Khẩn trương vận hành hiệu quả Tổ chỉ đạo công tác xét nghiệm

15-07-2021 4:59 PM | Thời sự

SKĐS - Ngày 15/7, UBND TP.HCM có văn bản chỉ đạo UBND các quận, huyện, TP.Thủ Đức khẩn trương tổ chức vận hành hiệu quả Tổ chỉ đạo công tác xét nghiệm với phương châm “rõ - chắc - nghiêm - nhanh”.

UBND TP.HCM yêu cầu phải xác định trách nhiệm rõ ràng, mọi hoạt động của tổ công tác do tổ trưởng điều hành, có sự chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho các đội, tổ để hỗ trợ công tác lấy mẫu, nhập liệu, xét nghiệm, trả kết quả.

Phải thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, chắc chắn theo các nguyên tắc, hướng dẫn của ngành y tế và Trung tâm Điều phối xét nghiệm SARS-CoV-2 của thành phố. Theo đó, công tác xét nghiệm tập trung tại khu vực nguy cơ, nguy cơ cao, nguy cơ rất cao, khu vực phong tỏa nhằm đảm bảo xác định kịp thời và tách F0 ra khỏi cộng đồng để thực hiện điều trị theo quy định .

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trong cộng đồng. Ảnh: H.T

Đồng thời, thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, đúng quy định về giãn cách xã hội của Chỉ thị số 16/CT-TTg, giữ khoảng cách an toàn, kiểm soát có trật tự, nề nếp tại các khu vực lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm, không để xảy ra tình trạng mất trật tự, gây phản ánh, bức xúc xã hội .

Thực hiện trả kết quả xét nghiệm nhanh tối đa trong vòng 12 giờ đối với mẫu đơn và tối đa trong vòng 24 giờ đối với mẫu gộp; không để tình trạng tồn mẫu xét nghiệm, chậm trả kết quả dẫn đến tình trạng chậm tách F0 ra khỏi cộng động và đưa đi điều trị theo quy định.

UBND TP yêu cầu các địa phương bố trí nơi cách ly tạm thời cho F0 trong thời gian chờ di chuyển đến khu điều trị tập trung theo quy định. Triển khai phương án lấy mẫu xét nghiệm tại nhà cho người dân khi có các triệu chứng của SARS-CoV-2.

Trong việc tăng cường kiểm soát tại các khu phong tỏa, UBND TP yêu cầu các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ và thực hiện nghiêm yêu cầu về giãn cách và các quy định khác về phòng, chống dịch. Thường xuyên chỉ đạo và phát huy tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng; tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu người dân phải ở nhà, hộ gia đình cách ly với hộ gia đình, không để tình trạng người dân tập trung, vi phạm quy định về giãn cách, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo. Nghiên cứu lắp đặt hệ thống camera giám sát tại để kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo UBND TP.HCM, hiện nay công tác phối hợp, chỉ đạo việc lấy mẫu, nhập liệu, xét nghiệm, trả kết quả ở một số địa phương có lúc chưa nghiêm túc, đồng bộ, chặt chẽ và còn chậm so với yêu cầu đặt ra. Công tác kiểm soát, quản lý tại các khu phong tỏa vẫn còn chưa nghiêm, còn tình trạng người dân đi lại, giao lưu, không đảm bảo giãn cách theo quy định Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Vì thế bắt buộc phải phải chấn chỉnh hoạt động của tổ chỉ đạo công tác xét nghiệm và tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ tại các khu phong tỏa.


Hoài Thương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH