Khẩn cấp ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

12-02-2025 09:01 | Xã hội
google news

SKĐS - Rãnh áp thấp đang trên đà mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, tương tác với không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam có thể gây mưa dông mạnh, cần chuẩn bị các phương án ứng phó.

Vùng áp thấp sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên Biển ĐôngVùng áp thấp sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

SKĐS - Chiều nay (11/2) ở khu vực Giữa và Nam của Biển Đông (khoảng 10N-113E) xuất hiện một vùng áp thấp. Dự báo trong 24 giờ tới, di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (12/2) rãnh áp thấp có trục ở khoảng 10-12 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp lúc 1h có vị trí ở khoảng 10,5-11,5 độ Vĩ Bắc và 111,5-112,5 độ Kinh Đông. Ngoài ra, bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam.

Trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phân tích trên nên trong ngày và đêm 12/2, ở khu vực Giữa Biển Đông và vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Khẩn cấp ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông- Ảnh 2.

Rãnh áp thấp đang mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới gây mưa dông cho nhiều khu vực.

Ngày và đêm 13/2, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng biển cao 2,0-4,0m; vùng biển phía Tây khu vực Giữa Biển Đông và vùng biển từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng biển cao 2,0-3,0m. Sáng 13/2, vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng biển cao 1,5-2,5m.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió mạnh và sóng lớn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công điện gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực ven biển từ Bình Định đến Kiên Giang về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Theo đó, để chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các tỉnh, thành phố nêu trên theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Đồng thời thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người, tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Các địa phương sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống, đồng thời tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai).

Đường đi của vùng áp thấp trên Biển Đông gây mưa dông mạnh cho nhiều khu vựcĐường đi của vùng áp thấp trên Biển Đông gây mưa dông mạnh cho nhiều khu vực

SKĐS - Khu vực nam Biển Đông đang tồn tại một rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nên trong ngày và đêm 10/2, khu vực giữa và nam Biển Đông có mưa rào và dông mạnh, có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Sáng 12/2: Lời khai gây sốc của kẻ bắn thanh niên tử vong tại phòng ngủ: “Bắn chim nhưng đạn lạc”


Tô Hội
Ý kiến của bạn