Kháng thể trung hòa 96% các chủng virus HIV

28-07-2017 6:00 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Hệ miễn dịch của bò sản sinh kháng thể có thể trung hòa tới 96% các chủng virus HIV. Điều này mở ra tia hy vọng sản xuất vắc xin phòng HIV.

kháng thể trung hòa HIV

Thông tin trên được Viện Nghiên cứu Scripps ở La Hoya (Mỹ) đăng tải trên tạp chí Nature. Trước sự ngạc nhiên của các nhà khoa học, bò mất rất ít thời gian để sản sinh ra kháng thể phổ quát. Và khác với người, kháng thể của bò có thể đương đầu với protein HIV tốt hơn nhiều.

Thông thường, 3 hoặc 4 năm sau khi nhiễm HIV, hệ miễn dịch ở người bắt đầu tổng hợp kháng thể phổ rộng bnAbs có thể trung hòa vài chủng virus cùng lúc. Tuy nhiên, kháng thể ở người lại không chống lại virus. Trong khoảng thời gian đó, virus bắt đầu xâm nhập vào mô người sâu hơn và chuyển sang giai đoạn cấp tính.

Các nhà virus học đã từ lâu cố gắng cấy ghép tiến trình trên vào các tế bào động vật chưa bị nhiễm, điều chỉnh để chúng sản sinh ra kháng thể bnAbs trên diện rộng và tạo ra một loại vắc xin điều chỉnh hệ miễn dịch chống lại tất cả các chủng virus HIV trước khi nhiễm. Tuy nhiên, các thí nghiệm trên chuột và khỉ đều thất bại.

Chỉ đến khi thí nghiệm trên bê, Viện nghiên cứu Scripps mới phát hiện ra cơ thể chúng sản sinh ra bnAbs chỉ 1-2 tháng sau khi nhiễm virus. Sau đó, các nhà khoa học bèn thực hiện trên bò, và kết quả có thể trung hòa được khoảng 96% các chủng HIV. Đây là bước tiến nhằm phát triển ra một loại vắc xin chống lại căn bệnh thế kỷ.


BV
Tags:
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH