Khẩn trương xử lý ổ dịch COVID-19 liên quan đến trường mầm non ở Bắc Ninh

13-10-2021 6:51 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Liên quan đến ổ dịch tại trường mầm non Sao Mai (TP Bắc Ninh), đến nay đã có 7 học sinh mắc COVID-19 và 33 trẻ thuộc diện F1.

Bắc Ninh phát hiện 5 ca cộng đồng, chưa rõ nguồn lây sau 24 ngày "sạch dịch"Bắc Ninh phát hiện 5 ca cộng đồng, chưa rõ nguồn lây sau 24 ngày 'sạch dịch'

SKĐS - Sau 24 ngày không có ca mắc COVID-19 cộng đồng, tỉnh Bắc Ninh bất ngờ phát hiện liên tiếp 5 trường hợp dương tính chưa rõ nguồn lây.

Trao đổi với PV Báo Sức khỏe & Đời sống, BS Ngô Thị Xuân, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Ninh cho biết: Đến thời điểm 18h ngày 13/10, trên địa bàn ghi nhận 18 ca cộng đồng liên quan đến các ổ dịch vừa phát sinh (TP Bắc Ninh 13 ca, huyện Tiên Du 2 ca, thị xã Từ Sơn 3 ca).

Theo CDC Bắc Ninh, liên quan đến 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là người trong một gia đình sinh sống tại chung cư Cường Thịnh, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh có 1 trường hợp là cháu bé 5 tuổi đang học tại trường mầm non Sao Mai. Ngay trong chiều 11/10, toàn bộ học sinh trường mầm non Sao Mai đã được lấy mẫu xét nghiệm test nhanh. Qua đó phát hiện thêm 6 học sinh cùng lớp dương tính với SARS-CoV-2. Các trường hợp này sinh sống tại nhiều chung cư khác nhau trên địa bàn phường.

Phường Võ Cường có tổng số 33 trẻ mầm non là F1, phải cách ly y tế tại nhà và phân bố chủ yếu ở các khu chung cư. Các gia đình đều đã cam kết cách ly nghiêm túc, đúng hướng dẫn của ngành y tế.

Những học sinh này đều được xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trước khi thực hiện cách ly tại nhà. Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 phường Võ Cường sẽ thực hiện giám sát nghiêm ngặt, theo dõi sức khoẻ. Trong thời gian cách ly, tất cả các trẻ F1 sẽ được nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm PCR 3 ngày/lần, sau 14 ngày, trẻ sẽ được hoàn thành thời gian cách ly.

Khẩn trương xử lý ổ dịch COVID-19 liên quan đến trường mầm non ở Bắc Ninh - Ảnh 2.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho học sinh trường Mầm non Sao Mai, TP Bắc Ninh.

Đánh giá về nguy cơ cấp độ dịch, hiện địa bàn tỉnh có phường Võ Cường, TP Bắc Ninh xếp mức nguy cơ rất cao do các ca mắc sống tại chung cư đông dân, liên quan tới trường học, đã có F1 trở thành F0, chưa xác định được nguồn lây.

Để xử lý dứt điểm các ổ dịch, TP Bắc Ninh quyết liệt triển khai các giải pháp như kích hoạt các khu cách ly, khoanh vùng rộng để lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc người dân toàn bộ khu vực có ca mắc.

Bên cạnh với việc cho học sinh trên địa bàn phường Võ Cường nghỉ học để rà soát, lấy mẫu xét nghiệm, TP Bắc Ninh cũng tạm thời phong tỏa 4 tòa nhà, chung cư tại phường Võ Cường gồm chung cư Vcity, chung cư Cát Tường Thống nhất, chung cư Cường Thịnh và Trường Mầm non Sao Mai để phục vụ điều tra, truy vết. Căn cứ vào kết quả xét nghiệm PCR, thành phố sẽ cách ly y tế đối với từng khu vực có nguy cơ.

Trước đó, nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, ngành Giáo dục tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các trường học bố trí cho học sinh sinh hoạt trong phạm vi lớp học, chia giờ ra chơi và về học để bảo đảm giãn cách, tránh lây lan dịch bệnh.

Mời độc giả xem thêm video được quan tâm:

Tàu khách Bắc Nam chạy lại từ 13/10


Cao Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH