Khẩn cấp mổ mắt cho bé út trong ca sinh tư

31-07-2012 3:24 PM | Tin nóng y tế

Lần thứ 3 tái khám định kỳ tại bệnh viện Từ Dũ, bác sĩ phát hiện một trong 4 gái bé sinh non con sản phụ Trần Thị Tình bị chứng bệnh võng mạc rất nặng. Ngay lập tức cháu được chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 1 cấp cứu.

Lần thứ 3 tái khám định kỳ tại bệnh viện Từ Dũ, bác sĩ phát hiện một trong 4 gái bé sinh non con sản phụ Trần Thị Tình bị chứng bệnh võng mạc rất nặng. Ngay lập tức cháu được chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 1 cấp cứu.
Đầu giờ chiều 30/7 theo lịch hẹn của bác sĩ, gia đình anh Trần Hữu Đồng (ngụ tại Lai Vung, Đồng Tháp)đã đưa 4 bé gái lên khoa Sơ sinh bệnh viện Từ Dũ tái khám. Hai lần khám định kỳ trước đó diễn ra nhanh chóng vì tình trạng của các bé tương đối ổn định. Nhưng lần khám thứ 3 này bác sĩ kiểm tra rất kỹ mắt và tai của cả 4 bé.
Bé Minh Nam sẽ phải mổ khẩn cấp để cứu đôi mắt.
Những lo ngại của bác sĩ về các bệnh lý có thể gặp phải ở trường hợp của bé Minh Nam (khi chào đời chỉ nặng 1,2kg) chưa xảy ra thì bệnh tình đã diễn tiến nặng ở cô em liền kề Minh Hạnh (cân nặng 1,6kg khi chào đời). BS Ngô Minh Xuân, Trưởng khoa Sơ sinh, bệnh viện Từ Dũ cho biết: “Qua kiểm tra, chúng tôi phát hiện bệnh lý võng mạc ở bé Minh Nam đã diễn tiến nặng, cháu cần phải được điều trị sớm để tránh nguy cơ mù lòa có thể xảy ra. Bé đã được chuyển cấp cứu sang bệnh viện Nhi Đồng 1, cháu phải trãi qua quá trình điều trị bằng laser”.
3 bé còn lại sẽ phải tiếp tục theo dõi.

Anh Trần Hữu Đồng, bố của bốn bé cho biết: “Khoảng 4 ngày trở lại đây, mắt bé có biểu hiện “kéo mây”, phản xạ kém khi dùng tay đưa qua đưa lại trước mặt… Ngoài trường hợp của bé thứ hai phải nhập viện, 3 bé còn lại bác sĩ nói chưa có vẫn đề gì đáng lo ngại nên được xuất viện về nhà và sẽ trở lại tái khám định kỳ vào tuần sau”.

Mang thai tự nhiên và sinh cùng lúc 4 bé gái, ca sinh non khi mới ở tháng thứ 8 của sản phụ Trần Thị Tình khiến các con đứng trước các bệnh lý về mắt, tai,… Trong đó, bệnh lý võng mạc mắt nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến mù lòa.
Sinh non tháng khiến các bé đứng trước nguy cơ gặp nhiều chứng bệnh.

Theo Vân Sơn (Dân trí)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH