DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kháng sinh quinolon có thể gây tàn tật vĩnh viễn
DS. Nguyễn Phương Thuý - 08:01 28/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ủy ban đánh giá nguy cơ Cảnh giác dược của Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (PRAC) vừa khuyến cáo, cần giới hạn chỉ định các kháng sinh fluoroquinolon nói riêng và các kháng sinh quinolon (đường uống, đường tiêm hoặc dạng hít) nói chung sau cuộc rà soát tác dụng phụ gây tàn tật vĩnh viễn được báo cáo liên quan đến các thuốc này mới đây.

Kết quả đánh giá dữ liệu về tính an toàn của loại kháng sinh này cho thấy tuy tỷ lệ bệnh nhân được điều trị bằng các kháng sinh này gặp tác dụng phụ gây tàn tật vĩnh viễn là rất nhỏ, tức phản ứng là rất hiếm gặp, chủ yếu liên quan đến cơ, gân và hệ thần kinh nhưng không thể coi thường. PRAC thậm chí đã khuyến cáo nên rút số đăng ký của một số thuốc thuộc nhóm này.

Đối với các kháng sinh quinolon nằm ngoài khuyến cáo, PRAC cũng cảnh báo không sử dụng kháng sinh fluoroquinolon trong các trường hợp như: Điều trị nhiễm khuẩn trường hợp có thể cải thiện khi không cần điều trị hoặc các loại nhiễm khuẩn không nghiêm trọng (như viêm họng); Dự phòng tiêu chảy khi đi du lịch hoặc nhiễm khuẩn đường niệu dưới tái phát (nhiễm khuẩn đường tiết niệu không lan tới bàng quang); Điều trị cho bệnh nhân có tiền sử mắc phản ứng có hại nghiêm trọng khi sử dụng kháng sinh fluoroquinolon hoặc quinolon.

Đặc biệt thận trọng khi sử dụng cho người cao tuổi, bệnh nhân có bệnh thận, bệnh nhân ghép tạng hoặc được điều trị bằng corticosteroid toàn thân do các đối tượng này có nguy cơ tổn thương gân gót chân cao hơn khi sử dụng các kháng sinh fluoroquinolon và quinolon.

DS. Nguyễn Phương Thuý

((Theo ema.europa.eu 10/2018))

Tin liên quan
Thận trọng khi dùng kháng sinh quinolon
Người ta phân loại quinolon dựa vào đặc tính dược lý và theo thời gian phát hiện.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm