Khánh Hòa: Chuyển biến nhận thức, chung tay phòng, chống HIV

30-11-2022 10:48 AM | Y tế

Công tác phòng, chống HIV/AIDS ở Khánh Hòa luôn được quan tâm và đẩy mạnh phòng, chống. Đặc biệt, nhiều đối tượng có nguy cơ cao đã chuyển biến nhận thức một cách tích cực, điều trị dự phòng từ sớm.

Nhiều cơ quan chung tay phòng,chống HIV/AIDS

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa cùng với nỗ lực của hệ thống y tế thì nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn cũng đã chung tay trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Bên cạnh việc triển khai tư vấn xét nghiệm, điều trị, cấp phát thuốc. Trung tâm còn phối hợp thường xuyên với Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa, Tỉnh đoàn Khánh Hòa, Hội Liên hiệp Phụ nữ Khánh Hòa…truyền thông mạnh mẽ về lợi ích của tư vấn, xét nghiệm tự nguyện. Lợi ích của điều trị HIV sớm bằng thuốc kháng vi rút (ARV); dự phòng phơi nhiễm trước HIV (PrEP). Điều trị Mathadone cho người nghiện ma túy. Xóa bỏ kỳ thị đối xử với người nhiễm HIV. Công tác truyền thông này được triển khai đến tận các xã/phường. Hầu hết các đối tượng có nguy cơ cao hoặc đã mắc bệnh đều nắm bắt được thông tin. Cùng với đó, còn tiến hành cấp phát bao cao su cho nhóm quan hệ tình dục đồng tính nam; phụ nữ mua bán dâm…

Khánh Hòa: Chuyển biến nhận thức, chung tay phòng, chống HIV - Ảnh 1.

Sử dụng bao cao su đúng cách để bảo vệ an toàn, tránh lây nhiễm HIV (ảnh minh họa)

Đến hết tháng 9/2022, theo thống kê lũy tích số trường hợp nhiễm HIV được phát hiện ở Khánh Hòa là 2.756 trường hợp. Lũy tích số người nhiễm HIV/AIDS đã tử vong đến 30/9/2022 là 1.301 và 1.455 trường hợp đang còn sống và được quản lý tốt tại các địa phương ở Khánh Hòa. Bằng nhiều hoạt động thiết thực, địa phương đã và đang tiếp tục mở rộng độ bao phủ các dịch vụ và nâng cao chất lượng các dịch vụ dự phòng, xét nghiệm HIV, Bảo hiểm Y tế và điều trị HIV/AIDS.

Cùng với các biện pháp điều trị dự phòng, tư vấn, xét nghiệm thì Khánh Hòa còn triển khai hiệu quả việc thực hiện điều trị nghiện các dạng thuốc phiện bằng Methadone tại 03 cơ sở, 02 điểm cấp phát thuốc với tổng số bệnh nhân tham gia chương trình là 1.316, đang được điều trị là 392. Địa phương cũng tiếp tục duy trì nhóm giáo dục viên đồng đẳng trong toàn tỉnh với số lượng 32 người. Mô hình tiếp cận cộng đồng này được lồng ghép với dự án Nâng cao sức khỏe cuộc sống (dự án Life) thực hiện các biện pháp can thiệp giảm hại tại 6/9 huyện, thị xã, thành phố ở Khánh Hòa.

Nhiều bệnh nhân được cấp phát thuốc đầy đủ đều an tâm điều trị theo đúng hướng dẫn và phác đồ của ngành y tế. Từ đó nâng cao được thể trạng, sức khỏe ổn định và không còn sợ bị kỳ thị. Sống hòa đồng như những người bình thường.

Khánh Hòa: Chuyển biến nhận thức, chung tay phòng, chống HIV - Ảnh 2.

Các đối tượng nguy cơ cao với HIV nên đi xét nghiệm sớm (ảnh minh họa)

Các đồng đẳng viên, nhân viên y tế còn phối hợp tổ chức lồng ghép nhiều chương trình để tuyên truyền cho thanh niên, sinh viên các kiến thức về sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn; tác hại của ma túy; cảnh báo nguy cơ lây nhiễm HIV ở giới trẻ thông qua các hoạt động ngoại khóa. Từ các hoạt động này đã giúp cho giới trẻ nắm vững kiến thức về căn bệnh HIV và các biện pháp phòng, chống hiệu quả nhất. Nhiều công nhân, người lao động ở địa phương cũng được tuyên truyền các kiến thức về phòng, chống HIV/AIDS.

Chuyển biến tích cực

Để công tác phòng, chống HIV/AIDS hiệu quả, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa liên tục tăng cường, tranh thủ sự chỉ đạo công tác phòng chống HIV/AIDS của các cấp ủy đảng, chính quyền nhất là tại tuyến huyện và tuyến xã/phường. Từ đó đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Theo các chuyên gia y tế, HIV/AIDS lây qua các con đường như: Lây truyền qua đường máu (tiêm chích chung kiêm tiêm; săm da; qua các vết xước trên da; niêm mạc…). Lây truyền qua đường quan hệ tình dục (quan hệ tình dục với một hay nhiều bạn tình mà không biết họ có nhiễm HIV hay không; Sử dụng bao cao su không thường xuyên và không đúng cách; Quan hệ tình dục trong khi bản thân hoặc bạn tình còn đang mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục). Lây truyền từ mẹ sang con (mẹ nhiễm HIV truyền sang con trong thời kỳ mang thai, lúc sinh con và khi cho con bú).

Khánh Hòa: Chuyển biến nhận thức, chung tay phòng, chống HIV - Ảnh 3.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa luôn tiếp nhận khám và điều trị tốt cho người nhiễm HIV

HIV thường tiến triển qua một số giai đoạn như: Giai đoạn sơ nhiễm (còn gọi là thời kỳ cửa sổ, thời gian kéo dài từ 2 đến 6 tháng). Giai đoạn nhiễm HIV không triệu chứng. Giai đoạn cận AIDS. Giai đoạn AIDS.

Nếu như trước kia, đối tượng bị lây nhiễm HIV chủ yếu là qua đường máu thì ở giai đoạn hiện nay, rất nhiều ca nhiễm HIV được phát hiện là lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Thế nên kiến thức phòng, tránh HIV qua con đường này đã được đông đảo người dân, nhất là lực lượng trẻ nắm vững.

Theo bác sĩ Tôn Thất Toàn, Phó Giám đốc trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa, người đã mắc bệnh hay người đến xét nghiệm đều được các nhân viên, cán bộ y tế tư vấn cặn kẽ. Điều đó phần nào giải tỏa tâm lý lo âu cho người được tư vấn. Đồng thời giúp họ tự tin lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Đến nay, nhiều người nhiễm HIV tiếp cận điều trị bằng thuốc ARV sức khỏe và đời sống đều ổn định. Phương pháp điều trị cũng như khả năng thích ứng với ARV của các bệnh nhân đều cho kết quả khả quan. Độ bao phủ ARV trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa ngày càng rộng. Khi đã điều trị bằng thuốc ARV từ 6 tháng đến 1 năm, HIV sẽ bị ức chế và nồng độ HIV trong máu sẽ giảm rất nhiều. Như vậy, điều trị đều đặn, người bệnh sẽ có thể trạng khỏe mạnh giống như người không bị nhiễm HIV. Trong suốt quá trình điều trị, có thắc mắc gì thì người bệnh sẽ được nhân viên y tế giải đáp.


Đ.Hưng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH