DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khánh Hòa: Phẫu thuật thành công khối u lớn trên đầu cho bé 15 ngày tuổi
18:20 27/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một cháu bé 15 ngày tuổi bị thoát vị não, màng não với khối u lớn, đường kính 15cm đã được các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh, BVĐK tỉnh Khánh Hòa phẫu thuật thành công và cứu sống.

Một cháu bé 15 ngày tuổi bị thoát vị não, màng não với khối u lớn, đường kính 15cm đã được các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh, BVĐK tỉnh Khánh Hòa phẫu thuật thành công và cứu sống. Sau phẫu thuật, cháu bé đã cử động được chân tay, tăng cân tốt. Đây là một ca bệnh đầu tiên có khối u lớn với độ tuổi bệnh nhân nhỏ nhất mà các bác sĩ BVĐK Khánh Hòa tiếp nhận và đã thực hiện thành công.

Bé C.K.L. sau phẫu thuật.

Bác sĩ Trần Quốc Hiền - Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, BVĐK tỉnh Khánh Hòa cho biết, vào ngày 26/6, Trung tâm Y tế huyện Khánh Vĩnh chuyển tới BVĐK tỉnh bé gái C.K.L. 1 ngày tuổi, con của sản phụ Cao Thi D. ở Khánh Thành, Khánh Vĩnh, Khánh Hòa. Cháu bé nhập viện với khối u rất lớn trên đầu. Qua thăm khám, các bác sĩ thấy khối u mềm, đập theo nhịp đập của tim, bé được chẩn đoán thoát vị não, màng não ở trẻ sơ sinh. Kết quả cận lâm sàng cho kết quả tương tự với hình ảnh thóp sau vùng xương sọ của bé hở rất lớn, có túi thoát vị qua lỗ hở đó, bên trong túi thoát vị có não và dịch não. Tại đây, bé được các bác sĩ chăm sóc tích cực với chế độ đặc biệt. 10 ngày sau khi vào viện, bé được tiến hành phẫu thuật cắt toàn bộ khối u. BS. Hiền cho biết thêm, kíp phẫu thuật đã tiến hành cắt bỏ toàn bộ những tổ chức não, màng não thoát vị bị tổn thương và khéo léo giữ lại những phần chưa bị tổn thương, các mạch máu lớn nuôi não và phục hồi lại màng não. Cũng theo BS. Trần Quốc Hiền, đây là ca thoát vị não, màng não đầu tiên có khối u lớn to gần bằng đầu của trẻ mà khoa tiếp nhận và xử lý thành công. Trước đây, khoa đã tiến hành phẫu thuật thành công nhiều ca thoát vị não, màng não nhưng với khối u có kích thước nhỏ, chỉ từ 2 - 4cm hoặc các ca thoát vị màng não đơn thuần (không có não). “Trường hợp này, nếu không tiến hành phẫu thuật sớm và trẻ không được chăm sóc tốt, khối u dễ bị nhiễm khuẩn sẽ nguy hiểm đến tính mạng của trẻ” - BS. Hiền nhấn mạnh.

Chị D., mẹ cháu L. cho biết, trong quá trình mang thai, chị D. chỉ đi khám thai 1 lần khi thai được 7 tháng. Tuy nhiên lại chủ quan không thực hiện siêu âm nên không phát hiện ra dị tật của bé nên mới để sự việc đáng tiếc này. Hiện tại, sau phẫu thuật, sức khỏe của bé tốt, bé đã tăng cân, vận động được tay chân.

Bài và ảnh: T. Ly

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm