DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khẩn trương vận hành hiệu quả Tổ chỉ đạo công tác xét nghiệm
Hoài Thương - 16:59 15/07/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 15/7, UBND TP.HCM có văn bản chỉ đạo UBND các quận, huyện, TP.Thủ Đức khẩn trương tổ chức vận hành hiệu quả Tổ chỉ đạo công tác xét nghiệm với phương châm “rõ - chắc - nghiêm - nhanh”.

UBND TP.HCM yêu cầu phải xác định trách nhiệm rõ ràng, mọi hoạt động của tổ công tác do tổ trưởng điều hành, có sự chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho các đội, tổ để hỗ trợ công tác lấy mẫu, nhập liệu, xét nghiệm, trả kết quả.

Phải thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, chắc chắn theo các nguyên tắc, hướng dẫn của ngành y tế và Trung tâm Điều phối xét nghiệm SARS-CoV-2 của thành phố. Theo đó, công tác xét nghiệm tập trung tại khu vực nguy cơ, nguy cơ cao, nguy cơ rất cao, khu vực phong tỏa nhằm đảm bảo xác định kịp thời và tách F0 ra khỏi cộng đồng để thực hiện điều trị theo quy định .

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trong cộng đồng. Ảnh: H.T

Đồng thời, thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, đúng quy định về giãn cách xã hội của Chỉ thị số 16/CT-TTg, giữ khoảng cách an toàn, kiểm soát có trật tự, nề nếp tại các khu vực lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm, không để xảy ra tình trạng mất trật tự, gây phản ánh, bức xúc xã hội .

Thực hiện trả kết quả xét nghiệm nhanh tối đa trong vòng 12 giờ đối với mẫu đơn và tối đa trong vòng 24 giờ đối với mẫu gộp; không để tình trạng tồn mẫu xét nghiệm, chậm trả kết quả dẫn đến tình trạng chậm tách F0 ra khỏi cộng động và đưa đi điều trị theo quy định.

UBND TP yêu cầu các địa phương bố trí nơi cách ly tạm thời cho F0 trong thời gian chờ di chuyển đến khu điều trị tập trung theo quy định. Triển khai phương án lấy mẫu xét nghiệm tại nhà cho người dân khi có các triệu chứng của SARS-CoV-2.

Trong việc tăng cường kiểm soát tại các khu phong tỏa, UBND TP yêu cầu các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ và thực hiện nghiêm yêu cầu về giãn cách và các quy định khác về phòng, chống dịch. Thường xuyên chỉ đạo và phát huy tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng; tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu người dân phải ở nhà, hộ gia đình cách ly với hộ gia đình, không để tình trạng người dân tập trung, vi phạm quy định về giãn cách, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo. Nghiên cứu lắp đặt hệ thống camera giám sát tại để kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo UBND TP.HCM, hiện nay công tác phối hợp, chỉ đạo việc lấy mẫu, nhập liệu, xét nghiệm, trả kết quả ở một số địa phương có lúc chưa nghiêm túc, đồng bộ, chặt chẽ và còn chậm so với yêu cầu đặt ra. Công tác kiểm soát, quản lý tại các khu phong tỏa vẫn còn chưa nghiêm, còn tình trạng người dân đi lại, giao lưu, không đảm bảo giãn cách theo quy định Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Vì thế bắt buộc phải phải chấn chỉnh hoạt động của tổ chỉ đạo công tác xét nghiệm và tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ tại các khu phong tỏa.

Hoài Thương

Tin liên quan
Bất chấp quy định phòng dịch, 12 người tụ tập chơi game bị xử phạt 180 triệu đồng
SKĐS - Bất chấp lệnh cấp tụ tập đông người trong thời gian thực hiện giãn cách phòng chống dịch, chủ cơ sở internet và các thanh niên chơi game bị lực lượng xử phạt 180 triệu đồng.
Ở nhà phòng dịch ngày giãn cách, bố mẹ cùng con thực hiện “nhiệm vụ kép”
SKĐS - Mùa hè giãn cách “năm COVID” thứ 2, nhiều bậc cha mẹ “đa-zi-năng” đã thực hiện tốt nhiệm vụ kép đó là: vừa giữ gìn, tăng cường sức khỏe cho các con trong mùa dịch, vừa tạo ra những trải nghiệm lý thú, giúp con học hỏi được nhiều điều hay, ý nghĩa dù chỉ nghỉ hè ở nhà!
Hải Phòng "chi viện" TP. Hồ Chí Minh chống dịch
SKĐS - Sáng nay (15/7), 114 cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên ngành Y tế Hải Phòng lên đường hỗ trợ TP. HCM phòng, chống dịch COVID-19.
Dù dịch COVID-19 bùng phát phức tạp nhưng cuộc bầu cử tổ chức an toàn
SKĐS - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn cho biết, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trong điều kiện dịch COVID-19 bùng phát đợt thứ tư, với diễn biến rất phức tạp nhưng sự kiện trọng đại này đã được tổ chức an toàn.
Sử dụng xe trung chuyển để “né” chốt kiểm soát dịch COVID-19
SKĐS - Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh vừa bắt giữ vụ xe trung chuyển chở khách trốn khai báo y tế khi qua chốt kiểm soát dịch.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm