Hà Nội

Khánh Hòa hướng dẫn 'thích ứng an toàn' trong du lịch

30-10-2021 10:02 PM | Xã hội

SKĐS - Tỉnh Khánh Hòa vừa chính thức ban hành hướng dẫn thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong lĩnh vực du lịch. Các cơ sở muốn hoạt động trong tình hình mới phải đáp ứng nhiều tiêu chí về phòng dịch.

Không bố trí người sốt, ho… làm việc tại các điểm du lịch ở Khánh Hòa

Các cơ sở du lịch, người tổ chức hoạt động du lịch ở Khánh Hòa phải theo dõi sức khỏe người tham gia sự kiện hàng ngày. Không được bố trí làm việc đối với người có một trong các triệu chứng như: Ho, sốt, đau họng, mệt mỏi… và người thuộc đối tượng F1, F2.

Tại các điểm du lịch phải bố trí người để đo thân nhiệt, thực hiện đúng thông điệp 5K của Bộ Y tế. Có vạch kẽ giãn cách ở điểm đón tiếp, kiểm soát kỹ càng mật độ khách du lịch đến các cơ sở. Niêm yết mã QR địa điểm và bảng hướng dẫn đảm bảo an toàn phòng, chống COVID-19 ngay tại cổng đón tiếp. Trên các phương tiện du lịch, phòng lưu trú cũng phải dán các bảng hướng dẫn này.

Hoạt động du lịch của Khánh Hòa trong tình hình mới - Ảnh 1.

Các danh thắng ở Nha Trang mở cửa nhưng vẫn còn rất ít khách đến tham quan.

Các cơ sở du lịch phải có phương án bố trí phòng/khu vực cách ly tạm thời cho người tổ chức du lịch, khách du lịch có các biểu hiện như: Mệt mỏi, đau họng, ho, khó thở… hoặc F0, F1, F2. Khu vực cách ly phải đảm bảo đúng các quy định của Bộ Y tế.

Các cơ sở du lịch, điểm du lịch… cũng phải thường xuyên thực hiện quy trình khử trùng, vệ sinh nơi công cộng, nơi tổ chức sự kiện, phương tiện du lịch, nơi lưu trú…

Sau khi có hướng dẫn chi tiết của tỉnh Khánh Hòa, ghi nhận đến 30/10, nhiều cơ sở, điểm du lịch đã cơ bản bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn, mã QR ngay tại cổng… Tuy nhiên, lượng khách đi du lịch vẫn chưa nhiều. Một số đơn vị còn chưa hoạt động trở lại.

Đại diện công ty du lịch Nam Thành cho biết: Các biện pháp phòng dịch theo quy định mới của Khánh Hòa đều đã nắm vững. Tuy nhiên, lượng khách đăng ký đi thăm quan các điểm lịch chưa nhiều nên chỉ bố trí 30% nhân viên đi làm việc.

Công suất hoạt động tương ứng cấp độ dịch

Công suất hoạt động của các điểm du lịch, cơ sở du lịch ở Khánh Hòa cũng phải tương ứng với các cấp độ dịch để đảm bảo an toàn tốt nhất cho du khách. Đối vối với địa bàn có dịch cấp độ 1 và 2 thì hoạt động du lịch được tổ chức phục vụ 100% công suất.

Đối với địa bàn có dịch cấp độ 3 thì chỉ tổ chức hoạt động tham quan tại khu, điểm du lịch, sự kiện tập trung trong nhà và các chương trình du lịch theo nhóm dưới 25 người.

Các cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch được hoạt động không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm. Phương tiện đưa, đón khách không sử dụng quá 50% số ghế và dịch vụ khác thực hiện theo quy định của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Các cơ sở lưu trú du lịch tiếp nhận khách cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Các cơ sở lưu trú du lịch đang phục vụ khách có công suất trên 50% thì không được đón khách mới.

Hoạt động du lịch của Khánh Hòa trong tình hình mới - Ảnh 3.

Các bãi biển ở Khánh Hòa thì đã nhộn nhịp trở lại.

Đối với địa bàn có dịch cấp độ 4 thì dừng hoạt động tham quan tại khu, điểm du lịch. Dừng tổ chức sự kiện tập trung trong nhà trên 20 người. Dừng các chương trình du lịch trong địa bàn, đi và đến địa bàn này.

Cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch được hoạt động không quá 30% công suất tại cùng một thời điểm. Phương tiện đưa đón khách không sử dụng quá 50% số ghế. Các cơ sở lưu trú du lịch tiếp nhận khách cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Các cơ sở lưu trú du lịch đang phục vụ khách có công suất trên 30% thì không được đón khách mới.

Các bãi tắm ở Khánh Hòa dần trở lại trạng thái bình thường mới


Đông Hưng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH