vấn đề cấp bách hiện nay.     

  Mạnh Hà

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm