Kháng sinh mới diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiểu

27-11-2018 7:00 AM | Dược

SKĐS - Mới đây, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã thử nghiệm thành công loại kháng sinh mới diệt vi khuẩn Gram âm gây nhiễm trùng đường tiểu (UTI) kháng nhiều loại kháng sinh.

Thử nghiệm được thực hiện với gần 500 người đã từng điều trị tại bệnh viện do mắc UTI hoặc viêm bể thận không biến chứng. Các nhà khoa học đã phân tích ngẫu nhiên những người tham gia dùng cefiderocol (300 người), loại kháng sinh mới hoặc kháng sinh tiêu chuẩn imipenem-cilastatin (148 người) 3 lần mỗi ngày trong 1-2 tuần.

Trong số này, phần lớn có nhiễm trùng do Escherichia coli, Klebsiella pneumoniae hoặc Pseudomonas aeruginosa, đều là vi khuẩn có trong danh sách các vi khuẩn kháng kháng sinh mà Tổ chức Y tế Thế giới đặt mục tiêu là ưu tiên hàng đầu.

Kết quả, các nhà nghiên cứu thấy rằng cefiderocol hiệu quả và được dung nạp tốt như imipenem-cilastatin. Các nhà khoa học giải thích rằng, cefiderocol có thể vượt qua 3 “bức tường” kháng chính mà vi khuẩn Gram âm dựng lên. Bên cạnh đó, cefiderocol liên kết với sắt và được vận chuyển qua màng ngoài bởi hệ thống vận chuyển sắt của vi khuẩn. Các kênh sắt này cũng cho phép thuốc vượt qua các kênh porin của vi khuẩn và đạt được mục đích lặp lại ngay cả khi vi khuẩn đã phát triển. Sự thành công của thử nghiệm mới này cho thấy rằng cefiderocol, một khi được phê duyệt sẽ cung cấp thêm vũ khí hữu hiệu trong việc giải quyết vi khuẩn kháng thuốc.


Hà Thu (Theo MNT, 2018)
Ý kiến của bạn