Khánh Hòa: Tăng cường phát hiện mới người nhiễm HIV và kết nối điều trị HIV

24-11-2022 1:00 PM | Y tế

Phát hiện sớm nhất người nhiễm HIV và tư vấn điều trị kịp thời cho người bệnh đã khiến nhiều ca nhiễm HIV ở Khánh Hòa lấy lại tự tin. Đồng thời tuân thủ tốt các phác đồ điều trị.

Phát hiện sớm, xóa bỏ kỳ thị

Số ca nhiễm HIV thông qua xét nghiệm ở Khánh Hòa không chỉ gia tăng ở nhóm quan hệ đồng giới nam mà còn có xu hướng trẻ hóa. Vậy nên, cùng với việc xét nghiệm, phát hiện sớm thì vấn đề tư vấn, giáo dục các kiến thức về căn bệnh này cần được tăng cường giúp công tác phòng, chống HIV/AIDS ở địa phương đạt hiệu quả.

T.B.C mới ngoài 20 tuổi ở Ninh Hòa (Khánh Hòa) cho biết, do từng quan hệ với người có nguy cơ cao, gần đây lại thấy có một số triệu chứng nghi nhiễm HIV nên đi xét nghiệm. Khi biết chính xác mình đã nhiễm bệnh mà tuổi đời lại còn rất trẻ nên rất hoang mang. Tinh thần cũng vì thế mà sa sút, lo lắng không yên. Nghĩ về những ngày tháng sắp tới càng bấn loạn hơn. Đúng lúc này, C tiếp cận được một số đồng đẳng viên và đến Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa để được tư vấn, điều trị. Do tải lượng vi-rút thấp, được phát hiện sớm nên các bác sĩ tư vấn điều trị thuốc ARV. Tuân thủ tốt phác đồ điều trị thì đời sống bình thường. C như cởi bỏ được được sự nặng nề, dần lấy lại tinh thần.

Khánh Hòa: Tăng cường phát hiện mới người nhiễm HIV và kết nối điều trị HIV - Ảnh 1.

Bệnh nhân đến Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa nhận thuốc điều trị sớm để cải thiện sức khỏe

Nhiều trường hợp khác cũng như C, mới phát hiện nhiễm HIV cứ nghĩ con đường phía trước như vực thẳm. Tuy nhiên khi được tư vấn, điều trị kịp thời thì sức khỏe được cải thiện rất tốt.

Điều khiến một số người trẻ trăn trở, hối tiếc sau khi phát hiện mình nhiễm HIV là trước đó kiến thức về căn bệnh này họ nắm bắt được không nhiều. Để nâng cao kiến thức và các biện pháp phòng, chống HIV/AIDS cho mọi người, đặc biệt là thanh niên thì bên cạnh lực lượng y tế và các đồng đẳng viên thì các địa phương, trường học cũng cần tăng cường hơn nữa việc truyền thông, cung cấp các kỹ năng phòng, chống bệnh cho học sinh, sinh viên.  

Các địa phương cũng cần tăng cường truyền thông về chống kỳ thị và phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV/AIDS, các biện pháp tự phòng tránh lây nhiễm HIV. Đặc biệt là lợi ích của việc tiếp cận sớm việc điều trị, điều trị dự phòng.

Khánh Hòa: Tăng cường phát hiện mới người nhiễm HIV và kết nối điều trị HIV - Ảnh 2.

Điều trị dự phòng HIV là giải pháp tốt với người có nguy cơ cao

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa, mới thống kê đến 30/9/2022, lũy tích số trường hợp nhiễm HIV được phát hiện là 2.756 trường hợp. Lũy tích số người nhiễm HIV/AIDS đã tử vong là 1.301. Có 1.455 trường hợp đang còn sống và được quản lý rất tốt tại các địa phương.

Giám sát trọng điểm, nâng cao chất lượng điều trị

Công tác xét nghiệm, tư vấn, điều trị HIV ở Khánh Hòa được thực hiện một cách khoa học. Đặc biệt, việc điều trị HIV/AIDS và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con rất được chú trọng. Tổng số bệnh nhân điều trị ARV là 1.222 (1.198 người lớn và 24 trẻ em). Tỷ lệ % bệnh nhân điều trị ARV có thẻ BHYT là 93,1%. Tỷ lệ phụ nữ mang thai nhiễm HIV được điều trị dự phòng lây truyền bằng ARV là 100%. Tỷ lệ bệnh nhân duy trì phác đồ ARV bậc 1 sau 12 tháng bắt đầu điều trị là 97,1%.

Để công tác điều trị HIV đạt hiệu quả, trong những tháng cuối năm 2022, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa đã tăng cường việc quản lý chất lượng điều trị HIV/AIDS. Kiểm soát chặt chẽ tải lượng vi-rút; xét nghiệm tải lượng HIV trong theo dõi, điều trị bằng thuốc ARV. Đồng thời đẩy mạnh điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) trên địa bản toàn tỉnh Khánh Hòa. Cùng với đó, duy trì tốt phòng xét nghiệm khẳng định bệnh HIV tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa và triển khai thí điểm xét nghiệm HIV thông qua hệ thống online. Cùng với đó triển khai linh hoạt các biện pháp truyền thông.

Đặc biệt triển khai giám sát trọng điểm HIV trên nhóm phụ nữ bán dâm và quan hệ đồng tính nam. Theo một số người đồng tính nam đã nhiễm HIV thì trước đó họ có quan niệm rất sai lầm là chỉ có tiêm chích hay quan hệ tình dục với phụ nữ đã nhiễm HIV thì mới lây bệnh. Còn riêng nam quan hệ với nam thì không lây. Chính vậy nên chủ quan không sử dụng bao cao su và các biện pháp cần thiết phòng ngừa bệnh tật lây qua đường tình dục.

Khánh Hòa: Tăng cường phát hiện mới người nhiễm HIV và kết nối điều trị HIV - Ảnh 3.

Người có quan hệ đồng giới nên sử dụng bao cao su (ảnh minh họa)

Theo khuyến cáo của lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa thì để ngăn chặn việc lây bệnh qua đường quan hệ tình dục nên sử dụng bao cao su đúng phương pháp, ngay từ đầu và trong suốt thời gian giao hợp. Nếu người có nguy cơ cao thì nên đi xét nghiệm sớm. Người đã nhiễm HIV thì tuân thủ tốt các hướng dẫn điều trị bằng thuốc ARV của nhân viên y tế. Đến nay, thuốc ARV vẫn là giải pháp hiệu quả trong điều trị HIV. Từ nghiên cứu cũng như thực tiễn, thuốc ARV ngăn chặn sự nhân lên của vi-rút. Nếu duy trì điều trị tốt còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội và tử vong liên quan tới HIV. Khi được điều trị ARV, người nhiễm HIV có thể sống khỏe mạnh, làm việc như người không nhiễm HIV và tự tin sống hòa nhập với cộng đồng mà không cần phải mặc cảm, tự ti.

Một bệnh nhân điều trị ARV ngay từ khi phát hiện nhiễm HIV cho biết, thuốc được cung cấp đầy đủ. Bác sĩ và nhân viên y tế hướng dẫn tận tình nên tình trạng sức khỏe được cải thiện. Đồng thời nắm bắt đầy đủ các kiến thức về phòng, chống để tuyên truyền thêm cho những đối tượng nguy cơ khác kịp thời tránh hoặc đi xét nghiệm sớm để được điều trị hiệu quả.

                                                                                                  

 


Đông Hưng
Ý kiến của bạn