Khàn tiếng có phải dấu hiệu bệnh ác tính?

26-07-2020 5:47 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi bị khàn tiếng 1 tháng nay mà không biết vì sao. Tôi nghe nói khàn tiếng có thể do bệnh ác tính nên rất lo lắng. Vậy những bệnh ác tính nào gây khàn tiếng? Tôi nên làm gì để bệnh nhanh khỏi?

Lê Thanh Hằng (Hà Nội)

Khàn tiếng hay đôi khi mất tiếng thực chất là sự tổn thương của thanh quản: thanh quản bị sưng, phù nề... dẫn đến âm thanh phát ra thay đổi. Có nhiều bệnh lý ác tính gây ra khàn tiếng như: ung thư thanh quản, ung thư tuyến giáp, ung thư trung thất...

Các bệnh ác tính này thường tiến triển âm thầm, không có triệu chứng, đến khi bệnh ảnh hưởng tới cấu trúc hay sự di động của thanh quản thì mới biểu hiện ra bằng khàn tiếng. Khàn tiếng ở những bệnh nhân có các bệnh lý u ác tính này thường có đặc điểm chung là khàn tiếng liên tục, uống thuốc mãi không hết khàn tiếng mà khàn tiếng lại ngày càng tăng thêm, nói nhanh mệt, hụt hơi, nói không ra tiếng. Đặc biệt, với ung thư thanh quản giai đoạn sớm chỉ có một dấu hiệu duy nhất là khàn tiếng. Dấu hiệu khàn tiếng này có thể kéo dài nhiều tháng rồi mới xuất hiện các dấu hiệu khác như: khó thở, ho máu, nuốt đau... giống như trong bệnh ung thư tuyến giáp, ung thư trung thất, ung thư đỉnh phổi... Nhiều người bị bệnh mà không hề hay biết gì cho đến khi bị khàn tiếng, đi khám mới phát hiện ra bị ung thư gây liệt một bên cơ quan phát âm.

Bạn nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng, làm các xét nghiệm thăm dò để có chẩn đoán chính xác và điều trị, luyện âm theo chỉ định của bác sĩ để bệnh nhanh khỏi.

BS. Lê Định


Ý kiến của bạn