Kháng sinh uống azithromycin có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng huyết và tử vong ở mẹ

16-02-2023 8:44 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Một thử nghiệm lâm sàng đa quốc gia cho thấy, chỉ một liều uống kháng sinh azithromycin duy nhất có thể làm giảm 1/3 nguy cơ nhiễm trùng huyết sau sinh và tử vong ở những phụ nữ sinh thường.

Nhiễm trùng huyết, nguyên nhân gây tử vong caoNhiễm trùng huyết, nguyên nhân gây tử vong cao

SKĐS - Một số trường hợp bệnh nặng điều trị tại khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện bị tử vong được chẩn đoán có nguyên nhân do nhiễm trùng huyết. Cần quan tâm đến bệnh lý này để phòng ngừa vì tỉ lệ tử vong có thể chiếm từ 20 - 50%.

1. Nhiễm trùng huyết có thể gây biến chứng nguy hiểm

Nhiễm trùng huyết sau sinh là biến chứng nguy hiểm của tình trạng nhiễm trùng xảy ra ở phụ nữ sau sinh thường, có thể gây tổn thương đến gan, thận, khiến cơ thể suy yếu nhanh; gây các biến chứng nguy hiểm như: Suy thận, viêm thận kẽ, áp xe phổi, áp xe não, viêm màng não… Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh nhân nhiễm trùng huyết có thể tử vong.

Thống kê cho thấy, nhiễm trùng huyết là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong (chiếm khoảng 10%), cho bà mẹ và trẻ sơ sinh trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Trước đây, azithromycin, một loại kháng sinh rẻ tiền có hiệu quả chống lại nhiều loại vi khuẩn, được biết là làm giảm nhiễm trùng mẹ khi được tiêm tĩnh mạch trong quá trình sinh mổ.

Kháng sinh dạng uống giúp ngăn ngừa nhiễm trùng huyết và tử vong ở mẹ - Ảnh 2.

Kháng sinh dạng uống giúp ngăn ngừa nhiễm trùng huyết và tử vong ở mẹ.

2. Hiệu quả giảm nhiễm trùng huyết từ thuốc uống azithromycin

Một thử nghiệm lâm sàng lớn đa quốc gia mới đây cho thấy, một liều kháng sinh azithromycin dạng uống duy nhất, có thể làm giảm 1/3 nguy cơ nhiễm trùng huyết sau sinh và tử vong ở những phụ nữ sinh thường.

Thử nghiệm có tên là A-PLUS được thực hiện ở 7 nước bao gồm: Bangladesh, Cộng hòa Dân chủ Congo, Guatemala, Ấn Độ, Kenya, Pakistan và Zambia... kéo dài từ tháng 9 năm 2020 đến tháng 8 năm 2022. Có 29.278 người tham gia thử nghiệm dự định sinh thường được chỉ định ngẫu nhiên dùng liều azithromycin 2 g đường uống hoặc giả dược trong quá trình chuyển dạ.

Kết quả cho thấy, trong vòng 6 tuần đầu tiên sau khi sinh, số người dùng azithromycin bị nhiễm trùng huyết hoặc tử vong chỉ chiếm 1,6% (có 227/14.526 người tham gia). Trong khi đó, nhóm người dùng giả dược bị nhiễm trùng huyết/tử vong chiếm tới 2,4% (344/14.637 người tham gia).

Ngoài ra, những phụ nữ dùng azithromycin ít có khả năng bị viêm nội mạc tử cung và các bệnh nhiễm trùng khác. Họ cũng ít phải nhập viện trở lại và ít phải đi khám sức khỏe đột xuất hơn so với nhóm dùng giả dược.

Các chuyên gia nhấn mạnh, hiện tại rất cần các chiến lược hiệu quả để ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng liên quan đến thai kỳ. Những phát hiện này có thể cung cấp một phương pháp tiếp cận an toàn, hiệu quả và chi phí thấp để giảm gánh nặng toàn cầu về nhiễm trùng huyết và tử vong ở mẹ.

Xem thêm video đang được quan tâm:

10 Loại thực thẩm tốt nhất cho làn da sáng khỏe, chống lão hóa


Vân Hoàng
(Theo medicalxpress)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH