DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khánh thành khu phẫu thuật bằng Robot trên người lớn đầu tiên tại Việt Nam
Tùng Chi - 10:25 11/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng ngày 10-12, BV Bình Dân TP.HCM vừa chính thức khánh thành Khu phẫu thuật công nghệ cao của bệnh viện, đánh dấu bước phát triển vượt bậc trong việc áp dụng công nghệ cao vào việc điều trị chăm sóc bệnh nhân ngoại khoa.

Đây đồng thời là hệ thống Robot phẫu thuật đầu tiên được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép điều trị cho người lớn tại Việt Nam với kinh phí 71 tỷ đồng, từ nguồn vốn vay kích cầu của TP HCM.

Lễ khánh thành Khu phẫu thuật công nghệ cao của bệnh viện Bình Dân.

Đến tham dự buổi lễ có PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế và Chủ tịnh UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong.

Phẫu thuật Robot giải quyết được những hạn chế của phẫu thật mổ mở và nội soi cổ điển, đưa ngành phẫu thuật đến một đỉnh cao mới. Bằng phẫu thuật Robot, từ trạm điều khiển cách xa bàn mổ, các phẫu thuật viên có thể điều khiển cánh tay Robot quay 5400, di chuyển tự do ở 6 góc độ và vận động tinh vi, điều mà bàn tay con người không thể thực hiện được. Nhờ đó Robot có khả năng phẫu thuật ở những vị trí hẹp, sâu và khó tiếp cận. Kết hợp với tầm nhìn được tăng cường từ màn hình nội soi 3D, chuẩn HD phóng đại 12 lần, phẫu thuật viên có thể kiểm soát tốt ca phẫu thuật, cắt lọc tối đa các khối ung thư, mang lại lợi ích lớn cho người bệnh.

Tính đến thời điểm hiện tại, robot phẫu thuật tại bệnh viện đã thực hiện 7 ca mổ (3 ca ung thư trực tràng, 1 ca hẹp niệu quản, 1 ca u thận và 2 ca ung thư tuyến tiền liệt), trong đó có 2 bệnh nhân đã xuất viện.

Hiện phẫu thuật robot đã phổ biến tại các trung tâm phẫu thuật lớn ở Bắc Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, tạo nên cuộc cách mạng trong điều trị cho nhiều loại bệnh lý ngoại khoa phức tạp như mổ các khối u tiền liệt tuyến, cắt dạ dày, cắt gan, cắt phổi, cắt u trung thất, cắt tử cung, phẫu thuật lồng ngực, tim mạch... Đặc biệt hệ thống hiệu quả cao đối với điều trị u nang ống mật chủ, phình đại tràng bẩm sinh, thận ứ nước, teo đường mật, bắc cầu động mạch vành, chỉnh sửa van tim...

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm quan khu phẫu thuật bằng robot trên người lớn đầu tiên tại Việt Nam.

Theo TS. Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc BV Bình Dân, phương pháp mổ nội soi bằng robot là một công nghệ hiện đại, một bước tiến mới của y học. Robot này có khả năng mổ ở những vị trí khó, có thể di chuyển tự do ở sáu góc độ, vận động tinh vi. Nhờ đó, khắc phục được những hạn chế của mổ mở cũng như phẫu thuật nội soi kinh điển (hạn chế tầm nhìn...). Các dụng cụ mổ do robot điều khiển có khả năng luồn lách vào các khoang nhỏ nhất và sâu một cách linh hoạt, chính xác. Ngoài ra, nhờ khả năng kết nối với máy tính nên phẫu thuật robot sẽ thực hiện mổ từ xa thuận tiện hơn trước. Robot phẫu thuật tại Bệnh viện Bình Dân là hệ thống Robot daVinci do Mỹ sản xuất.  Đây là hệ thống Robot phẫu thuật hiện đại nhất hiện nay.

Về hiệu quả xã hội, việc triển khai phẫu thuật Robot sẽ nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bình Dân, hạn chế tình trạng bệnh nhân ra nước ngoài điều trị; xây dựng mô hình để phát triển ứng dụng kỹ thuật cao trong ngành Y tế Việt Nam, tiến tới phát triển thành trung tâm đào tạo chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật Robot cho các bệnh viện bạn và trong khu vực Đông Nam Á.

 

Tùng Chi

Tin liên quan
Lần đầu tiên tại Việt Nam, triển khai phẫu thuật nội soi bằng robot cho người lớn
SKĐS - Sáng ngày 19/11/2016, Hội đồng thẩm định phương pháp phẫu thuật nội soi bằng robot đã có buổi làm việc tại Bệnh viện Bình Dân
Robot giúp bệnh nhân chấn thương cột sống phục hồi một phần chức năng
SKĐS - Các nhà nghiên cứu Brazil đã thực hiện một khám phá ngạc nhiên: Những người bị liệt do chấn thương cột sống với sự hỗ trợ của công nghệ robot, có thể phục hồi một phần chức năng vận động.
Robot phẫu thuật - xu hướng trong tương lai
SKĐS - Trong tương lai robot phẫu thuật sẽ phát triển trong lĩnh vực Y học.Thực vậy robot có thể thực hiện những thao tác một cách chính xác và an toàn.
Phát minh loại rôbốt có thể vá vết thương dạ dày
SKĐS - Trong các thử nghiệm có sự mô phỏng thực quản và dạ dày người, các nhà nghiên cứu đã tìm ra loại rôbốt được điều khiển bằng từ trường bên ngoài cơ thể...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm