DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 5 và phòng chống dịch bệnh sau bão
Từ Thành - 16:18 21/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau khi bão số 5 đổ bộ vào đất liền, mặc dù không phải tâm bão đổ bộ trực tiếp nhưng 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh cũng chịu những ảnh hưởng nhất định. Hiện chính quyền địa phương 2 tỉnh này đang nỗ lực giúp đỡ người dân khắc phục thiệt hại sau bão.

Theo báo cáo nhanh của huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, sau khi bão số 5 đổ bộ vào đất liền, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão trên địa bàn huyện đã bị thiệt hại rất lớn về giao thông, thiệt hại rất lớn về nông nghiệp..., lượng mưa đo được trên địa bàn hơn 125mm gây ra sạt lở trên các tuyến giao thông, gây hư hại nhà cửa, tài sản, hoa màu của nhân dân.

Tính đến thời điểm hiện tại, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, trên địa bàn huyện kỳ Sơn đã chịu nhiều ảnh hưởng, cụ thể: Mưa lũ đã làm sạt lở nhiều tuyến đường giao thông trọng yếu như tuyến đường giao thông Mường Xén đi Mường Típ, Mường Ải; tuyến đường tuần tra biên giới mốc 420 (L10) tại địa bàn xã Na Ngoi. Đặc biệt là tại xã Na Ngoi, mưa lũ đã cuốn trôi cây cầu tạm duy nhất vào bản Huồi Thum (Na Ngoi) khiến cho bản này bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài.

Để vào Na Ngoi, Kỳ Sơn, người dân rất vất vả khiêng xe vượt qua điểm sạt lở như thế này.

Để vào Na Ngoi, Kỳ Sơn, người dân rất vất vả khiêng xe vượt qua điểm sạt lở như thế này.

Ông Nguyễn Hữu Minh - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, Nghệ An cho biết: “Sau khi chịu ảnh hưởng hoàn lưu của cơn bão số 5 gây thiệt hại lớn trên địa bàn, UNBD huyện và Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão - Tìm kiếm  cứu nạn của huyện đã trực tiếp chỉ đạo các địa phương huy động máy móc và nhân sự tại chỗ để giải tỏa giao thông những nơi sạt lở, đồng thời cử lực lượng xung kích đến các điểm xung yếu để tuyên truyền vận động, đồng thời cùng người dân rà soát những hộ bị thiệt hại về đàn gia súc bị chết, thiệt hại về hoa màu, báo cáo UBND tỉnh để kịp thời hỗ trợ, sớm cho nhân dân ổn định cuộc sống”.

Tại tỉnh Hà Tĩnh, do ảnh hưởng của cơn bão số 5, một số địa phương trên địa bàn tỉnh có dông lốc, mưa lớn trên diện rộng gây thiệt hại nặng nề cho người dân trên địa bàn, cụ thể: Sáng 18/9, trận lốc xoáy kéo dài 20 phút khiến 75 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng. Cùng với đó là nhiều diện tích cây trồng của người dân cũng bị gãy đổ.

Trận lốc xoáy may mắn không gây thiệt hại về người nhưng tài sản bị thiệt hại là khá lớn, ước tính hơn 1 tỉ đồng.

Sau bão lũ, dịch bệnh thường rất dễ xảy ra. Để ngăn ngừa, kiểm soát vấn đề này, ngành y tế của 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã tích cực triển khai công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, tổ chức hướng dẫn cho người dân cách xử lý nguồn nước sinh hoạt, vệ sinh môi trường trong mùa mưa bão...

TS.BS. Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Để ứng phó với các loại dịch bệnh có thể phát sinh trong mùa mưa, bão, chúng tôi đã đẩy mạnh hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe cho nhân dân từ tỉnh đến cơ sở, đồng thời chỉ đạo TTYT, trạm y tế phối hợp với chính quyền địa phương triển khai vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm và đặc biệt chú trọng phòng chống bệnh sốt xuất huyết, phòng chống bệnh truyền nhiễm trong mùa mưa bão”.

Hiện, ngoài việc quyết liệt triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả sau bão lũ để nhân dân sớm ổn định cuộc sống thì chính quyền 2 địa phương Nghệ An và Hà Tĩnh đang rốt ráo đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.

Từ Thành

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm