DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khẩn trương tìm nguyên nhân trẻ tử vong sau sinh
00:06 27/07/2013 GMT+7
Ca tử vong trẻ sơ sinh trưa ngày 23/7 tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng không liên quan đến việc tiêm vaccin viêm gan B - đó là xác nhận chính thức từ Sở Y tế Lâm Đồng. Hiện nay, ngành y tế Lâm Đồng đang khẩn trương vào cuộc tìm hiểu rõ nguyên nhân.

Ca tử vong trẻ sơ sinh trưa ngày 23/7 tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng không liên quan đến việc tiêm vaccin viêm gan B - đó là xác nhận chính thức từ Sở Y tế Lâm Đồng. Hiện nay, ngành y tế Lâm Đồng đang khẩn trương vào cuộc tìm hiểu rõ nguyên nhân.

Sáng ngày 26/7/2013, TS. Phạm Thị Bạch Yến - Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng cho PV báo SK&ĐS biết: Hiện nay, ngành đã chỉ đạo giao cho Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Phòng Nghiệp vụ y của Sở Y tế và Chỉ đạo tuyến là Khoa Nhi của Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng kiểm tra lại quy trình kiểm thảo tử vong, hồ sơ bệnh án, mời tư vấn hội đồng chuyên môn, nếu cần thiết, mời Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM để tìm nguyên nhân một trẻ tử vong sau sinh tại Trung tâm y tế huyện Lâm Hà. TS. Yến cho biết thêm: Sở Y tế sẽ sớm thành lập hội đồng chuyên môn đánh giá kết luận về nguyên nhân xảy ra ca tử vong này. Nếu người nhà đồng ý thì mổ tử thi nhưng người nhà bệnh nhân không đồng ý nên rất khó tìm nguyên nhân.

Khẩn trương tìm nguyên nhân trẻ tử vong sau sinh 1Hoạt động tiêm phòng cho trẻ ở TP. Đà Lạt (Ảnh chỉ có tính chất minh họa).

Theo người nhà của sản phụ N.T.T (24 tuổi, ngụ tại xã Tân Hà, Lâm Hà), khoảng 3 giờ ngày 22/7, tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Hà, chị T. đã sinh một bé trai nặng 2,8kg. Lúc mới sinh, cháu bé khỏe mạnh, không có biểu hiện gì khác thường, tuy nhiên đến 8 giờ 30 ngày 23/7, bé bắt đầu bị tím tái, lịm dần. Mặc dù được các bác sĩ cấp cứu kịp thời nhưng cháu chỉ hồi tỉnh được một lúc, sau đó lại tiếp tục bị tím tái và đến trưa cùng ngày thì tử vong. Anh P.V.Đ. (cha của cháu bé) cho biết, ngay sau khi sinh, cháu được các bác sĩ tiêm một mũi và khoảng 31 giờ sau thì cháu có các biểu hiện trên rồi tử vong.

Theo báo cáo đề ngày 24/7, Trung tâm Y tế huyện Lâm Hà đã họp Hội đồng chuyên môn để đánh giá nguyên nhân khiến một trẻ sơ sinh tử vong vào trưa 23/7. Kết luận ban đầu về nguyên nhân tử vong của trẻ có thể là do rối loạn chuyển hóa đường. Qua theo dõi sau sinh, con của sản phụ T. sau khi sinh hơn 1 ngày mới có phản xạ không bình thường. Kiểm tra lượng đường huyết của trẻ khá thấp ở mức 16mg% (mức bình thường của trẻ sơ sinh là 45mg%) nên được bác sĩ cấp cứu theo phương án trẻ bị hạ đường huyết. Ngay sau khi được cấp cứu, bé hồi tỉnh nhưng không lâu sau đó thì tử vong.

BS. Phan Thị Nga - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lâm Hà cho biết: Trung tâm Y tế Lâm Hà không tiêm vaccin viêm gan B cho con của sản phụ T. vì trước đó đã có thông báo của Bộ Y tế ngừng tiêm lô vaccin viêm gan B. Sau khi chào đời, cán bộ y tế tiêm cho bé một mũi duy nhất là vitamin K1 để đề phòng xuất huyết não cho trẻ sơ sinh. Đây là phác đồ chuẩn áp dụng cho tất cả trẻ sau khi sinh.

Bài và ảnh: An Nhiên


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm