DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khẩu trang khử khuẩn nhờ muối bất hoạt virus như corona trong 5 phút
Bảo Linh - 07:00 10/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khẩu trang khử khuẩn nhờ muối ăn có thể diệt các loại virus giống như corona trong vòng 5 phút, đã được thử nghiệm trên 3 chủng cúm, theo Đại học Alberta, Canada. Coronavirus là một dòng họ virus rộng lớn gồm nhiều chủng virus khác nhau, gây ra các căn bệnh từ cảm lạnh thông thường cho tới dịch SARS, MERS-CoV hay 2019-nCoV.

Hyo-Jick Choi, một kỹ sư y sinh học, giảng viên tại Đại học Alberta, Canada cho biết một loại khẩu trang có thể loại bỏ mầm bệnh với thành phần bí mật chính là muối ăn. Do cấu trúc phân tử của muối là tinh thể cứng, có các cạnh sắc nên phân tử muối có thể đâm xuyên qua virus, khiến cho virus không thể sống sót được.

Đội ngũ của ông đang thử nghiệm khẩu trang có chứa muối trong phòng thí nghiệm vài năm qua. Kết quả cho thấy loại khẩu trang này có thể bất hoạt 3 chủng virus cúm. Đội ngũ đã xuất bản kết quả nghiên cứu ban đầu trên tập san khoa học Science Reports vào năm 2017. Các nhà khoa học này nghĩ rằng loại công nghệ trung hòa tác nhân gây bệnh có thể góp phần ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm.

Ông Hyo-Jick Choi tại Đại học Alberta, Canada

Virus và các loại mầm bệnh khác có thể di chuyển trong không khí; thông qua giọt bắn như nước bọt hay dịch tiết do ho, hắt hơi; hoặc bám dính trên bề mặt đồ dùng vật dụng. Các giọt bắn mang coronavirus có thể lưu trên bề mặt khẩu trang, ông Choi cho biết, thử thách kỹ thuật lớn nhất của loại khẩu trang phẫu thuật và mặt nạ phòng độc n95 là không thể diệt virus trên bề mặt, do đó làm tăng khả năng truyền nhiễm do tiếp xúc.

Khi giọt bắn mang virus chạm vào khẩu trang tẩm muối, nó sẽ hấp thụ muối ăn. Khi chất lỏng này bay hơi, còn lại virus và tinh thể muối. Phân tử muối kết tinh đâm xuyên qua virus và bất hoạt virus. Quá trình này diễn ra khi nước bay hơi. Trong phòng thí nghiệm, virus đã bị bất hoạt trong vòng 5 phút, và bị tiêu diệt trong vòng 30 phút, ông Choi tiết lộ.

Bảo Linh

(theo Business Insider)

Tin liên quan
9 người mắc nCoV, Vĩnh Phúc tiếp tục ra khuyến cáo sử dụng khẩu trang đúng cách
SKĐS - Chiều 9/2, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục ra khuyến cáo người dân sử dụng khẩu trang đúng cách nhằm phòng, chống dịch bệnh nCoV.
Hai người nước ngoài nhiễm nCoV ở TP.HCM tiến triển tốt
SKĐS - Một người Trung Quốc và một người Mỹ gốc Việt đang điều trị bệnh nCoV ở TP.HCM hiện có tình trạng sức khỏe tiến triển tốt.
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, 200 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.
Bộ Y tế giải đáp thắc mắc về nCoV bằng hình ảnh
SKĐS - Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV diễn biến phức tạp, Bộ Y tế phối hợp cùng Tổ chức Y tế Thế giới Việt Nam xây dựng các infographic về những thắc mắc, hỏi đáp liên quan đến phòng lây nhiễm nCoV.
Loại muối ăn nào có lợi cho sức khỏe?
SKĐS - Trước đây nói đến muối ăn thì... “chỉ là muối thôi” không phải nghĩ nhiều.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm