DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
“Khát” thuốc cho bệnh nhân tâm thần
09:00 24/10/2014 GMT+7
Gần đây, trạm y tế các xã, phường trong tỉnh Phú Yên có một thực trạng chung là thiếu thuốc điều trị cho bệnh nhân tâm thần.

Gần đây, trạm y tế các xã, phường trong tỉnh Phú Yên có một thực trạng chung là thiếu thuốc điều trị cho bệnh nhân tâm thần. Không những thế, tại tuyến tỉnh, Trạm chuyên khoa Tâm thần cũng gặp nhiều khó khăn khi không đủ thuốc cấp cho người bệnh.

Tại Trạm chuyên khoa Tâm thần Phú Yên, chúng tôi chứng kiến cảnh thầy thuốc lo lắng, buồn phiền khi không có đủ thuốc điều trị cấp cho người nhà bệnh nhân tâm thần. BS. Đặng Thị Vẽ - Phó trưởng Trạm chuyên khoa Tâm thần than: “Thật khó cho chúng tôi và người nhà bệnh nhân. Tại đây, chúng tôi sử dụng 20 loại thuốc để điều trị cho bệnh nhân tâm thần thì hiện nay có tới 8 loại thuốc đã hết. Các loại còn lại số lượng không nhiều”.

Tư vấn cho bệnh nhân (ảnh minh họa).

Đến Trạm y tế phường 5, TP. Tuy Hòa (Phú Yên), điều dưỡng Lê Thị Trần Thùy phụ trách công tác dược cho biết: “Mỗi tháng, chúng tôi đều phải dự trù thuốc. Chưa bao giờ thuốc cho người bệnh tâm thần thiếu như thời gian gần đây. Mấy tháng nay trong tình trạng thiếu thuốc, chúng tôi thương lượng với người nhà bệnh nhân có gì nhận nấy, còn thiếu loại nào thì người nhà phải mua bên ngoài. Theo BS. Lê Văn Lý - Trưởng trạm chuyên khoa Tâm thần Phú Yên, lâu nay người bệnh tâm thần được cấp thuốc điều trị từ dự án Bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng - Bộ Y tế, thế nhưng từ cuối năm ngoái, Ban Quản lý dự án này đã gửi văn bản cho các đơn vị tham gia dự án biết, nguồn kinh phí dành cho dự án trong năm 2014 giảm 68% so với năm 2013. Ban Quản lý dự án Bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng đề nghị các đơn vị nên xin kinh phí địa phương để duy trì nguồn thuốc cho người bệnh tâm thần. BS. Lý nêu rõ: “Nếu như năm ngoái, nguồn kinh phí mua thuốc cho người bệnh tâm thần ở Phú Yên gần 1,1 tỉ đồng (nguồn Trung ương 981 triệu đồng) thì năm nay tổng kinh phí huy động từ các nguồn chỉ được 350 triệu đồng (nguồn Trung ương 320 triệu đồng), bằng 32% so với năm trước. Trong khi đó, nhu cầu kinh phí mua thuốc tạm đủ cấp phát cho bệnh nhân trong năm 2014 hơn 1,2 tỉ đồng”.

Được biết, hiện Trạm chuyên khoa Tâm thần Phú Yên là nơi duy nhất trong cả nước không có giường bệnh điều trị nội trú người bệnh tâm thần. Phú Yên cũng là địa phương không có khoa Tâm thần trong Bệnh viện đa khoa tỉnh hoặc không có trung tâm phòng chống bệnh xã hội như các nơi khác. Và đến nay, cả tỉnh cũng chỉ có 4 bác sĩ chuyên khoa tâm thần.

Đã đến lúc tỉnh Phú Yên cần sớm có giải pháp cấp bách để giải quyết vấn đề này nhằm chia sẻ với gia đình bệnh nhân, chủ động phòng ngừa những nỗi đau và hiểm họa do người bệnh tâm thần gây ra.

Phú Yên hiện có hơn 4.200 người bệnh tâm thần đang được quản lý và điều trị, trong đó có 1.971 người tâm thần thể phân liệt, 1.877 người thể động kinh và 450 người tâm thần thể trầm cảm, suy nhược, loạn thần do chấn thương... Nơi có số người bệnh tâm thần cao nhất là huyện Phú Hòa với 287 người, thị xã Sông Cầu 269 người, huyện Ðông Hòa 249 người.

Bài, ảnh:  Vũ Thủy

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm