Khánh Hòa: Triển khai chăm sóc, điều trị F0 tại nhà

25-11-2021 7:38 AM | Y tế

SKĐS - Với số ca mắc COVID-19 gia tăng, đặc biệt là trong cộng đồng, Khánh Hòa đã bắt đầu triển khai điều trị F0 tại nhà. Việc điều trị này phải đảm bảo theo đúng các quy định của ngành y tế.

Đã có 362 F0 điều trị tại

Khánh Hòa: Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ emKhánh Hòa: Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em

SKĐS - Sau khi hoàn thành việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, Khánh Hòa đã triển khai hàng loạt điểm tiêm chủng an toàn cho học sinh trên địa bàn toàn tỉnh.

Thông tin từ Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, thống kê chính thức đến chiều 24/11 đã triển khai chăm sóc, điều trị cho 362 F0 tại nhà. Các F0 này đều đáp ứng được đầy đủ các điều kiện, yêu cầu theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Khánh Hòa. Ngành y tế địa phương đã triển khai gần 140 trạm y tế lưu động tại các xã, phường trên địa bàn để để đáp ứng cho việc chăm sóc, điều trị các F0 tại nhà.

Lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa cũng cho biết: Các F0 tại nhà sẽ được chăm sóc một cách tốt nhất. Sở Y tế đã tập huấn đầy đủ, chi tiết công tác chăm sóc, điều trị này cho các Trung tâm Y tế cũng như các Trạm Y tế, y tế lưu động.

Khánh Hòa: Triển khai chăm sóc, điều trị F0 tại nhà - Ảnh 2.

Tổ chức xử lý nơi phát hiện ca mắc COVID-19 ở Khánh Hòa

Hướng dẫn từ Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Khánh Hòa, các F0 chăm sóc, điều trị tại nhà phải đáp ứng được tiêu chí như: Không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Bên cạnh đó phải đáp ứng thêm tối thiểu một trong các tiêu chí như: Đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 hoặc tiêm 1 mũi đủ 14 ngày hoặc là trẻ em trên 1 tuổi; người lớn dưới 60 không có bệnh nền; người không mang thai.

Khánh Hòa: Triển khai chăm sóc, điều trị F0 tại nhà - Ảnh 3.

Xét nghiệm để xác định F0

Các F0 điều trị tại nhà cũng phải có đủ khả năng tự chăm sóc bản thân (ăn uống, tắm rửa…). Có khả năng tự liên lạc với nhân viên y tế khi có tình trạng chuyển biến xấu, cấp cứu. F0 là trẻ em hoặc người không tự chăm sóc được thì phải có người chăm sóc…

Anh Nguyễn Văn H, một F0 đang được chăm sóc tại nhà ở Khánh Hòa cho biết: Trước khi được chấp nhận tự điều trị, chăm sóc tại nhà, nhân viên y tế đến kiểm tra kỹ càng các điều kiện về không gian, chỗ ở, chỗ vệ sinh và đánh giá đầy đủ các điều kiện về tình trạng sức khỏe rồi mới lập danh sách cho cách ly, điều trị tại nhà. Các Trạm Y tế hướng dẫn rất kỹ càng việc đeo khẩu trang, sát khuẩn, đo thân nhiệt, SpO2…

F0 điều trị tại nhà được cấp phát thuốc đầy đủ

Để các F0 điều trị tại nhà an tâm, các loại thuốc như: Thuộc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng, thuốc kháng vi rút…được cấp phát đầy đủ, kịp thời. Bên cạnh đó việc lấy mẫu xét nghiệm được tiến hành theo đúng quy định (ngày thứ 9 hoặc 13).

Đối với người điều trị bằng thuốc Molnupiravir thì xét nghiệm vào ngày thứ 6, thứ 9 hoặc 13 theo quy định. Người chăm sóc hoặc người ở cùng nhà với F0 cũng được lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Một số F0 được chăm sóc, điều trị tại nhà ở Khánh Hòa tự tin cho biết: Thuốc được cấp phát đầy đủ, được nhân viên y tế chăm sóc thường xuyên nên có bất cứ bất thường nào cũng không phải hoang mang, lo lắng.

Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố ở Khánh Hòa sẽ cấp chứng nhận cho các F0 hoàn thành điều trị tại nhà đối với các trường hợp:

-F0 không triệu chứng đã cách ly, điều trị tại nhà tối thiểu 10 ngày, có kết quả xét nghiệm PCR âm tính hoặc nồng độ vi rút thấp vào ngày thứ 9.

Khánh Hòa: Triển khai chăm sóc, điều trị F0 tại nhà - Ảnh 5.

Tập huấn sẵn sàng điều trị khi có ca F0 chuyển biến nặng

-F0 có triệu chứng nhẹ đã được cách ly, điều trị tại nhà tối thiểu 14 ngày. Các triệu chứng nhẹ hết trước ngày hoàn thành điều trị từ 3 ngày trở lên. Có xét nghiệm COVID-19 âm tính hoặc nồng độ vi rút thấp.

-Đối với các F0 điều trị trên 10 ngày mà nồng độ vi rút vẫn cao thì sẽ cách ly thêm tại nhà cho đủ 21 ngày, hết các triệu chứng 3 ngày trước ngày hoành thành cách ly thì mới được cấp chứng nhận F0 hoàn thành điều trị.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Khánh Hòa, đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4 đến tối 24/11) số ca mắc COVID-19 ghi nhận trên địa bàn tỉnh là 12.128 ca, trong đó có 9.401 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Có 02/09 huyện, thị xã, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới: Khánh Sơn và Trường Sa.

Mời độc giả xem thêm video

Tiêm chủng an toàn ở TP.HCM
Hà Văn Đạo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH