Khéo tay với dưa hấu

Suckhoedoisong.vn - Đang chạy xe trên đường bỗng nhìn thấy dưa hấu xếp thành ụ lớn trên vỉa hè với tấm vải sơn đề thống thiết “Giải cứu dưa hấu”, liệu bạn có động lòng? Dưa hấu mùa hè không chỉ rẻ mà còn ngọt mát, chỉ cần hình dung ra miếng dưa hấu đỏ tươi mọng nước là đã thấy nhiệt nóng ngoài trời như giảm đi rõ rệt.

Bởi thế dù không có giá giải cứu, thì dưa hấu vẫn là một trong những loại quả đầu bảng cho nhu cầu giải khát mùa hè. Dưa hấu ngon, mát, bổ dường như đã là điều không phải bàn cãi. Này nhé, trong dưa hấu rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, B1, B6 và C, axit pantothenic, biotin, kali và magiê. Trong dưa hấu đỏ chứa một chất chống ôxy hóa mạnh lycopene (sắc tố thực vật tạo màu đỏ cho dưa hấu, cà chua, ổi hồng). Chất chống ôxy hóa mạnh này giúp trung hòa các gốc tự do dẫn đến các bệnh viêm nhiễm, bệnh tật nói chung và các bệnh mạn tính như đau tim, đột quỵ, ung thư. Các đấng mày râu cũng không nên coi thường loại quả này, bởi trong dưa hấu có chứa arginine, giúp tăng cường oxit nitric, co giãn các mạch máu và có tác dụng cơ bản như viagra.

Tuy thực tế ăn một miếng dưa hấu sẽ không có tác dụng hoàn toàn giống uống viagra nhưng nó là cách tốt nhất giúp co giãn các mạch máu một cách tự nhiên mà không phải lo lắng đến tác dụng phụ giống như thuốc kê toa. Vì vậy, lần này chuyên mục xin giới thiệu 2 món ăn đồ uống chế biến từ dưa hấu có thể làm hài lòng cả hai giới.

Gỏi cùi dưa hấu tôm thịt.

Gỏi cùi dưa hấu tôm thịt.

Sinh tố dưa hấu chanh leo

Dưa hấu thường chỉ có vị ngọt đơn sắc, bởi thế người nội trợ khéo léo nên gia thêm một chút vị chua. Trong thực đơn này, chúng ta có thể lựa chọn vị chua của chanh leo. Dịu mà thơm, chanh leo sẽ bổ sung rất tinh tế cho ly nước dưa hấu. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 1 quả dưa hấu già trái, 3-6 quả chanh leo, đường trắng, đá bào.

Làm sirô chanh leo: Chanh leo rửa sạch bổ đôi, dùng thìa nạo hết ruột bỏ vào máy xay sinh tố. Ở đây có thể bạn không dùng hết ngay lượng chanh leo chuẩn bị sẵn, nhưng chanh leo làm theo cách sau có thể để trong tủ lạnh vài ngày đến 1 tuần mà chất lượng vẫn đảm bảo. Bạn sẽ rất tiện pha nước hay xay một vài cốc sinh tố cho cả nhà. Tiếp theo, lấy một lượng đường trắng bằng với lượng ruột chanh leo cho cùng vào máy xay sinh tố. Bấm máy xay 2-3 phút cho đường được đánh nhuyễn cùng với ruột chanh leo. Khi thấy đường quyện với chanh leo và hạt chanh leo đã xay vỡ hoàn toàn  thì tắt máy. Đổ dung dịch vừa làm vào rây mắt lưới nhỏ nhất, dùng thìa gạt qua gạt lại cho dịch quả cùng nước đường rơi hết xuống bát hoặc dụng cụ hứng sẵn. Phần hạt còn lại trút vào máy, cho khoảng 100-150ml nước lọc xay rửa máy. Phần nước này đổ lại vào rây, lọc cho hết hạt. Nước thu được dùng để uống ngay, không trữ lâu. Còn phần dịch quả đặc sánh đường thu được trước đó đem trút vào lọ thủy tinh, đặt vào nồi đun cách thủy sôi chừng 10 phút là đảm bảo  siro để được khá lâu. Nếu dùng ngay trong 1-2 ngày thì không cần khâu đun cách thủy.

Tiếp theo, dưa hấu lạng cùi trắng để riêng. Ruột dưa đỏ đem cắt thành miếng nhỏ, trong quá trình cắt cẩn thận lẩy hết hạt dưa. Sau đó tiến hành xay cùng với đá bào. Khi dưa hấu đã xay thành dịch, tùy khẩu vị và lượng dưa hấu, ta cho thêm 1 vài thìa  sirô chanh leo. Yêu cầu thành phẩm là cốc sinh tố có màu đỏ đẹp, vị ngọt mát lạnh pha chút chua và thơm của chanh leo. Sinh tố dưa hấu chanh leo uống ngay, không để trữ trong tủ lạnh vì để lâu có hiện tượng tách nước.

Gỏi cùi dưa hấu tôm thịt

Cùi dưa hấu nói trên, người nội trợ khéo vén sẽ không vứt đi vì trong cùi dưa hấu có nhiều chất bổ tốt cho cơ thể. Tận dụng cùi dưa hấu để làm gỏi là một cách tiết kiệm khôn ngoan.

Nguyên liệu: 150g tôm đất, 100g thịt thăn lợn, cùi 1 quả dưa hấu, 1/2 củ cà rốt, 1 quả dưa chuột đặc ruột nhỏ, nước mắm, đường, húng láng, 2-3 quả quất.

Cách làm: Cùi dưa hấu lạng bỏ hết phần thịt quả màu đỏ, chỉ lấy phần cùi trắng giòn. Thái mỏng, nếu cùi dày có thể bào sợi. Cà rốt bào sợi. Dưa chuột bỏ ruột cắt sợi. Thịt thăn lợn hấp chín thái sợi. Tôm hấp bóc bỏ vỏ, đầu, lấy dao lạng đôi, bỏ chỉ đen trên lưng. Húng láng rửa sạch thái nhỏ, để lại vài cọng để trang trí. Pha nước trộn gỏi: 1 muôi mước mắm ngon, 1 muôi đường, nước cốt quả quất (khoảng 1 muôi) trộn đều. Trộn cùi dưa hấu, dưa chuột, cà rốt, thịt, rau húng với nước trộn gỏi. Tôm trộn nước gỏi để riêng. Bầy gỏi ra đĩa, xếp tôm lên trên, sau cùng là bày vài cọng húng. Thế là bạn đã hoàn thành món gỏi chua ngọt từ cùi dưa hấu - một thứ tưởng như bỏ đi. Món gỏi này đặt vào mâm cơm đảm bảo sẽ là món khai vị ngon miệng với cả nhà.

Thanh Mai

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Khéo tay với dưa hấu
TAG:

dưa hấu

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT