DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Khàn tiếng ở trẻ nhỏ và cách chữa
08:00 24/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cháu ngoại tôi 5 tuổi, từ nhỏ cháu khỏe mạnh nhanh nhẹn và rất thông minh. Tuy nhiên, giọng của cháu lúc nào cũng khàn khàn. Liệu cháu bị bệnh gì ở họng?

Cháu ngoại tôi 5 tuổi, từ nhỏ cháu khỏe mạnh nhanh nhẹn và rất thông minh. Tuy nhiên, giọng của cháu lúc nào cũng khàn khàn. Liệu cháu bị bệnh gì ở họng?

Nguyễn Thị Vân Anh (nguyenvan@ gmai.com)

Họng và thanh quản đem lại tiếng nói cho con người, nhờ sự rung động của hai dây thanh khi luồng không khí đi ra từ phổi. Khi trẻ bị mất tiếng hoặc nói khàn tức là bộ phận này đã bị tổn thương. Khàn tiếng do nhiều nguyên nhân, thường gặp trong viêm thanh quản cấp. Bệnh thường khởi phát bằng một nhiễm khuẩn hô hấp trên: sau khi sổ mũi, xuất hiện triệu chứng đau họng, ho, khàn tiếng.Nếu điều trị hết viêm thì sẽ hết khàn tiếng. Theo thư bạn mô tả thì rất có thể cháu ngoại bạn bị khàn tiếng tăng động. Khàn tiếng tăng động ở trẻ nhỏ do trẻ dùng giọng quá sức mà chủ yếu do la hét nhiều khi khóc hoặc chơi đùa trên cơ sở yếu tố nhược cơ dây thanh sẵn có. Biểu hiện bằng khàn tiếng ở những mức độ khác nhau mà không tương ứng với các thay đổi ở thanh quản khi khám bệnh. Quan sát khi phát âm trẻ thường phải gắng sức, trương lực cơ cổ căng, sức nén của thành bụng mạnh. Khàn tiếng tăng động ở trẻ thường kéo dài rất lâu. Nếu không tích cực chữa trị có thể phát sinh những biến đổi không hồi phục của dây thanh như teo bờ tự do dây thanh làm cho trẻ khàn tiếng vĩnh viễn, nói thường xuyên mệt. Điều trị phục hồi giọng bằng uốn nắn cách phát âm cho trẻ. Kiên trì thuyết phục trẻ không được la hét; Điều trị chống viêm kèm theo khi có hiện tượng viêm nhiễm; Điều trị sớm khi trẻ có biểu hiện của viêm mũi họng. Tuy nhiên, khàn tiếng cũng có thể do u xơ dây thanh, dị tật dây thanh âm... Nếu có điều kiện bạn cho cháu đi khám nội soi vòm để chẩn đoán xác định.

BS.Trần Thanh Hà

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • Triệu thị luyến (Trieuluyengvc0kitty88@gmail.com)
    Con trai em giờ đã 22 tháng,vẫn đang tập nói ,con bình thường vẫn khỏe mạnh thông minh nhưng lúc nào giọng cũng khàn. Lúc 15 tháng tuổi cho cháu đi khám ở bệnh viện tai mũi họng trung ương thì bac sĩ bảo không sao, vậy mà giờ giọng vẫn cứ khàn như vậy là sao ạ, bác sĩ tư vấn giúp e với ạ ?
  • Trần huệ trâm (huetramkupe@)
    Bác sĩ cho em hỏi cách điều trị khàn tiếng của con em ạ. Bé được 1 tuổi và bị khàn tiếng hơn 1 tuần rồi. Cách đây 1 tuần bé có bị viêm họng và em đã cho khám bác sĩ. Bé đã khỏi bệnh nhưng vẫn không hết khàn tiếng. Thậm chí là bây giờ còn nặng hơn ạ. Bác sĩ tư vấn giúp em cách điều trị làm sao cho bé mau khỏi ạ. E cảm ơn bác sĩ nhiều ạ
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm