DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khánh thành cầu dân sinh bản Tủng Hốc do Báo SK&ĐS và OKASA - Công ty Sức Sống Mới tài trợ
Từ Thành - 16:59 22/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau hơn 1 tháng triển khai, chiều ngày 22/4, UBND xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương (Nghệ An) tổ chức lễ khánh thành công trình cầu dân sinh bản Tủng Hốc do Báo Sức khỏe & Đời sống – Bộ Y tế và OKASA - Công ty Sức Sống Mới tài trợ xây dựng. Đây cũng là công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm Thành lập Báo.

Tham dự có Nhà báo Trần Tuấn Linh - Tổng Biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống - Bộ Y tế; Ông Lã Ngọc Sang, đại diện OKASA- Công ty Sức Sống Mới; ông Nguyễn Văn Hải – Tỉnh ủy viên – Bí thư huyện ủy huyện Tương Dương cùng đông đảo cán bộ và nhân dân xã Hữu Khuông.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Nhà báo Trần Tuấn Linh - Tổng Biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống – Bộ Y tế nhấn mạnh: Công trình Cầu dân sinh bản Tủng Hốc, xã Hữu Khuông do Báo Sức khỏe  & Đời sống - Bộ Y tế và OKASA - Công ty Sức Sống Mới tài trợ xây dựng đã giúp cho người dân bản Tủng Hốc không còn phải thấp thỏm lo sợ mỗi khi lũ về.

Tổng biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống, Nhà báo Trần Tuấn Linh phát biểu tại lễ Khánh thành cầu dân sinh bản Tủng Hốc, xã Hữu Khuông

Việc xây dựng cây cầu này sẽ góp phần nâng cao đời sống cho bà con dân tộc thiểu số nơi đây, đặc biệt là tạo thuận lợi cho dân bản khi bị đau ốm có thể đến trạm y tế một cách nhanh nhất để được cán bộ y tế chăm sóc sức khỏe. Bên cạnh đó, Cầu dân sinh Tủng Hốc cũng góp phần giúp học sinh địa phương đảm bảo an toàn đến trường trong mùa mưa lũ, từ đó giảm tỷ lệ học sinh nghỉ học. Hoạt động này của báo Sức khỏe & Đời sống không chỉ thể hiện trách nhiệm với cộng đồng mà còn là sự sẻ chia của báo tới người dân ở những  vùng khó khăn. 

Hữu Khuông là một xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng lòng hồ của huyện Tương Dương, cách trung tâm huyện từ 60 đến 70 km, giao thông đi lại khó khăn. Diện tích tự nhiên 26.420ha, phía bắc giáp Nhôn Mai, phía nam giáp Yên Na và Yên Tĩnh, phía tây giáp với Lượng Minh, Nhôn Mai, phía đông giáp với huyện Quế Phong.

Toàn xã có 07 bản phân bố không đồng đều, bản này cách bản kia từ 4-7 km, có 628 hộ với 2.676 khẩu, có 339 hộ nghèo (chiếm 53,98%)  gồm 3 dân tộc anh em sinh sống (dân tộc Thái, Khơ mú, Mông).

Các đại biểu cắt băng khánh thành cầu  

Tại bản Tủng Hốc, xã Hữu Khuông – nơi có nhiều cầu tạm dân sinh trong tình trạng bị xuống cấp, thậm chí cầu được sửa chữa nhiều lần nhưng vẫn trong tình trạng hỏng nặng gây khó khăn, nguy hiểm cho người dân địa phương. Mùa khô ráo đã vậy,  nhưng vào mùa mưa, mỗi trận lũ tràn về, nhiều cây cầu bị cuốn trôi theo dòng nước lũ.

Mỗi năm, người dân Tủng Hốc lại 5 - 6 lần phải làm lại cầu. Việc này, gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân nơi đây, đặc biệt là vấn đề phát triển kinh tế xã hội, công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Con đường từ Tủng Hốc ra trung tâm xã là đường  độc đạo, người dân  phải đi qua suối Chà Lạt. Để phục vụ việc đi lại cho 83 hộ dân người Khơ Mú ở bản, bà con dân bản đã tự làm cầu bằng gỗ, bắc qua những tảng đá to băng qua bề rộng của suối là 15m. Mỗi ngày, cây cầu tạm này có trung bình khoảng 600 lượt người qua lại.

Trước thực trạng đó và  sau khi tìm hiểu thông tin, Báo Sức khỏe & Đời sống – Bộ Y tế và OKASA – Công ty Sức Sống Mới đã đi khảo sát thực tế tại bản Tủng Hốc đi đến quyết định xây dựng cho đồng bào nơi đây 01 cây cầu dân sinh vượt lũ.

Người dân địa phương phấn khởi vì từ nay có cây cầu mới giúp họ đi lại dễ dàng hơn

Công trình Cầu dân sinh Tủng Hốc là cầu dàn thép, bề rộng khổ cầu 1,5m, dành cho người đi bộ và xe thô sơ dưới  0,5 tấn. Cầu có vòm thép 1 nhịp dài 25,65m, kết cấu phần dưới bằng bê tông. Mặt đường cầu bằng bê tông đảm bảo ổn định. Dự án Cầu dân sinh bản Tủng Hốc có tổng mức đầu tư là 353.645.000 đồng. Toàn bộ số kinh phí do Báo Sức khỏe & Đời sống - Bộ Y tế và OKASA - Công ty Sức Sống Mới tài trợ xây dựng.

Với tinh thần thiện nguyện sẻ chia, giúp đỡ bà con vùng cao, Báo Sức khỏe & Đời sống - Bộ Y tế và OKASA - Công ty Sức Sống Mới, chính quyền và nhân dân địa phương, sau hơn 1 tháng triển khai (từ 15/12/2020 đến ngày 20/01/2021) cây cầu dân sinh bản Tủng Hốc đã hoàn thành và bắt đầu đưa vào sử dụng.

Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy huyện Tương Dương- ông Nguyễn Văn Hải cho biết, việc đầu tư xây dựng Cầu dân sinh bản Tủng Hốc, xã Hữu Khuông là một việc làm đầy tính nhân văn và thiết thực, có ý nghĩa to lớn giúp Bản Tủng Hốc và UBND xã Hữu Khuông có điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội, sớm thoát khỏi xã nghèo.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, ông Lã Ngọc Sang, đại diện OKASA - Công ty Sức Sống Mới cho biết, nhờ sự kết nối của báo Sức khỏe &Đời sống, công ty đã có cơ hội được đến với vùng khó khăn như xã Hữu Khuông. Ngoài việc  hỗ trợ xây dựng cầu, các trang thiết bị cho trạm y tế xã, công ty còn kêu gọi sự ủng hộ hỗ trợ thêm một số trang thiết bị, cơ sở vật chất cho các điểm trường khó khăn ở đây. Đại diện OKASA còn mong muốn sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các địa bàn gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới. 

Đại diện nhà tài trợ OKASA - Công ty Sức Sống Mới phát biểu tại Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Tủng Hốc

Báo Sức khỏe & Đời sống trân trọng cám ơn Huyện ủy, UBND huyện Tương Dương, Đảng ủy, UBND xã Hữu Khuông và các đơn vị liên quan đã giúp đỡ báo Sức khỏe & Đời sống trong thực hiện dự án. Đặc biệt cảm ơn OKASA- Công ty Sức Sống Mới và các nhà hảo tâm đã cùng chung tay đóng góp xây dựng cầu...

Dưới đây là một số hình ảnh trước và sau khi khánh thành cầu dân sinh bản Tủng Hốc.

 

Người dân đi lại rất khó khăn vào những mùa mưa lũ

Cây cầu bắt đầu hình thành nhờ sự hỗ trợ của Báo Sức khỏe & Đời sống, OKASA- Công ty Sức Sống Mới

Từ Thành

Tin liên quan
Báo Sức khỏe&Ðời sống trao tặng máy siêu âm màu cho TYT xã Quảng Văn, Thanh Hóa
SKĐS - Sáng 9/5/2019, tại Trạm y tế xã Quảng Văn, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, TTND.BS. Trần Sĩ Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập báo Sức khỏe&Đời sống đã trao tặng máy siêu âm màu trị giá 100 triệu đồng. Cùng đi với đoàn còn có nhà báo Phạm Minh Thiệu - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa.
Báo Sức Khỏe & Đời Sống tặng quà cho các bệnh viện
SKĐS - Ngày 15/4/2020, nhà báo Nguyễn Thị Huyền - Trưởng Văn phòng Đại diện báo Sức khỏe & Đời sống tại TP.HCM cùng với đại diện các đơn vị: Quỹ Chăm sóc Sức khỏe Gia đình Việt Nam, nước uống I-on Life và thương hiệu dầu ăn Ranee đã đến thăm và tặng tiền, quà các bệnh viện (BV) trên địa bàn TP.HCM, gồm: BV Chợ Rẫy, BV Bệnh Nhiệt Đới, BV Quận 2, BV Dã chiến Củ Chi.
Gần 3000 người dân vùng ngập lụt ở Nghệ An và Hà Tĩnh được khám, cấp thuốc miễn phí và tặng quà
SKĐS - Nhằm chia sẻ những khó khăn và tạo điều kiện cho người dân bị ảnh hưởng sau bão lũ có thể tiếp cận được với dịch vụ chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh. Báo Sức khỏe & Đời sống phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) tổ chức chương trình: “Hướng về miền Trung” - Khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho gần 3000 người dân 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.
Cùng PV báo Sức khỏe và Đời sống đến Bệnh viện Dã chiến số 2 tại Hải Dương
SKĐS - Ngày 2/2/2021, Bệnh viện Dã chiến số 2 đặt tại Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã tiếp nhận 44 bệnh nhân COVID-19 đến điều trị. Trong số này, có 3 em nhỏ là học sinh tiểu học của 1 trường học trên địa bàn. Nhờ có sự giúp đỡ, chuyển giao kỹ thuật của các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cùng chi viện từ các bệnh viện tuyến tỉnh của Hải Dương, các bác sĩ của Bệnh viện Dã chiến số 2 đã, đang nỗ lực điều trị bệnh nhân.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm