Thực phẩm phòng chống mù lòa

31-07-2008 09:03 | Thời sự
google news

Các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra lời khuyên cho các bà nội trợ về việc ăn rau quả có thể giúp phòng chống được thoái hóa hoàng điểm, là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người cao tuổi.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra lời khuyên cho các bà nội trợ về việc ăn rau quả có thể giúp phòng chống được thoái hóa hoàng điểm, là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người cao tuổi.

Thoái hóa hoàng điểm do tuổi gây suy giảm thị lực ở người Mỹ độ tuổi từ 60 trở lên. Một số nghiên cứu gợi ý rằng nồng độ cao lutein và zeaxanthin trong chế độ ăn có tác dụng phòng ngừa thoái hóa hoàng điểm.

Cơ thể không tự sản xuất ra được các vi chất dinh dưỡng trên mà chỉ hấp thu chúng qua thực phẩm. Lutein và zeaxanthin thường thấy trong rau xanh, như rau bina, bông cải xanh, cải canh và những loại củ quả có màu vàng như cà rốt, đu đủ, bí ngô và quả đào.

Nghiên cứu trước đây cho thấy lutein và zeaxanthin giúp loại trừ những tia ánh sáng gây hại và là những chất ôxy hóa mạnh, điều này giúp lý giải vì sao chúng có khả năng phòng ngừa thoái hóa hoàng điểm.

Đức Trọng
(Theo Journal of Lipid Research, 7/2008)

Ý kiến của bạn