Hà Nội

Khẩu trang y tế có dùng nhiều lần được không?

03-12-2021 8:00 AM | Y học 360

SKĐS - Khẩu trang y tế được sử dụng hàng ngày, phổ biến với mọi người hiện nay, nhất là khi có sự bùng phát mạnh mẽ của virus Corona. Vậy 1 chiếc khẩu trang y tế có thể tái sử dụng được bao nhiêu lần? Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin dưới đây.

Khẩu trang y tế có thể dùng tối đa bao nhiêu lần?

Khi tình hình dịch bệnh gia tăng, nhiều người đã mua và sử dụng khẩu trang. Trong đó, khẩu trang y tế theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 8389-1: 2010 là khẩu trang giúp người sử dụng có thể tránh bụi bẩn, ngăn vi khuẩn từ các giọt nhỏ bắn như ho, hắt hơi.

photo-1638432145098

Khẩu trang y tế thường được thiết kế phẳng, có nếp gấp, được làm bằng vải không dệt, lớp vi lọc, thanh kẹp mũi và dây đeo. Hai mặt của khẩu trang sẽ có màu sắc khác nhau, một mặt tối có màu (xanh, trắng, đen...) và mặt còn lại thường có màu trắng để bạn dễ dàng phân biệt và sử dụng đúng cách.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện các loại khẩu trang 2 - 4 lớp, có khả năng chống thấm nước. Tùy theo độ dày mà hiệu quả ngăn ngừa vi khuẩn, bụi bẩn sẽ khác nhau. Khẩu trang y tế 3 lớp là loại khẩu trang thông dụng nhất hiện nay.

Đây là loại khẩu trang không được thiết kế để giặtchỉ sử dụng 1 lần vì khi bạn tháo ra, vi khuẩn và bụi bẩn bên ngoài bám vào khẩu trang sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus

Hiện nay, khẩu trang y tế giả, kém chất lượng trên thị trường rất nhiều. Bạn nên đến các nhà thuốc, hệ thống siêu thị lớn để mua và cần biết cách phân biệt khẩu trang y tế thật và giả để có thể lựa chọn phù hợp, bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Các loại khẩu trang y tế nên mua để phòng chống dịch

photo-1638432147735

Khẩu trang N95

Đây được coi là loại khẩu trang lọc tới 95% hạt nhỏ trong không khí khi được NIOSH phê duyệt. Khẩu trang N95 thường được các kỹ thuật viên xét nghiệm, nhân viên y tế sử dụng khi trực tiếp khám, điều trị và chăm sóc người bị nhiễm COVID-19.

Vì mặt nạ N95 tạo thành lớp bịt kín mặt nên người dùng có thể cảm thấy khó thở hơn khẩu trang vải. Mặt nạ N95 không thể giặt rửa, và cần được loại bỏ khi nhiễm bẩn, hư hỏng hoặc gây khó thở.

Giá khẩu trang n95 tuỳ thuộc vào chuẩn loại và đơn vị cung cấp. Để có thể mua được loại khẩu trang chất lượng, chính hãng, giá thành cạnh tranh bạn có thể lựa chọn đơn vị phân phối chính hãng như Memart.

Khẩu trang y tế kháng khuẩn 2 - 4 lớp

Đây là loại khẩu trang được khuyên dùng nhiều nhất vì độ bảo vệ cao, thiết kế thông thoáng dễ thở, dễ đeo hơn khẩu trang N95. Chúng có nhiều lớp, trong đó có một lớp màng vi lọc giúp ngăn vi khuẩn và chống thấm nước.

Đây là loại khẩu trang dùng cho cán bộ, nhân viên y tế, người tham gia khám chữa bệnh trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm bệnh hoặc người tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

Khẩu trang FFP1

Khẩu trang này có mức độ bảo vệ cao, độ lọc ít nhất trong 3 khẩu trang với độ lọc khí dung ít nhất là 80% và độ rò rỉ vào bên trong tối đa là 22%; nó chủ yếu được sử dụng như một mặt nạ chống bụi


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH