DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kháng sinh có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn
BS Thu Vân - 15:41 03/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới cảnh báo điều trị kháng sinh lặp đi lặp lại không chỉ làm tăng sức đề kháng của vi khuẩn với thuốc mà còn giúp chúng nhân lên nhanh hơn trước đây.

Phát hiện cho thấy sự phát triển của vi khuẩn có thể được kích thích bởi các kháng sinh cho thấy tầm quan trọng của việc sử dụng đúng kháng sinh càng sớm càng tốt.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã cho điều trị vi khuẩn E.coli với 8 đợt điều trị kháng sinh trong 4 ngày và thấy rằng loại vi khuẩn có thể gây đau bụng nghiêm trọng, tiêu chảy hoặc suy thận ở người này tăng khả năng kháng kháng sinh với mỗi đợt điều trị. Điều này đã được tiên lượng trước, nhưng các nhà nghiên cứu ngạc nhiên khi phát hiện ra E.coli đột biến nhân lên nhanh hơn trước khi tiếp xúc với thuốc và tạo thành những quần thể lớn hơn gấp 3 lần vì các đột biến.

Điều này chỉ được quan sát thấy ở vi khuẩn tiếp xúc với kháng sinh và khi các nhà nghiên cứu ngừng dùng thuốc, những thay đổi tiến hóa đã không được xóa bỏ và khả năng tìm mới vẫn còn. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tác dụng của kháng sinh doxycycline trên E.coli như là một phần của một nghiên cứu về những thay đổi ADN gây ra bởi thuốc kháng sinh.

Nghiên cứu được đăng trên tờ Nature Ecology & Evolution.

BS Thu Vân

(Theo Univadis/ THS)

Tin liên quan
Kháng kháng sinh - mối đe dọa hơn cả ung thư vào năm 2050
SKĐS - Kháng thuốc kháng sinh sẽ trở thành một nguy cơ lớn cho nhân loại hơn cả ung thư vào giữa thế kỷ này, trừ khi các nhà lãnh đạo thế giới đồng thuận hành động giải quyết mối đe dọa này.
Đề kháng kháng sinh
SKĐS - Kháng sinh được thầy thuốc kê toa cho bệnh nhân để điều trị và phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng.
Phát hiện mới: Thuốc diệt cỏ liên quan chặt chẽ tới vi khuẩn kháng kháng sinh
SKĐS - Thuốc diệt cỏ Glyphosate,2,4-D và dicamba có thể khiến vi khuẩn kháng những loại thuốc kháng sinh thông thường.
Cảnh báo nhiều trẻ em bị kháng kháng sinh
SKĐS - Các chuyên gia cảnh báo rằng trẻ em đang dần trở nên bất lực trong việc chống lại sự nhiễm trùng thông thường vì các loại thuốc kháng sinh giờ đây không thể tiêu diệt các vi khuẩn nữa.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm