Khẩn trương khoanh vùng dập dịch

22-08-2013 9:41 AM | Tin nóng y tế

Ngày 21/8, trao đổi với phóng viên, BS. Nguyễn Đức Thuận, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Lâm Đồng khẳng định, bệnh nhân P.V.L, 71 tuổi (ở huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) đã tử vong do bị nhiễm virut cúm A/H1N1.

Ngày 21/8, trao đổi với phóng viên, BS. Nguyễn Đức Thuận, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Lâm Đồng khẳng định, bệnh nhân P.V.L, 71 tuổi (ở huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) đã tử vong do bị nhiễm virut cúm A/H1N1. Bệnh nhân L. tử vong mặc dù đã được điều trị nhiều ngày tại bệnh viện này.

Trước đó, sáng 13/8, ông L. được người nhà đưa đến BVĐK tỉnh Lâm Đồng trong tình trạng sốt cao, khó thở và được bác sĩ chẩn đoán bị viêm phổi. Đến tối cùng ngày, bệnh nhân bị suy hô hấp và được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc để thở máy. Nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm virut cúm A/H1N1, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Lâm Đồng đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh để xét nghiệm. Kết quả cho thấy, bệnh nhân L. dương tính với virut cúm A/H1N1. Ngay sau đó, BVĐK tỉnh Lâm Đồng đã chuyển bệnh nhân vào phòng cách ly để điều trị. Tuy nhiên, đến sáng ngày 19/8 thì bệnh nhân tử vong.
Khẩn trương khoanh vùng dập dịch 1
 Lâm Đồng đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống cúm A/H1N1. Ảnh: PV

Cách đây hơn 2 tháng, một bệnh nhân tại Đà Lạt cũng bị nhiễm cúm A/H1N1 mức độ nặng, tiên lượng khó qua khỏi. Sau gần 1 tháng điều trị tại BVĐK tỉnh Lâm Đồng, bệnh nhân này đã hồi phục khá nhanh và được xuất viện về nhà khi sức khỏe đã ổn định.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa phê duyệt dự toán kinh phí phòng chống dịch cúm trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng 160 triệu đồng từ nguồn dự phòng của ngân sách tỉnh. Sở Y tế Lâm Đồng có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch, bao gồm dành 100 triệu đồng cho hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch cúm A/H7N9 và 60 triệu đồng mua thuốc kháng virut tamiflu. Đến nay, Lâm Đồng chưa có ca mắc cúm A/H5N1 và cúm A/H7N9. Trong tháng 5/2013 phát hiện 1 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 và nay có thêm 1 ca nhiễm cúm A/H1N1 nữa, nâng tổng số ca nhiễm cúm A/H1N1 là 2 ca và 1 trường hợp nhiễm cúm A/H3 tại Đà Lạt.

Các trường hợp này đã được điều trị, cách ly đúng quy định của Bộ Y tế, bệnh nhân đã ổn định và xuất viện. Ngành y tế cũng đã triển khai đội chống dịch trực 24/24 giờ, cơ sở vật chất và các trang thiết bị điều trị bệnh nhân cúm cũng được bệnh viện tỉnh chuẩn bị đầy đủ. Riêng thuốc điều trị tamiflu, ngành cũng đang khẩn trương mua dự phòng để điều trị cho bệnh nhân. Về trường hợp tử vong do cúm A/H1N1, theo TS. Bạch Thị Yến, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng, ngành cũng đang triển khai nhiều giải pháp khoanh vùng dập dịch không để lây lan và bảo vệ tốt sức khỏe người dân.                   
 
Diệu An

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH