DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khẩu trang đa năng kiêm dịch thuật
Ngọc Anh - 15:55 04/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhật Bản sắp tung ra một loại khẩu trang mới, khẩu trang thông minh kiêm dịch thuật và có thể dịch từ tiếng Nhật sang bảy ngôn ngữ khác.

Donut Robotics, một startup của Nhật Bản vừa phát triển thành công loại khẩu trang có tên C-Face Smart (CFS) được kết nối với điện thoại và có khả năng phiên âm chính tả, khuếch đại giọng nói và dịch lời nói chủ thể sang các ngôn ngữ nước ngoài khác nhau.

CFS có cấu trúc, kích cỡ như khẩu trang tiêu chuẩn, mặt trước đảm nhận chức năng lọc khí, bụi bẩn và môi chất gây bệnh và bảo vệ chống lại SARS-CoV-2.

Khẩu trang mới có thể kiêm cả dịch thuậtKhẩu trang mới có thể kiêm cả dịch thuật.

Đặc biệt, CFS làm bằng nhựa trắng và silicone, trang bị một micro kết nối với điện thoại thông minh, kể cả ở cách xa tới 10 mét nhờ Bluetooth để chuyển lời nói thành tin nhắn văn bản, thực hiện cuộc gọi và khuếch đại giọng nói của người đeo. Nó có khả năng dịch tiếng Nhật sang 7 ngôn ngữ khác, gồm tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Việt, tiếng Indonesia, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp.

Theo Taisuke Ono, Giám đốc điều hành Donut Robotics, đây là sản phẩm sáng tạo, giúp Donut Robotics tồn tại qua đại dịch. Thực chất là nó kết hợp phần mềm dịch thuật của công ty và thiết kế khẩu trang do kỹ sư Shunsuke Fujibayashi Donut Robotics tạo ra trước đó.

Ngọc Anh

(CNN-11/2020)

Tin liên quan
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h: Đeo khẩu trang, biện pháp phòng dịch đơn giản, hiệu quả
SKĐS - Tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã chính thức áp dụng quy định người dân phải thực hiện việc đeo khẩu trang bắt buộc ở nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng như một biện pháp bảo vệ cá nhân. Nếu không đeo khẩu trang ở những nơi công cộng sẽ bị phạt từ 01 - 3 triệu đồng (trước đây chỉ bị phạt từ 100.000 - 300.000 đồng).
Phòng chống dịch COVID-19: Niềm tự hào Việt Nam và chiếc khẩu trang vải in hình cờ đỏ sao vàng
SKĐS - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam- Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã gợi ý về mẫu khẩu trang vải in cờ đỏ sao vàng. Và khi đeo những chiếc khẩu trang có hình quốc kỳ chắc chắn mỗi người dân không chỉ coi đó là một cách phòng chống dịch bệnh mà còn mang theo quyết tâm, niềm tự hào Việt Nam chiến thắng đại dịch.
Đeo khẩu trang nơi công cộng, vắng bóng người xử phạt
SKĐS - Ngày 17/11, sau 3 ngày (từ 15/11), khi Nghị định số 117/2020 bắt đầu có hiêu lực, mức phạt cho hành vi không đeo khẩu trang tại nơi công cộng tăng gấp 10 lần so với trước, lên đến 1 - 3 triệu đồng nhưng vẫn không ít người dân lơ là, chủ quan, không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách.
Ra chợ... vẫn không đeo khẩu trang
SKĐS - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên thế giới và nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng ở nước ta, việc đeo khẩu trang nơi công cộng được coi là một trong những giải pháp hữu hiệu để phòng dịch lây lan. Tuy nhiên, khảo sát thực tế tại một số chợ dân sinh khu vực quận Ba Đình (Hà Nội) cho thấy, các hoạt động mua bán vẫn diễn ra nhộn nhịp, đông đúc nhưng nhiều tiểu thương kinh doanh cũng như người dân mua sắm tại các chợ này vẫn chưa chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang ở nơi tập trung đông người.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm