DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khát vọng
09:00 29/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thường đã là “Nhất” thì còn gì phải bàn và phải buồn. Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên chưa tròn 20 tuổi với 8 chiếc HCV và phá 8 kỷ lục Đông Nam Á trên đường đua xanh tại SEA Games 28

Thường đã là “Nhất” thì còn gì phải bàn và phải buồn. Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên chưa tròn 20 tuổi với 8 chiếc HCV và phá 8 kỷ lục Đông Nam Á trên đường đua xanh tại SEA Games 28 đã trở thành VĐV xuất sắc nhất của đoàn thể thao Việt Nam cũng như hiện tượng lạ nhất tại SEA Games. Càng đáng vui mừng hơn nữa khi thành tích của  Ánh Viên đã đóng góp lớn vào thành tích chung của thể thao Việt Nam với vị trí top 3, đặc biệt là những HCV đạt được phần lớn thuộc những môn thi Olympic.

Thế nhưng VĐV Ánh Viên không vui với chính mình và chưa bao giờ công nhận mình thành công. Kình ngư trẻ này đã 2 lần khóc ngay khi về đích chỉ vì không so với người về nhì sau mình mà khóc vì không đạt yêu cầu, đáng lẽ phải có thành tích cao hơn như ý định đề ra. Với Ánh Viên, đoàn thể thao Việt Nam thắng lợi vì đạt yêu cầu nhưng cô thì thất bại bởi vẫn còn thiếu 1 HCV so với chỉ tiêu.

Không hề khiêm tốn giả vờ để nhấm nháp thành tích đã có mà nỗi buồn ấy, nỗi đau ấy trong cô gái trẻ là có thật bởi khi thi đấu, cô không vì thành tích mà vì mục đích cao cả của thể thao là xa hơn - nhanh hơn - cao hơn. Cô cũng không so đo với đối thủ trên đường đua xanh cùng mình mà đối thủ của Ánh Viên là chính cô với khát vọng vượt lên chính mình!

Khát vọng của Ánh  Viên là khát vọng cao cả và tuyệt vời. Nếu chỉ vì thành tích, chắc chắn cô gái 19 tuổi này sẽ rất bằng lòng với chính mình và không thể có những giọt nước mắt buồn, ân hận. Cô thi không chỉ vì huy chương mà thi với khát vọng chinh phục đỉnh cao của thể thao. Với Ánh Viên, thể thao không phải trò giải trí mà trong nó chứa đựng tất cả ý chí, phát huy hết sức mạnh nội lực trong mỗi con người. Mỗi lần thi đấu là mỗi lần thi với chính mình, phá kỷ lục của chính mình và kỷ lục đã có. Và có lẽ không chỉ  Ánh Viên mà bao VĐV khác cũng mang khát vọng đó, hy sinh rất nhiều để thực hiện khát vọng đó dù đạt được hay không bởi “núi này cao còn núi khác cao hơn”. Khát vọng ấy còn mang ý chí của người lính “thắng không kiêu, bại không nản”, biết mình biết người chứ không phải thắng thì tung hô, bại thì đổ tại khách quan.

Khát vọng của cô gái trẻ Ánh Viên nhiều khi là bài học nhắc nhở những người đi trước cô về điều quan trọng nhất của đời sống là phải vượt lên tất cả, vượt lên chính mình! Vinh quang của cô có được từ quyết tâm hoàn thiện bản thân không ngừng nghỉ và đón nhận nó bằng sự chân thành, hồn nhiên. Nước mắt tiếc nuối của Ánh Viên trên đỉnh thành công là giọt nước mắt rửa sạch tâm hồn thành viên ngọc lấp lánh soi dẫn cô vững tin tiến về phía trước. Giọt nước mắt ấy làm nên động lực để không bao giờ tụt hậu.

Thể thao cũng là hình ảnh của một quốc gia với tất cả ý chí, nghị lực, phẩm cách của một dân tộc mang niềm tự hào mà ta vẫn gọi là “màu cờ sắc áo”. Một cá nhân không có khát vọng không thể lớn lên. Một dân tộc không có khát vọng không thể hùng cường.

Khát  vọng của Ánh Viên không còn là khát vọng của riêng cô nên dư luận đã nhiệt tình chia sẻ, vui mừng khi nhận ra khát vọng ấy bằng hàng trăm bài viết trên báo chí và mạng xã hội, bằng những cuộc chào đón cô trở về từ SEA Games 28 đầy sâu lắng và xúc động.

Nếu mỗi trái tim đang đập trên mảnh đất Việt đều có những khát vọng từ vị trí công việc, chỗ đứng của mình với tất cả tình yêu nước, lòng tự tôn dân tộc, chắc chắn Tổ quốc sẽ bay lên, rạng rỡ đầy kiêu hãnh.

Lê Quý Hiền

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm