Khánh Hòa: Sẽ giải thể 5 phòng khám đa khoa công lập và đẩy mạnh khám bảo hiểm y tế từ xã

10-04-2023 5:39 PM | Y tế

SKĐS - Đầu tư cho y tế được ngành y tế Khánh Hòa xác định là nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe của người dân.

Xung quanh vấn đề này, Bác sĩ Bùi Xuân Minh – GĐ Sở Y tế Khánh Hòa đã có cuộc trao đổi với PV Báo Sức khỏe và Đời sống.

PV. Là tỉnh đang trên đà phát triển sôi động, ngành y tế Khánh Hòa không chỉ phục vụ điều trị bệnh nhân trong tỉnh mà còn điều trị cho khách du lịch và người dân các tỉnh lân cận, ông cho biết công tác y tế được chăm lo thế nào, nhất là sau khi có Nghị quyết số 30/NQ-CP?

Bác sĩ Bùi Xuân Minh: Việc đầu tư cho lĩnh vực y tế luôn được Khánh Hòa chú trọng chăm lo. Đặc biệt, sau khi Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 4/3/2023 về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế đi vào đời sống thì việc mua sắm được thuận lợi hơn, đáp ứng tối đa nhu cầu của người bệnh. Người bệnh hoàn toàn yên tâm khi đến các bệnh viện. 

Để bảo đảm duy trì hoạt động tốt, thông suốt ở các cơ sở y tế thì ở Khánh Hòa, ngoài Sở Y tế Khánh Hòa tiến hành mua sắm còn phân cấp cho các bệnh viện chủ động mua sắm nên hiện nay, ngay cả các bệnh viện tuyến huyện ở Khánh Hòa cũng được trang bị khá đầy đủ cả thiết bị y tế, vật tư y tế, thuốc…

Khánh Hòa: Sẽ giải thể 5 phòng khám đa khoa công lập và đẩy mạnh khám bảo hiểm y tế từ xã - Ảnh 2.

Công tác mua sắm thuốc, thiết bị y tế, vật tư y tế ở Khánh Hòa được đảm bảo, nhất là sau khi có Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 4/3/2023 đi vào đời sống

PV. Được biết, để tăng cường khám và điều trị đa khoa, Khánh Hòa đã triển khai xây dựng Bệnh viện Đa khoa Yersin, bác sĩ cho biết bệnh viện bao giờ khánh thành và hàng loạt phòng khám đa khoa công lập trên địa bàn TP.Nha Trang sẽ hoạt động thế nào khi đã có Bệnh viện Đa khoa Yersin?

Bác sĩ Bùi Xuân Minh: Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang là bệnh viện công lập hạng II, thuộc Sở Y tế Khánh Hòa, được xây dựng tại xã Vĩnh Thái (TP. Nha Trang). Bệnh viện được tiếp nhận tất cả các trường hợp người bệnh từ ngoài vào hoặc từ các cơ sở y tế khác chuyển đến để cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh nội trú hoặc ngoại trú. 

Bên cạnh đó là khám sức khỏe và chứng nhận sức khỏe theo quy định của Nhà nước… Hầu hết các chuyên khoa như: ngoại khoa, sản khoa, nội khoa, tim mạch… đều được Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang khám và điều trị. Dự kiến ngay trong tháng 6 này, bệnh viện sẽ khánh thành, đi vào hoạt động, đáp ứng tốt nhất nhu cầu khám bệnh và chữa bệnh đa khoa của người dân TP.Nha Trang.

Khi đã khánh thành Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang thì tất cả các phòng khám đa khoa công lập (cụ thể là 5 phòng khám) trên địa bàn TP.Nha Trang sẽ được giải thể để nhập về Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang. Khi đó, bệnh nhân đang khám, điều trị ở các phòng khám đa khoa này sẽ chuyển về Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang.

Khánh Hòa: Sẽ giải thể 5 phòng khám đa khoa công lập và đẩy mạnh khám bảo hiểm y tế từ xã - Ảnh 3.

Theo Bác sĩ Bùi Xuân Minh, khi đã khánh thành Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang vào tháng 6 thì tất cả 5 phòng khám đa khoa công lập trên địa bàn Nha Trang sẽ giải thể để nhập về Bệnh viện Đa khoa Yersin.

PV. Cùng với việc nhập tất cả 5 phòng khám đa khoa công lập ở Nha Trang vào Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang thì ngành y tế Khánh Hòa có thêm giải pháp nào để chăm lo sức khỏe cho người dân ngay từ cơ sở?

Bác sĩ Bùi Xuân Minh: Cùng với việc đưa bệnh viện đa khoa quy mô lớn như Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang vào hoạt động thì ngành y tế Khánh Hòa cũng chăm lo, đầu tư tốt cho các trạm y tế. Từ đó đẩy mạnh hơn nữa công tác khám bệnh bằng bảo hiểm y tế ngay từ các trạm y tế, nhất là trạm y tế ở các xã vùng nông thôn, vùng xa để người dân được chăm sóc sức khỏe kịp thời, thuận tiện.

Xin cảm ơn bác sĩ

Bộ Y tế nỗ lực huy động các nguồn lực đầu tư cho y tế cơ sởBộ Y tế nỗ lực huy động các nguồn lực đầu tư cho y tế cơ sở

SKĐS - Bộ Y tế đã và đang nỗ lực huy động các nguồn lực đầu tư cho y tế cơ sở, triển khai một số chương trình, dự án lớn nhằm tăng cường đầu tư toàn diện cho tuyến y tế cơ sở trong thời gian tới...


Hà Đạo (thực hiện)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH