Khẩn cấp phòng,chống dịch cúm gia cầm A/H5N6

07-09-2014 18:56 | Thời sự
google news

SKĐS - Ngay sau khi phát hiện dịch cúm gia cầm cúm A/H5N6 tại huyện Gio Linh tỉnh Quảng Trị,

Ngay sau khi phát hiện dịch cúm gia cầm cúm A/H5N6 tại huyện Gio Linh tỉnh Quảng Trị, Ngày 7/9, thông tin từ Chi cục Thú y tỉnh cho biết đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy trên 1.500 con gia cầm thuộc 3 đàn phát hiện ổ dịch, đồng thời tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gia cầm trên phạm vi toàn tỉnh, triển khai tiêu độc khử trùng, khống chế nguy cơ bùng phát trên diện rộng.

Ông Lê Văn Toàn, Phó phòng Nông nghiệp huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết, với tổng đàn gia cầm trên 1,8 triệu con, hiện tại tỉnh Quảng Trị đã triển khai lấy mẫu và tiêm phòng đàn gia cầm trên diện rộng; triển khai công tác tuyên truyền, vận động người dân hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết và chất thải từ gia cầm; vệ sinh cá nhân bằng xà phòng, đồng thời không sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc... để phòng lây nhiễm cúm A/H5N6 từ gia cầm sang người.

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, đã ban hành Công điện số 942/CĐ-DP gửi Sở Y tế tỉnh Quảng Trị và Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi về việc tăng cường công tác phòng chống và sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh cúm A/H5N6, chủ động thực hiện phòng, chống lây nhiễm cúm A/H5N6 từ gia cầm sang người. Theo đó, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh trên người, đặc biệt nơi có ổ dịch cúm gia cầm; lưu ý đối với các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nặng hoặc viêm phổi nặng do virut có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm, chết cần được lấy mẫu bệnh phẩm gửi các viện vệ sinh dịch tễ/Pasteur để xét nghiệm phát hiện cúm A/H5N6 và các loại cúm độc lực cao khác. Triển khai kịp thời các biện pháp cách ly, điều trị khi có bệnh nhân mới được phát hiện và các biện pháp phòng chống dịch. Các tỉnh cần tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng lây nhiễm cúm A/H5N6 từ gia cầm sang người, vận động người dân hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết và chất thải từ gia cầm; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn thông thường; chỉ ăn thịt gia cầm và các sản phẩm gia cầm đã được nấu chín kỹ, không sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

Trần Nguyễn


Ý kiến của bạn