DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khánh Hòa: Trải thảm đỏ vẫn khó tuyển bác sĩ ngành lao, bệnh phổi
Thảo Ly - 10:03 02/07/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Với chỉ tiêu 100 giường bệnh nhưng số lượng bác sĩ khám, chữa bệnh tại BV Lao và Bệnh phổi Khánh Hòa chỉ có 7 người (gồm cả Ban Giám đốc).

Với chỉ tiêu 100 giường bệnh nhưng số lượng bác sĩ khám, chữa bệnh tại BV Lao và Bệnh phổi Khánh Hòa chỉ có 7 người (gồm cả Ban Giám đốc). Để giải quyết tình trạng thiếu bác sĩ trầm trọng, ngoài chế độ đãi ngộ chung của tỉnh về thu hút bác sĩ, BV Lao và Bệnh phổi Khánh Hòa cũng đã có chính sách hỗ trợ thêm cho bác sĩ về làm việc tại BV, nhưng xem ra vẫn là một bài toán vô cùng khó khăn.

BV Lao và Bệnh phổi Khánh Hòa đang thiếu trầm trọng bác sĩ. Ảnh: T.L

Theo BS. Hồ Tá Phương - Giám đốc BV Lao và Bệnh phổi  Khánh Hòa, năm 2000, khi vừa thành lập, quy mô giường bệnh thấp nhưng BV có 10 bác sĩ, trong đó có 3 BS trình độ sau đại học. Qua thời gian 13 năm, có 3 bác sĩ xin chuyển công tác và nghỉ hưu, nhưng số bác sĩ tuyển dụng mới về BV không có, cho đến năm 2014, 2015, BV mới tuyển được 2 bác sĩ hệ dự phòng. Trong khi đó, theo nhu cầu BV còn thiếu 8 bác sĩ đa khoa để thực hiện công tác khám, chữa bệnh và triển khai các kỹ thuật cận lâm sàng. Để giải quyết tình trạng thiếu bác sĩ, BV đã có chế độ thu hút bác sĩ về làm việc với chính sách hỗ trợ tiền cho bác sĩ theo các trình độ. Tuy nhiên, gần 16 năm nay, BV cũng chỉ tuyển được 2 bác sĩ hệ y tế dự phòng. Điều đáng nói, ở hệ này bác sĩ không thể thực hiện khám chữa bệnh, chỉ thực hiện công tác chỉ đạo tuyến nên lượng bác sĩ ở BV thiếu vẫn hoàn thiếu. Hiện BV không có BS chuyên trách Xquang, bác sĩ xét nghiệm và bác sĩ giải phẫu bệnh, do đó công tác khám, chữa bệnh gặp rất nhiều khó khăn. Chưa kể, nguồn nhân lực bác sĩ của BV ngày càng già đi, giai đoạn 2016 - 2020, tình hình thiếu nhân lực bác sĩ tại BV đặc biệt nghiêm trọng khi một số bác sĩ của BV lần lượt nghỉ hưu. Trong khi đó, với môi trường làm việc độc hại, BV không thu hút được bác sĩ mới về làm việc, vì thế nguy cơ thiếu thế hệ bác sĩ kế thừa ở BV hoàn toàn có thể xảy ra.

Được biết, thời gian qua UBND tỉnh Khánh Hòa có chính sách thu hút bác sĩ về làm việc tại tỉnh như hỗ trợ nhà ở, hỗ trợ 1 lần. Tuy nhiên, số lượng BS tuyển được không nhiều dẫn đến tình trạng các BV chuyên khoa, trong đó có BV Lao và Bệnh phổi có nhu cầu nhưng không tuyển được bác sĩ.

Để giải quyết khó khăn trên, Sở Y tế đã có giải pháp đào tạo nguồn cán bộ tại chỗ đó là cử một số cán bộ làm việc tại BV Lao và Bệnh phổi đi học liên thông đại học, bố trí một số bác sĩ đào tạo theo địa chỉ và được  tỉnh hỗ trợ kinh phí về BV Lao và Bệnh phổi làm việc. Chính sách này sẽ được Sở Y tế tiếp tục triển khai trong những năm tiếp theo; đồng thời, xây dựng chính sách thu hút bác sĩ về tỉnh làm việc nói chung và về BV Lao và Bệnh phổi nói riêng.

Thảo Ly

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm