Khẩn cấp điều tra nguyên nhân 3 trẻ tử vong sau tiêm chủng tại Nghệ An

21-12-2012 10:39 AM | Tin nóng y tế

Bộ Y tế cho biết, 3 trẻ bị phản ứng sau tiêm chủng tại Nghệ An đều không có tiền sử bệnh tật và tiêm chủng đặc biệt nào. Bộ Y tế cũng đã đề nghị Tổ chức Y tế thế giới phối hợp cùng với Bộ Y tế VN và nhà sản xuất kiểm định lại tính an toàn của vắc xin đã gây ra phản ứng với 3 trường hợp này.

Chiều 20/12, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có thông báo số 1537/TB-DP về 3 trường hợp phản ứng sau tiêm chủng xảy ra tại Nghệ An từ ngày 7- 12/12/2012.

Theo thông báo của Bộ Y tế, 3 trường hợp tử vong đáng tiếc sau tiêm chủng tại Nghệ An đều xảy ra ở trẻ 3 tháng tuổi, gồm 2 bé trai ở Bản Cù, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp và 1 bé gái ở thôn Bãi Kè, xã Đồng Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Hai bé trai được tiêm vắc xin Quinvaxem mũi 1 và uống vắc xin bại liệt lần 1 tại trạm y tế xã Châu Quang vào 8 giờ ngày 7/12, sau tiêm về nhà, 1 trẻ có biểu hiện sốt nhưng hôm sau bớt sốt, chơi và bú bình thường, trẻ còn lại cũng không có biểu hiện gì bất thường. Còn bé gái sau khi được tiêm vắc xin Quinvaxem mũi 1 và uống vắc xin bại liệt lần 1 vào khoảng 9 giờ ngày 10/12 tại Trạm y tế xã Đồng Hợp, về nhà cháu có hiện tượng sốt (không cặp nhiệt độ), khóc nhiều, đùi trái sưng tại chỗ tiêm. Cả 3 trẻ đều tử vong trong khoảng 34-66 giờ sau tiêm. Tiền sử bệnh tật và tiêm chủng của cả 3 trẻ đều không có gì đặc biệt.

Khẩn cấp điều tra nguyên nhân 3 trẻ tử vong sau tiêm chủng tại Nghệ An 1
Các chuyên gia khẳng định tiêm chủng vắc xin vẫn là biện pháp tốt nhất phòng bệnh cho nhân dân. (Ảnh: Trần Minh)

Sau khi nhận được báo cáo về các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng tại Nghệ An, Cục Y tế dự phòng đã chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp với Sở Y tế Nghệ An nhanh chóng tiến hành điều tra, xác minh tại địa điểm tiêm chủng. Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế cấp tỉnh, cấp Bộ đã họp và có nhận định đây là một chùm phản ứng sau tiêm chủng vắc xin Quinvaxem và OPV. Chưa có bằng chứng về sự liên quan của vắc xin và dịch vụ tiêm chủng đến các trường hợp tử vong này. Việc bảo quản, vận chuyển vắc xin đúng quy định. Cán bộ tiêm chủng đã được tập huấn theo quy định.

Bộ Y tế đã đề nghị Tổ chức Y tế thế giới phối hợp với Bộ Y tế VN và nhà sản xuất kiểm định lại tính an toàn của vắc xin.

Sở Y tế tỉnh Nghệ An ngay tức khắc cũng đã cho dừng lô vắc xin Quinvaxem và OPV đã tiêm cho 3 trẻ trên địa bàn tỉnh Nghệ An và gửi mẫu vắc xin về Viện Kiểm định quốc gia vắc xin, sinh phẩm y tế để kiểm định. Yêu cầu cán bộ tiêm chủng tư vấn đầy đủ cho gia đình/người được tiêm chủng, đặc biệt các trường hợp chống chỉ định và hướng dẫn theo dõi, xử trí các phản ứng sau tiêm chủng. Khuyến cáo các bà mẹ theo dõi trẻ sau tiêm chủng để phát hiện sớm các phản ứng sau tiêm và kịp thời thông báo cho cơ sở y tế để có biện pháp xử lý phù hợp.

Các chuyên gia khuyến nghị, khi sử dụng vắc xin có thể xảy ra phản ứng do những nguyên nhân khác nhau. Việc xảy ra các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng nói trên là đáng tiếc. Tuy nhiên, việc tiêm chủng vắc xin phòng bệnh cho trẻ em là cần thiết để bảo vệ cho bản thân, gia đình và cộng đồng, chủ động phòng ngừa không để dịch bệnh xảy ra. Do đó, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai các hoạt động tiêm chủng phòng bệnh cho nhân dân.

Bộ Y tế cũng bày tỏ sự chia sẻ những mất mát cùng với gia đình các bệnh nhi và đang tiếp tục điều tra về nguyên nhân của các sự cố liên quan đến tiêm chủng vắc xin và sẽ công bố trong thời gian sớm nhất.

PV


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH