Kháng thể của bệnh nhân sau nhiễm COVID-19 có thể giúp tìm ra vaccine mới

11-08-2021 7:30 PM | Vaccine

SKĐS - Một nghiên cứu gần đây của Đại học Emory cho thấy những bệnh nhân COVID-19 được phục hồi vẫn giữ được khả năng miễn dịch rộng và hiệu quả lâu dài hơn đối với căn bệnh này. Phát hiện có ý nghĩa trong việc mở rộng hiểu biết về trí nhớ miễn dịch của con người cũng như phát triển vaccine trong tương lai cho SARS-CoV-2.

Virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19

Nghiên cứu được công bố gần đây trên Cell Reports Medicine, đã xem xét 254 bệnh nhân có các triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 từ nhẹ đến trung bình trong thời gian hơn 250 ngày và phát hiện ra rằng phản ứng miễn dịch của họ với virus vẫn còn mạnh mẽ trong suốt thời gian đó.

Trong một thông cáo báo chí, Giám đốc Trung tâm tiêm chủng Emory Rafi Ahmed cho biết: Nghiên cứu đóng vai trò như một khuôn khổ để xác định và dự đoán khả năng miễn dịch tồn tại lâu dài đối với SARS-CoV-2 sau khi lây nhiễm tự nhiên. Chúng tôi thấy những dấu hiệu trong giai đoạn này khả năng miễn dịch tự nhiên có thể tiếp tục tồn tại.

Các nhà khoa học thấy rằng, đáp ứng miễn dịch tăng lên theo mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Một số tế bào T và B nhất định đã được kích hoạt để cải thiện trí nhớ miễn dịch. Phản ứng này sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh hơn chống lại sự tái nhiễm trong tương lai.

Kháng thể của bệnh nhân sau nhiễm COVID-19 có thể giúp tìm ra vaccine mới - Ảnh 2.

Virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Ông Ahmed cho biết: Các phản ứng kháng thể, đặc biệt là kháng thể IgG, không chỉ bền ở đại đa số bệnh nhân mà còn bị phân hủy với tốc độ chậm hơn so với ước tính trước đây. Điều này cho thấy rằng bệnh nhân đang tạo ra các tế bào huyết tương sống lâu hơn có thể vô hiệu hóa SARS-CoV-2 đột biến protein.

Đây có thể là một tiêu chuẩn tuyệt vời cho trí nhớ miễn dịch do tiêm vaccine phòng COVID-19. Với nghiên cứu này và nhiều nghiên cứu tương tự, các nhà nghiên cứu có thể tạo ra vaccine hiệu quả hơn chống lại COVID-19 và các chủng coronavirus trong tương lai.

Kháng thể của bệnh nhân sau nhiễm COVID-19 có thể giúp tìm ra vaccine mới - Ảnh 4.

Nghiên cứu vê kháng thể chống lại COVID-19.

Ông Ahmed cho hay: "Vaccine nhắm vào các bộ phận khác của virus chứ không chỉ là protein đột biến có thể hữu ích hơn trong việc ngăn chặn sự lây nhiễm do các biến thể SARS CoV-2. Điều này có thể mở đường cho chúng tôi thiết kế vaccine giải quyết nhiều loại coronavirus".

Mời các bạn xem thêm video đang được quan tâm:

BS. Nam nói về chăm sóc bệnh nhân nhi nhiễm COVID-19.


Ngọc Sơn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH