Khánh Hoà: Vượt sóng mang nhu yếu phẩm ra các làng đảo

04-02-2023 11:12 AM | Xã hội

SKĐS - Những chuyến đò dân sinh hàng ngày miệt mài rẽ sóng chở thực phẩm tươi ngon nhất, các mặt hàng thiết yếu nhất ra cung cấp cho các làng đảo ở Khánh Hòa.

Sau Tết Quý Mão, trên các làng đảo của tỉnh Khánh Hòa như: Trí Nguyên (Nha Trang); Điệp Sơn (Vạn Ninh)…nhịp sống trở nên tất bật hơn với các hoạt động đánh bắt thủy sản, buôn bán, giao thương…

Thường xuyên thu mua hàng hóa từ đảo Điệp Sơn đưa về đất liền, bà Đào Thị Long chia sẻ: "Các thực phẩm là tôm, cá từ làng đảo được chúng tôi thu mua với giá cao nhất rồi vận chuyển về đất liền trên những chuyến tàu hoặc ca nô nhỏ. Sau đó từ đất liền, chúng tôi lại mang những thực phẩm mà ở đảo không có như bánh kẹo, nước lọc, trái cây tươi, thịt, giò, chả…đưa ra đảo, bởi thế nên dù sống ở làng đảo nhưng các loại thực phẩm luôn phong phú, đầy đủ".

Một số chủ đò (ghe) còn như những shiper đặc biệt, lái đò mang hàng hóa, thực phẩm ra giao tận tay cho các hộ dân bám bè, nuôi trồng thủy hải sản trên biển.

Cũng như đảo Điệp Sơn, suốt nhiều năm qua, mỗi ngày người dân trên làng đảo Trí Nguyên (Nha Trang, Khánh Hòa) đều ra chợ trung tâm đảo từ sớm để đón mua những thực phẩm tươi ngon nhất của các thương lái từ đất liền mang ra theo các chuyến đò dân sinh. Sống cách biệt với đất liền nhưng nhờ mỗi ngày có vài chục chuyến đò ra làng đảo và mang ra các loại thực phẩm,    rau xanh... nên người dân sống ở đây không phải chịu cảnh thiếu thốn.

Nhiều năm buôn bán các mặt hàng trái cây, thịt lợn từ đất liền ra đảo Trí Nguyên, bà Nguyễn Thị Hậu cho biết: "Cũng may tiền phí đi đò không cao, mỗi sọt hàng 30-40 kg chỉ mất gần 20.000 đồng tiền đò nên hàng mang ra làng đảo bán giá không chênh lệch là bao so với đất liền. Lượng hàng hóa, thực phẩm tươi chất lên các chuyến đò dân sinh chở ra làng đảo nhiều nhất là vào các dịp lễ, Tết. Ở đảo, nhà sát nhà, ngõ sát ngõ, gia đình nào cũng thân thuộc lẫn nhau, các thương lái đưa hàng ra làng đảo cũng được người dân xem như người thân.

Dưới đây là chùm ảnh về những chuyến đò dân sinh đưa hàng hóa ra đảo cũng như nhịp sống trên làng đảo Trí Nguyên

Vượt sóng mang nhu yếu phẩm ra làng đảo - Ảnh 2.

Những chuyến đò chất đầy nước lọc và hàng thiết yếu ra làng đảo Trí Nguyên

Vượt sóng mang nhu yếu phẩm ra làng đảo - Ảnh 3.

Giá đò rất rẻ nên các mặt hàng mang ra làng đảo bán giá không chênh lệch nhiều so với đất liền

Vượt sóng mang nhu yếu phẩm ra làng đảo - Ảnh 4.

Nhờ những chuyến đò dân sinh liên tục mang trái cây, rau củ...chở ra làng đảo Trí Nguyên nên các sạp hàng hóa trên đảo luôn đảm bảo bán hàng chất lượng, tươi ngon

Vượt sóng mang nhu yếu phẩm ra làng đảo - Ảnh 5.

Hàng hóa ở chợ làng đảo Trí Nguyên luôn đa dạng, đảm bảo cho đời sống và sức khỏe của người dân trên đảo

Vượt sóng mang nhu yếu phẩm ra làng đảo - Ảnh 6.

Có thương lái đã cao tuổi nhưng hàng ngày vẫn cần mẫn mua trái cây tươi, hoa tươi tại các vựa lớn để đưa lên đò dân sinh mang ra làng đảo Trí Nguyên bán

Vượt sóng mang nhu yếu phẩm ra làng đảo - Ảnh 7.

Sống trên làng đảo, cách biệt với đất liền nhưng vẫn luôn có trái cây tươi ngon nhất được đưa ra từ đất liền để sử dụng

Vượt sóng mang nhu yếu phẩm ra làng đảo - Ảnh 8.

Đời sống người dân làng đảo ngày càng ấm no, sung túc


Đông Hưng-Anh Lê
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH