Khánh Hòa khắc phục khói bụi tại bãi rác Hòn Ngang sau phản ảnh của Báo SK&ĐS

16-03-2024 06:27 | Xã hội

SKĐS - Bãi rác Hòn Ngang (xã Diên Lâm, Diên Khánh, Khánh Hòa) cháy quanh năm và tạo ra khói bụi nên chính quyền địa phương đã đưa ra một số giải pháp khắc phục.

Phun nước cho rác không bốc cháy

Trong tháng 2, nhiều cơ quan báo chí phản ánh về thực trạng cháy và khói bụi của bãi rác Hòn Ngang, trong đó có Báo Sức khỏe và Đời sống, với bài viết 'Bãi rác lộ thiên cháy quanh năm ở Khánh Hòa'

Ngay sau khi có phản ánh, UBND huyện Diên Khánh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện này kiểm tra và đưa ra giải pháp khắc phục.

Theo UBND huyện Diên Khánh, bãi rác Hòn Ngang chính thức đi vào hoạt động cuối năm 2013, quá trình xử lý rác được thực hiện bằng cách đốt cháy, ép, mục phân hủy. Bãi rác nằm cách xa khu dân cư, xung quanh là sườn núi, nghĩa trang và đất nông nghiệp của người dân.

Theo thiết kế kỹ thuật, chiều cao của bãi rác là 5m, diện tích 1,85ha, thời gian sử dụng 11 năm.

Đến nay, chiều cao thực tế của bãi rác Hòn Ngang đã lên đến 8m (cao hơn chiều cao thiết kế 3m), thời gian sử dụng cũng sắp đủ 11 năm. Qua kiểm tra vào cuối tháng 2 cho thấy, một số vị trí trên bãi rác đang bốc cháy, có chỗ thì âm ỉ cháy khiến khói, bụi bốc lên.

Khánh Hòa khắc phục khói bụi tại bãi rác Hòn Ngang sau phản ảnh của Báo SK&ĐS - Ảnh 1.

Sau gần 11 năm hoạt động, bãi rác Hòn Ngang đã cao hơn chiều cao thiết kế 3m.

Đơn vị trúng thầu thực hiện thu gom, xử lý rác ở bãi rác Hòn Ngang là Công ty TNHH Môi trường và Đô thị Diên Khánh. Địa bàn thu gom rác để đưa về bãi rác Hòn Ngang là 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Diên Khánh.

Liên quan đến việc vận hành bãi rác Hòn Ngang, Công ty TNHH Môi trường và Đô thị Diên Khánh thông tin, đây là bãi rác rác lộ thiên, đốt một lần và tự cháy quanh năm (vì trong bãi rác phát sinh khí mê tan và bắt lửa), quá trình cháy phát sinh khói bụi.

Ghi nhận thực tế của PV cho thấy, chỉ có vài hộ dân bán nước cách bãi rác khoảng 300 mét và một số hộ sinh sống cách bãi rác khoảng 900m. Các hộ dân này chủ yếu bị ảnh hưởng bởi khói và bụi từ bãi rác.

Bà Võ Thị Mót (65 tuổi, sinh sống cách bãi rác khoảng 900m) chia sẻ, việc đốt rác khiến khói bay ra nhiều, xuống tận nhà bà. Thời điểm khói từ bãi rác tỏa ra nhiều nhất là từ khoảng 14 giờ đến sáng hôm sau. Người dân chỉ biết ngăn khói bằng cách đóng cửa lại.

Để xử lý thực trạng trên, giải pháp lâu dài được UBND huyện Diên Khánh đưa ra là chờ Nhà máy xử lý rác thải và sản xuất các sản phẩm từ rác tại huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đi vào hoạt động thì chuyển toàn bộ rác thải cũng như 100% chất thải rắn sinh hoạt của huyện Diên Khánh về nhà máy này xử lý.

Khánh Hòa khắc phục khói bụi tại bãi rác Hòn Ngang sau phản ảnh của Báo SK&ĐS - Ảnh 2.

Theo UBND huyện Diên Khánh, khói bụi sinh ra một phần là do người dân đốt rác để tìm phế liệu.

Trong thời gian đợi Nhà máy xử lý rác thải và sản xuất các sản phẩm từ rác tại huyện Cam Lâm hoạt động, để giảm khói, bụi từ bãi rác Hòn Ngang, UBND huyện Diên Khánh đã chỉ đạo một số cơ quan trên địa bàn vận động người dân không được đốt rác từ bãi rác.

Cùng với đó, yêu cầu Công ty TNHH Môi trường và Đô thị Diên Khánh phun, tưới nước dập tắt các ngọn lửa cũng như các vị trí rác đang âm ỉ cháy.

Bãi rác lộ thiên cháy quanh năm ở Khánh HoàBãi rác lộ thiên cháy quanh năm ở Khánh Hoà

SKĐS - Bãi rác Hòn Ngang (xã Diên Lâm, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) được đốt thủ công nên khói đen bốc lên mù mịt và cháy quanh năm.


Đông Hưng
Ý kiến của bạn