DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Kháng sinh có thể thay thế phẫu thuật trong điều trị viêm ruột thừa
BS Thu Vân - 08:55 21/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu của ĐH Southampton, Anh vừa phát hiện ra rằng kháng sinh có thể thay thế phẫu thuật ở trẻ bị viêm ruột thừa không biến chứng.

Ruột thừa, một bộ phận nhỏ gắn với ruột già có thể bị nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn dẫn tới viêm, còn được gọi là viêm ruột thừa. Tình trạng này phổ biến ở trẻ em và thanh thiếu niên và thường được điều trị bằng phẫu thuật cắt ruột thừa.

Một tổng quan mới từ 10 nghiên cứu trong 10 năm qua trên 413 trẻ được điều trị viêm ruột thừa không phẫu thuật không thấy có mối quan ngại nào về độ an toàn hoặc những ảnh hưởng không mong muốn liên quan tới điều trị không phẫu thuật. Tuy nhiên, tỷ lệ tái phát viêm ruột thừa là 14% ở những bệnh nhân điều trị bằng kháng sinh thay vì phẫu thuật.

Nigel Hall, trợ giảng phẫu thuật nhi khoa tại ĐH Southampton và là tác giả của nghiên cứu cho biết, viêm ruột thừa cấp là một trong những cấp cứu phẫu thuật phổ biến nhất trên thế giới và phẫu thuật từ lâu đã là tiêu chuẩn vàng của điều trị.

Tuy nhiên, đây là phương pháp điều trị xâm lấn và tốn kém, chưa kể là vô cùng đáng ngại đối với trẻ và gia đình chúng. Kết quả nghiên cứu này chỉ ra rằng các kháng sinh có thể là phương pháp điều  trị thay thế cho trẻ.  Khi so sánh y văn ở người trưởng thành với dữ liệu trong nghiên cứu, người ta thấy rằng điều trị bằng kháng sinh cho viêm ruột thừa cấp ít nhất là có hiệu quả tương đương ở trẻ em so với người lớn.

Hall và nhóm cộng sự cho biết cần có thêm nghiên cứu về điều trị kháng sinh ở trẻ bị viêm ruột thừa.

Nghiên cứu được công bố trên Pediatrics.

BS Thu Vân

(Theo Upi)

Tin liên quan
Các thể lâm sàng của bệnh viêm ruột thừa
SKĐS - Có thể nói, viêm ruột thừa là viêm phần ruột già bị teo trong thời kỳ bào thai nằm ở điểm tiếp giáp của ba dải sọc trên manh tràng và đây là một bệnh cấp cứu ngoại khoa về bụng thường hay gặp nhất.
Dấu hiệu viêm ruột thừa?
SKĐS - Ruột thừa là một bộ phận nhỏ như ngón tay cái nằm phía dưới bên phải bụng, có một đầu bịt kín, đầu kia thông với manh tràng (đoạn đầu tiên của ruột già).
Đau hố chậu phải và sự phức tạp bởi chồng lấn bệnh lý chẩn đoán viêm ruột thừa - Tuy dễ mà khó
SKĐS - Liên quan đến vụ việc tại Bệnh viện đa khoa TP. Cần Thơ, bệnh nhân yêu cầu bồi thường vì cho rằng bệnh viện đã chẩn đoán viêm ruột thừa nhưng lại mổ nang buồng trứng...
Nhận biết viêm ruột thừa
SKĐS - Con trai tôi 8 tuổi, cháu kêu đau bụng, kèm theo trướng hơi, vùng bụng dưới bên phải đau nhiều hơn, không sốt. Liệu có phải cháu viêm ruột thừa (VRT) không? Nếu nghi ngờ phải làm gì để chẩn đoán chính xác bệnh?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm