DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khánh Hòa: Trải thảm đỏ vẫn khó tuyển bác sĩ ngành lao, bệnh phổi
Thảo Ly - 10:03 02/07/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Với chỉ tiêu 100 giường bệnh nhưng số lượng bác sĩ khám, chữa bệnh tại BV Lao và Bệnh phổi Khánh Hòa chỉ có 7 người (gồm cả Ban Giám đốc).

Với chỉ tiêu 100 giường bệnh nhưng số lượng bác sĩ khám, chữa bệnh tại BV Lao và Bệnh phổi Khánh Hòa chỉ có 7 người (gồm cả Ban Giám đốc). Để giải quyết tình trạng thiếu bác sĩ trầm trọng, ngoài chế độ đãi ngộ chung của tỉnh về thu hút bác sĩ, BV Lao và Bệnh phổi Khánh Hòa cũng đã có chính sách hỗ trợ thêm cho bác sĩ về làm việc tại BV, nhưng xem ra vẫn là một bài toán vô cùng khó khăn.

BV Lao và Bệnh phổi Khánh Hòa đang thiếu trầm trọng bác sĩ. Ảnh: T.L

Theo BS. Hồ Tá Phương - Giám đốc BV Lao và Bệnh phổi  Khánh Hòa, năm 2000, khi vừa thành lập, quy mô giường bệnh thấp nhưng BV có 10 bác sĩ, trong đó có 3 BS trình độ sau đại học. Qua thời gian 13 năm, có 3 bác sĩ xin chuyển công tác và nghỉ hưu, nhưng số bác sĩ tuyển dụng mới về BV không có, cho đến năm 2014, 2015, BV mới tuyển được 2 bác sĩ hệ dự phòng. Trong khi đó, theo nhu cầu BV còn thiếu 8 bác sĩ đa khoa để thực hiện công tác khám, chữa bệnh và triển khai các kỹ thuật cận lâm sàng. Để giải quyết tình trạng thiếu bác sĩ, BV đã có chế độ thu hút bác sĩ về làm việc với chính sách hỗ trợ tiền cho bác sĩ theo các trình độ. Tuy nhiên, gần 16 năm nay, BV cũng chỉ tuyển được 2 bác sĩ hệ y tế dự phòng. Điều đáng nói, ở hệ này bác sĩ không thể thực hiện khám chữa bệnh, chỉ thực hiện công tác chỉ đạo tuyến nên lượng bác sĩ ở BV thiếu vẫn hoàn thiếu. Hiện BV không có BS chuyên trách Xquang, bác sĩ xét nghiệm và bác sĩ giải phẫu bệnh, do đó công tác khám, chữa bệnh gặp rất nhiều khó khăn. Chưa kể, nguồn nhân lực bác sĩ của BV ngày càng già đi, giai đoạn 2016 - 2020, tình hình thiếu nhân lực bác sĩ tại BV đặc biệt nghiêm trọng khi một số bác sĩ của BV lần lượt nghỉ hưu. Trong khi đó, với môi trường làm việc độc hại, BV không thu hút được bác sĩ mới về làm việc, vì thế nguy cơ thiếu thế hệ bác sĩ kế thừa ở BV hoàn toàn có thể xảy ra.

Được biết, thời gian qua UBND tỉnh Khánh Hòa có chính sách thu hút bác sĩ về làm việc tại tỉnh như hỗ trợ nhà ở, hỗ trợ 1 lần. Tuy nhiên, số lượng BS tuyển được không nhiều dẫn đến tình trạng các BV chuyên khoa, trong đó có BV Lao và Bệnh phổi có nhu cầu nhưng không tuyển được bác sĩ.

Để giải quyết khó khăn trên, Sở Y tế đã có giải pháp đào tạo nguồn cán bộ tại chỗ đó là cử một số cán bộ làm việc tại BV Lao và Bệnh phổi đi học liên thông đại học, bố trí một số bác sĩ đào tạo theo địa chỉ và được  tỉnh hỗ trợ kinh phí về BV Lao và Bệnh phổi làm việc. Chính sách này sẽ được Sở Y tế tiếp tục triển khai trong những năm tiếp theo; đồng thời, xây dựng chính sách thu hút bác sĩ về tỉnh làm việc nói chung và về BV Lao và Bệnh phổi nói riêng.

Thảo Ly

Tin chân bài
Kỳ thi THPT Quốc gia 2016: Hơn 871.000 thí sinh làm bài thi môn Toán
Sáng 1/7, hơn 871.000 thí sinh đến các hội đồng làm bài thi môn Toán-môn thi đầu tiên trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 với thời gian là 180 phút.
Campuchia đi và gặp
SKĐS - Chúng tôi rời TP. Hồ Chí Minh lúc 5 giờ sáng khởi hành đi Xiêm Riệp (Campuchia)... Thủ tục xuất cảnh khá nhanh gọn, đơn giản.
Formosa cam kết bồi thường 500 triệu USD sau sự cố cá chết hàng loạt
"Chúng tôi cam kết thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết với Chính phủ liên quan đến vụ cá chết, không tái diễn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước của Việt Nam", Chủ tịch Hội đồng quản Trị Formosa Hà Tĩnh nói.
Cá chết miền Trung: Công ty Formosa Hà Tĩnh nhận lỗi và xin bồi thường
SKĐS - Chiều ngày 30/6, Chính phủ đã họp báo chuyên đề thông báo ban hành các Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Doanh nghiệp...
Cắt khối dị dạng mạch, tạo hình môi cho bé 7 tháng tuổi
SKĐS - Sau 7 tháng mang khối u dị dạng mạch ở môi dưới vừa mất thẩm mỹ vừa ảnh hưởng chức năng khi trẻ bú mút, bé N.Q.N. đã được các bác sĩ BV Nhi TƯ "trả lại" nụ cười và đôi môi lành lặn cho bé...
Hạn chế tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng: Cách gì?
SKĐS - Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) 6 tháng đầu năm 2016 do Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức ngày 28/6.
Xử phạt nghiêm đơn vị đăng thông tin về phương pháp lựa chọn giới tính thai nhi
SKĐS - Các cơ quan chức năng ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội đã xử lý nghiêm một số đơn vị quảng cáo thông tin về phương pháp lựa chọn giới tính thai nhi theo ý muốn trên website.
Hiến máu nhân đạo "Giọt máu nghĩa tình" ở Đắk Lắk
SKĐS - Cục An ninh Tây Nguyên tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo với chủ đề “Giọt máu nghĩa tình” lần 2
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm