Hà Nội

Kháng sinh azithromycin không hiệu quả với bệnh nhân COVID-19 ngoại trú

19-07-2021 1:44 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Azithromycin, một loại kháng sinh phổ rộng, được kê đơn như một phương pháp điều trị COVID-19 cho bệnh nhân ngoại trú ở Mỹ. Tuy nhiên nghiên cứu mới cho thấy, thuốc không mang lại hiệu quả.


Azithromycin3

Thuốc kháng sinh azithromycin so với giả dược không mang lại hiệu quả cao hơn.

Nghiên cứu mới đây của UC San Francisco đã chỉ ra rằng kháng sinh azithromycin không hiệu quả hơn giả dược trong việc ngăn ngừa các triệu chứng của COVID-19 ở những bệnh nhân điều trị ngoại trú, thậm chí có thể làm tăng nguy cơ nhập viện.

Tác giả chính TS. Catherine E. Oldenburg cho biết: “Phát hiện này không ủng hộ việc sử dụng azithromycin thường quy cho bệnh nhân ngoại trú nhiễm SARS-CoV-2.”

Azithromycin, một loại kháng sinh phổ rộng, được kê đơn rộng rãi như một phương pháp điều trị COVID-19 ở Mỹ. Thuốc có đặc tính chống viêm và được đề xuất để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh nếu được điều trị sớm. 

Nghiên cứu bao gồm 263 người tham gia, tất cả đều có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 trong vòng 7 ngày trước khi tham gia nghiên cứu, nhưng không phải nhập viện điều trị. Trong một quá trình lựa chọn ngẫu nhiên, 171 người tham gia nhận được một liều azithromycin uống 1,2 gam và 92 người nhận được một loại giả dược giống hệt nhau.

Vào ngày thứ 14 của nghiên cứu, 50% số người tham gia vẫn không có triệu chứng ở cả hai nhóm. Đến ngày 21, năm trong số những người tham gia nhận azithromycin đã phải nhập viện với các triệu chứng nghiêm trọng của COVID-19 và không ai trong nhóm dùng giả dược phải nhập viện.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng điều trị bằng một liều azithromycin duy nhất so với giả dược không mang lại hiệu quả cao hơn.

Theo TS Oldenburg: Hầu hết các thử nghiệm được thực hiện cho đến nay với azithromycin đều tập trung vào những bệnh nhân nhập viện mắc bệnh khá nặng. Nghiên cứu của chúng tôi là một trong những nghiên cứu đầu tiên có đối chứng với giả dược cho thấy azithromycin không có vai trò gì đối với bệnh nhân ngoại trú".


Lê Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn