'Khát' nguồn cung lao động cho doanh nghiệp sau thời gian giãn cách

20-10-2021 7:05 PM | Thị trường

SKĐS - Hiện nay, doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh đang rất thiếu lao động sau thời gian dài giãn cách để phòng chống dịch COVID-19. Các doanh nghiệp đang rà soát để tuyển dụng, bổ sung thêm nguồn lao động thiếu hụt này.

Hơn 1,3 triệu người lao động đã hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệpHơn 1,3 triệu người lao động đã hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

SKĐS - Đến nay, hơn 1,3 triệu người lao động đã được giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, với tổng số tiền hỗ trợ là 3.090 tỉ đồng

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh, theo khảo sát của Trung tâm dự báo nhu cầu nguồn nhân lực thì có hơn 42.700 người có nhu cầu tìm việc làm. Trong khi đó, nhu cầu lao động của các doanh nghiệp khoảng 43.600 - 56.800.

Để giải quyết nhu cầu nguồn lao động, theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội, có 3 nguồn để cung cấp lao động cho các doanh nghiệp. Nguồn thứ nhất là các lao động đã về quê và sẽ trở lại TP. Hồ Chí Minh để tiếp tục làm việc khi được thông báo. Nguồn thứ hai là lực lượng lao động tại TP. Hồ Chí Minh có nhu cầu tìm việc. Nguồn thứ ba là các học sinh trung cấp nghề, sinh viên cao đẳng nghề ra trường.

Các nguồn cung cấp lao động cho doanh nghiệp sau thời gian giãn cách - Ảnh 2.

Nhu cầu nhân lực quý 4-2021 của TP.HCM cần khoảng 44.000 - 57.000 người lao động. Ảnh minh họa

Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh của Chính phủ và TP. Hồ Chí Minh đang góp phần tháo gỡ điểm nghẽn, giảm thiểu tình trạng tạm ngừng hoạt động và qua đó tái tạo việc làm cho người lao động.

Hơn nữa, những tháng cuối năm là thời điểm quan trọng để các doanh nghiệp nỗ lực hoàn thành đơn hàng phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Vì vậy, nhu cầu nhân lực trong quý 4-2021 tại TP. Hồ Chí Minh có nhiều chuyển biến tích cực sau thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội.

Bà Lê Thị Kiều Phượng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TP. Hồ Chí Minh cho biết, nhằm gỡ khó cho các doanh nghiệp trong thời gian tới, trung tâm đang tiếp tục thu thập cung - cầu lao động để mở sàn giao dịch việc làm trực tuyến.

Đồng hành với doanh nghiệp và người lao động trong giải quyết việc làm, giúp người lao động nhanh chóng ổn định cuộc sống trong giai đoạn TP. Hồ Chí Minh mở cửa trở lại, Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh hoạt động "Tiếp sức người lao động" với chương trình "Combo 3 trong 1, nhà trọ 0 đồng - Test nhanh miễn phí - có việc làm ngay". Chương trình thực hiện từ ngày 1/10 đến ngày 30/11 với sự tham dự của 63 tỉnh, thành Đoàn trong cả nước.

Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TP. Hồ Chí Minh cho biết, có 150 doanh nghiệp tham gia tuyển 10.000 chỉ tiêu. Điểm nổi bật là người lao động được giới thiệu việc làm miễn phí, được test nhanh khi đi phỏng vấn kiếm việc hoặc ngày đầu tiên đến doanh nghiệp nhận việc, được giới thiệu các khu nhà trọ giá rẻ hoặc 0 đồng.

Theo ông Phạm Thanh Trực, Phó trưởng ban Quản lý các Khu chế xuất, Khu Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, tính đến thời điểm hiện tại đã có 242.000 người lao động trong các các Khu chế xuất, Khu Công nghiệp thành phố đã được tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 và trên 204.000 người lao động đã được tiêm mũi 2. Còn lại 46.000 lao động chưa tiêm vaccine mũi 1 và gần 83.000 người lao động đang chờ tiêm vaccine mũi thứ 2.

Một trong những điều kiện cần thiết để doanh nghiệp và người lao động được trở lại sản xuất sau khi Thành phố nới lỏng giãn cách như tiêm đủ 2 liều vaccine; đảm bảo thời gian đủ 2 tuần sau khi tiêm liều thứ nhất (vaccine tiêm 2 lần) hoặc vaccine tiêm một liều; người lao động mắc COVID-19 đã khỏi bệnh có giấy chứng nhận của cơ quan thẩm quyền.

"Vì vậy, việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine trong công nhân lao động không chỉ giúp phòng, chống dịch được tốt hơn mà còn giúp doanh nghiệp sớm khôi phục sản xuất kinh doanh, thúc đẩy thành phố phát triển kinh tế trong điều kiện bình thường mới," ông Trực chia sẻ.

TP. Hồ Chí Minh có 17 khu chế xuất, khu công nghiệp với gần 1.500 nhà máy và 288.000 lao động. Khi dịch bệnh bùng phát và phải thực hiện sản xuất theo phương án "3 tại chỗ", "1 cung đường, hai điểm đến", chỉ có 720 doanh nghiệp với hơn 64.000 người lao động làm việc.

*Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Mời bạn đọc theo dõi video đang được quan tâm:

6 biện pháp đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19


An Nhiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH