Hà Nội

Khánh Hòa: Ứng dụng kỹ thuật gây tê cạnh cột sống trong phẫu thuật nội soi phổi

12-11-2019 2:09 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Tin từ Khoa Ngoại lồng ngực, BVĐK tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong 2 ngày 4 và 6/11/2019, Ths.BS Lê Viết Huấn và ê kíp phẫu thuật đã mổ nội soi thành công cho 2 bệnh nhân bị tràn khí màng phổi, mà không phải gây mê nội khí quản như trước đây.

Bệnh nhân Phùng Văn B, 66 tuổi, Quảng Ninh. Bệnh nhân có tiền sử lao phổi cũ, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính), tràn khí màng phổi 2 bên nhiều lần. Lần này bệnh nhân vào viện do khó thở nhiều. Kết hợp với chẩn đoán hình ảnh, bệnh nhân được chẩn đoán xác định tràn khí màng phổi (P) lượng nhiều/ COPD, lao phổi cũ và phình động mạch chủ bụng. Bệnh nhân được dẫn lưu màng phổi cấp cứu và sau đó được phẫu thuật nội soi chà dính khoang màng phổi (P).

Ở trường hợp khác là bệnh nhân Nguyễn B. sinh năm 1991, địa chỉ Vạn Ninh, Khánh Hòa, đột ngột khó thở nên vào viện cấp cứu được chẩn đoán tràn khí màng phổi (T). Dựa vào kết quả cận lâm sàng và lâm sàng, các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực đã chẩn đoán: Bóng khí phổi 2 bên/ tràn khí màng phổi (T). Ngày 4/11/2019 bệnh nhân được mổ nội soi cắt bóng khí phổi (T).

Hai bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, tự sinh hoạt cá nhân và chuẩn bị được xuất viện.

Các bác sĩ BVĐK tỉnh Khánh Hòa đã ứng dụng thành công kỹ thuật mới trong gây tê

Được biết, sau khi được các bác sĩ, chuyên gia Pháp cập nhật các kiến thức về kỹ thuật tê cạnh cột sống có siêu âm hỗ trợ, các bác sĩ gây mê của khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức BVĐK tỉnh Khánh Hòa đã ứng dụng kỹ thuật này để vô cảm cho 2 bệnh nhân trên. Kết quả sau mổ bệnh nhân hồi phục tốt hơn so với trước đây phải gây mê bằng ống nội khí quản 2 nòng.

Lãnh đạo khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức cho biết các lợi ích của phương pháp này gồm:

- Giảm đau kéo dài trong và sau các phẫu thuật mở lồng ngực, nội soi hay chấn thương ngực. Nhờ vậy bệnh nhân mạnh dạn thở và ho để kích thích vận động sớm của lồng ngực, màng phổi và phổi nên tránh được nhiều biến chứng.

- Kỹ thuật đơn giản, tỷ lệ biến chứng thấp nên được ứng dụng để phẫu thuật vú, thám sát thành ngực, điều trị các chứng đau mãn tính của đau dây thần kinh sau Herpes….

- Gây mê ít xâm lấn sẽ giúp bệnh nhân an tâm hơn, thời gian xuất viện sớm và giảm chi phí đáng kể cho bệnh nhân.

Hiện nay để nâng cao chất lượng điều trị và mang lại giá trị sống tích cực cho bệnh nhân, phẫu thuật viên của các khoa phối hợp với khoa phẫu thuật gây mê hồi sức phát triển nhiều kỹ thuật mới  giúp bệnh nhân an tâm điều trị tại địa phương.


Văn Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn