DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Khánh Hoà: Cấy ghép ốc tai điện tử thành công cho trẻ khiếm thính
Hoàng Dương - 15:45 29/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lần đầu tiên các bác sĩ BVĐK tỉnh Khánh Hoà đã điều trị thành công cấy ghép ốc tai điện tử cho 2 bệnh nhi khiếm thính đầu tiên ngay tại địa phương.

Ngày 29-4, ThS.BS. Phan Hữu Chính, phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, lần đầu tiên các bác sĩ Khoa tai – mũi – họng bệnh viện này phối hợp với các chuyên gia thực hiện việc chuyển giao kỹ thuật cấy ghép ốc tai điện tử  thành công cho 2 bệnh nhân. Qua đó, trở thành cơ sở thứ 4 trong cả nước (sau Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng) cấy ghép ốc tai điện tử cho bệnh nhân khiếm thính thành công.

Bệnh nhân là bé Nguyễn Ngọc Hiếu, 5 tuổi ở phường Phước Hải, TP.Nha Trang và bé Lê Hiền Ngọc Diễm, 6 tuổi, ở phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa), cả 2 bé đều bị khiếm thính bẩm sinh (câm điếc). Ca mổ cấy ghép ốc tai điện tử cho 2 bé kể trên được thực hiện chiều tối ngày 27-4, mỗi ca mổ kéo dài khoảng 2 giờ và đều cấy ghép ốc tai điện tử ở tai bên phải. Sau mổ cả 2 bé đều tỉnh táo, ăn, uống và sinh hoạt bình thường.

Sau phẫu thuật, qua chụp phim xác định điện cực ốc tai điện tử đã nằm đúng vị trí.

BS. Nguyến Tiến Dũng, Trưởng khoa TMH, Bệnh viện ĐKKH cho biết, để chuẩn bị cho việc triển khai kỹ thuật này, Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa đã cử 2 bác sĩ tham gia khóa huấn luyện kỹ thuật cấy ghép ốc tai điện tử tại Hồng Kông (BSCK II Từ Tấn Tài và ThS.BS. Nguyễn Minh Hiếu).

Trước đó, để chuẩn bị cho việc chuyển giao kỹ thuật cấy ghép ốc tai điện tử, bệnh viện và khoa đã triển khai việc khám sàng lọc cho 67 cháu tại địa bàn, trong đó có 7 cháu được chỉ định cấy ghép ốc tai điện tử và 2 cháu kể trên đã được mổ đem lại kết quả thành công ban đầu.

Cũng theo các bác sĩ, sau khi cấy ghép ốc tai điện tử một bên, sau 3 tháng mới tiến hành cấy ghép ốc tai điện tử tai thứ 2. Đồng thời phải kết hợp huấn luyện nói từ 1 đến 2 năm, vừa huấn luyện nói vừa hiệu chỉnh máy nghe cho phù hợp. Trẻ được khuyến cáo có chỉ định và nhu cầu cấy ghép ốc tai điện tử tốt nhất ở Việt Nam là dưới 2 tuổi.

Bé Hiếu tỉnh táo ngồi chơi trò chơi trên điện thoại sau khi được cấy ghép ốc tai điện tử.

Được biết, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Khánh Hòa cũng đã ra Phú Yên, phối hợp khám và tầm soát tình hình trẻ bị câm điếc bẩm sinh. Kết quả, trong số 90 cháu được khám, có 7 cháu quan tâm và 1 cháu mong muốn sớm được phẫu thuật. Ban giam đốc BVĐK Khánh Hòa cũng đã triển khai trang bị máy đo âm ốc tai, nhằm tầm soát rộng ra khu vực. Qua đó, phát hiện, tư vấn và phối hợp cùng các gia đình sớm giúp các bé cất lên tiếng nói, nghe được âm thanh như bao trẻ em bình thường khác.

Hoàng Dương

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm