10 năm thành lập Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam:

Thầy thuốc trẻ khám bệnh miễn phí cho người dân, cùng đi bộ nâng cao sức khoẻ

Suckhoedoisong.vn - Ngày 23/6 tới đây, tại Phố đi bộ Hồ Gươm sẽ diễn ra nhiều hoạt động khám, tư vấn sức khoẻ thiết thực cho người dân; đồng thời khởi động cuộc thi “Đi bộ vì sức khoẻ – Walk for your health” nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Ngày 27/02/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức phát động, kêu gọi toàn dân thực hiện chương trình Sức khỏe Việt Nam. Đây là một chương trình tổng thể được triển khai trên quy mô toàn quốc nhằm huy động, phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm của các cấp Bộ Ngành, chính quyền địa phương, huy động sự tham gia của các tầng lớp xã hội vào công tác chăm sóc sức khỏe toàn diện, nâng cao tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của người Việt Nam…

Tại Việt Nam, ước tính có khoảng 30% người trưởng thành thiếu vận động thể lực. Đây là một trong những yếu tố nguy cơ làm tăng nhanh gánh nặng bệnh không lây nhiễm, ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần và làm giảm tuổi thọ người dân.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, vận động thể lực đầy đủ sẽ giảm 30% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. Giảm từ 20 - 40% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư đại trực tràng và ung thư vú ở phụ nữ.

Bên cạnh đó, vận động thể lực thường xuyên, hợp lý còn giúp giảm nguy cơ mắc trầm cảm, phòng ngừa bệnh loãng xương, cải thiện trí nhớ và giúp kiểm soát cân nặng. Vì vậy cần đẩy mạnh việc vận động nhân dân tăng cường sinh hoạt thể chất, nâng cao sức khỏe thể chất như đi bộ 10.000 bước chân mỗi ngày.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và các đại biểu tập thể dục giờ nghỉ giải lao tại hội nghị.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Giám đốc BV K Trung ương cho biết: 5.000 thầy thuốc trẻ và đoàn viên thanh niên sẽ tham gia cuộc thi “Đi bộ vì sức khoẻ – Walk for your health” quanh hồ Hoàn Kiếm. Các tình nguyện viên tham gia đi bộ tuyên truyền về cuộc thi “Đi bộ vì sức khoẻ”.

Tại ngày hội sẽ có nhiều hoạt động khám sàng lọc và hiến máu (diễn ra từ 7h00 sáng). Ban tổ chức dự kiến khám cho khoảng 1.000 người; sàng lọc bệnh ung thư vú và bệnh ung thư cổ tử cung, bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Người dân tham gia chương trình sẽ được nhận quà tặng của chương trình, các tài liệu phòng chống các bệnh không lây nhiễm và ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ.

Chương trình cũng có xe lưu động tiếp nhận máu hiến tình nguyện của các đoàn viên thanh niên, người dân. Dự kiến tiếp nhận được 500 đơn vị máu.

Bác sĩ khám sức khoẻ trước khi hiến máu cho người hiến máu tình nguyện.

Cũng nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, sẽ diễn ra Hội nghị BCH Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ 8, khoá III (nhiệm kỳ 2015-2020)…

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam “tròn 10 tuổi” cũng là năm thứ 10, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức hoạt động khám chữa bệnh đồng loạt trên cả nước, "Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” giúp người dân tiếp cận gần hơn với các dịch vụ y tế. Năm 2019, hành trình với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh”.

Dự kiến Hành trình năm 2019 có 20.000 Thầy thuốc trẻ tham gia. Số lượng người dân được khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí khoảng 300.000 người; Số lượng người dân được khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm 60.000 người; Số lượng người dân được cung cấp kiến thức và vận động sinh hoạt thể chất 500.000 người.

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã triển khai được nhiều hoạt động vì sức khoẻ cộng đồng trong 10 năm qua.

 

Mổ mắt miễn phí cho 1.000 người cao tuổi. Tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản cho 5.000 giáo viên của 700 trường mầm non, tiểu học trong toàn quốc.

50.000 trẻ em tham gia Ngày hội rửa tay bằng xà phòng phòng chống dịch bệnh. Vận động hội viên, thanh niên hiến máu tình nguyện tiếp nhận được 20.000 đơn vị máu.

Thông qua các hoạt động vì an sinh xã hội này sẽ cổ vũ tinh thần sống đẹp vì cộng đồng trong các tầng lớp thanh niên. Đồng thời thể hiện được vai trò, dấu ấn của lực lượng Thầy thuốc trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, qua đó tăng cường công tác đoàn kết, tập hợp lực lượng Thầy thuốc trẻ trong các hoạt động hướng tới cộng đồng.

D.Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA