Hà Nội

Khàn tiếng do viêm thanh quản, dùng thuốc gì?

02-12-2017 9:28 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Do thời tiết lạnh đột ngột, nên tôi bị viêm thanh quản dẫn đến khàn tiếng. Xin hỏi tôi có thể dùng thuốc gì để điều trị?

Thanh Huyền (Hà Nội)

Trước hết, xin hỏi ngược lại bạn là làm sao bạn biết là mình bị viêm thanh quản? Bởi nếu chỉ có triệu chứng khàn tiếng như trong thư bạn hỏi, chúng tôi không thể tư vấn việc sử dụng thuốc cụ thể cho bạn được. Khàn tiếng do rất nhiều nguyên nhân, chứ không phải chỉ có một nguyên nhân là viêm thanh quản.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng xin được nói về bệnh viêm thanh quản và việc sử dụng thuốc trong bệnh này như sau: Hầu hết các trường hợp viêm thanh quản là tạm thời và cải thiện sau khi các nguyên nhân cơ bản được tốt hơn. Nguyên nhân của viêm thanh quản cấp tính bao gồm: nhiễm virut, vi khuẩn... Khi viêm thanh quản kéo dài hơn 3 tuần được gọi là viêm thanh quản mạn tính.

Triệu chứng ban đầu của viêm thanh quản cấp là người bệnh thấy nhức đầu, mệt mỏi, sổ mũi, sốt nhẹ... Sau đó đau họng, ho khan, rồi ho chuyển sang có đờm nhầy, khàn tiếng, đôi khi mất tiếng, gây nhiều khó khăn, rắc rối trong giao tiếp, ảnh hưởng lớn đến công việc. Chỉ cần dùng thuốc điều trị các triệu chứng trên.

Việc sử dụng kháng sinh chỉ có tác dụng trong trường hợp viêm thanh quản do vi khuẩn, không có tác dụng với nấm và virut. Nếu người bệnh dùng không đúng thuốc sẽ làm cho bệnh ngày càng nghiêm trọng. Do đó, khi sử dụng kháng sinh chữa viêm thanh quản, người bệnh cần thực hiện theo chỉ định của bác sĩ, tránh những tai biến đáng tiếc xảy ra.

Corticosteroid có thể giúp giảm viêm thanh quản một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, thuốc này chỉ được sử dụng khi cần thiết. Do thuốc có nhiều tác dụng phụ nên người bệnh cũng không tự ý dùng.

Ngoài ra, có thể sử dụng các biện pháp tự chăm sóc như súc miệng, tránh tiếp xúc với khói bụi, thuốc lá, hạn chế nói to... cũng có thể giúp cải thiện triệu chứng. Hít thở nước từ một bát nước nóng hoặc tắm nóng. Tránh nói chuyện hoặc hát quá to hoặc quá lâu. Giữ ấm cổ họng, không dùng thuốc nhỏ thông mũi (vì gây khô cổ và làm nặng thêm tình trạng khàn tiếng)...

BS. Nguyễn Minh Hùng


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH