Hà Nội

Khám từ thiện cho bệnh nhi mắc khuyết tật cột sống, cơ quan vận động

20-08-2018 2:07 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Gần 100 bệnh nhi mắc khuyết tật cột sống và cơ quan vận động đã được các chuyên gia đến từ Tổ chức nhân đạo Children Action và các y bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn khám và tư vấn tại Bệnh viện Xanh Pôn.

Trong chương trình hợp tác phẫu thuật chỉnh hình nhi lần thứ 2, Đoàn chuyên gia Tổ chức nhân đạo Children Action đã tới Bệnh viện Xanh Pôn khám, phẫu thuật cho các bệnh nhi mắc khuyết tật cột sống và cơ quan vận động từ ngày 20-24/8.

Trước đó, các y bác sĩ khoa Phẫu thuật Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao, Bệnh viện Xanh Pôn đã tổ chức khám sàng lọc cho tất cả các trẻ dưới 16 tuổi không may có các dị tật bẩm sinh hoặc mắc phải cơ quan vận động  như bàn chân khoèo, trật khớp háng bẩm sinh, vẹo gối, bệnh xương thuỷ tinh, vẹo cột sống…, số lượng các cháu đủ tiêu chuẩn để tiếp tục tham gia chương trình lên đến gần 100 cháu.

Rất đông bệnh nhi đến khám

Đoàn chuyên gia của Tổ chức Children Action do Gs. Jérôme Sales de Gauzy, Trưởng khoa Phẫu thuật chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Purpan, Đại học y Toulouse, Cộng hoà Pháp, là chuyên gia hàng đầu của Pháp cũng như châu Âu trong lĩnh vực chỉnh hình và cột sống trẻ em dẫn đầu. Ngoài ra còn có các Giáo sư, bác sĩ là các chuyên gia phẫu thuật chỉnh hình, gây mê….  sẽ trực tiếp khám, tư vấn cho các em nhỏ Việt Nam. Những bệnh nhi có chỉ định phẫu thuật sẽ được các chuyên gia hàng đầu châu Âu tiến hành phẫu thuật ngay tại Bệnh viện Xanh Pôn.

Trao đổi với các bác sĩ Việt Nam về một ca bệnh

PGS.TS Trần Trung Dũng - Phó Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, chương trình hoạt động của các chuyên gia chỉnh hình lần này tập trung vào công tác khám, tư vấn và phẫu thuật cho các bệnh nhi, nhất là các trường hợp dị tật phức tạp, khó. Các cháu đến đây có rất nhiều các loại dị tật khác nhau như các bất thường về cột sống, gù, vẹo, các bệnh lý ở tay chân như  trật khớp háng bẩm sinh, xương thủy tinh, bàn chân khoèo, bàn chân bẹt, dị tật chi trên như  xương bả vai lên cao, thừa ngón, dính ngón…

Kết thúc buổi khám đầu tiên, các y bác sĩ đến từ Tổ chức Children Action và y bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn đã khám cho 111 cháu, trong đó 29 cháu có chỉ định phẫu thuật.

PGS.TS Trần Trung Dũng - Phó Giám đốc BV Xanh Pôn

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Bệnh viện Xanh Pôn, các chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật chỉnh hình nhi của CH Pháp sẽ  tham dự buổi hội thảo “Phẫu thuật chỉnh hình nhi lần thứ 2”. Tại đây, các y bác sĩ trong lĩnh vực chỉnh hình sẽ được các chuyên gia đầu ngành của tổ chức Children Action cập nhật kiến thức trong lĩnh vực phẫu thuật chỉnh hình và chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn với các đồng nghiệp Việt Nam.

Chuyên gia nước ngoài đang khám cho một bệnh nhi

PGS Dũng cho biết, so với đợt khám đầu tiên trong năm, số lượng các cháu được khám, sàng lọc , hội chẩn lần này đông hơn, số các cháu sẽ được phẫu thuật dự kiến sẽ gấp 2-3 lần so với trước. Tổ chức Children Action cam kết sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình khám và phẫu thuật cho bệnh nhi với tần suất nhiều hơn, giúp cho các bệnh nhi cải thiện chức năng vận động, đem lại cuộc sống mới cho các bệnh nhi.

 

Trước đó, trong đợt 1 của chương trình phẫu thuật chỉnh hình kết hợp giữa Bệnh viện Xanh Pôn và Tổ chức Children Action tháng 3/2018, hàng chục cháu bé đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước đã được khám, hội chẩn, nhiều cháu đã được phẫu thuật thành công, cải thiện tình trạng bệnh cho trẻ. Trong đó 2 cháu được lựa chọn sang Pháp phẫu thuật hoàn toàn miễn phí.

Đến nay, Tổ chức nhân đạo Children Action đã giúp hơn 10.000 trẻ em Việt Nam thoát khỏi dị tật. Theo thỏa thuận hai bên đã ký kết, mỗi năm sẽ có 2-3 đoàn chuyên gia từ các nước có chuyên ngành chỉnh hình nhi phát triển như Pháp, Thuỵ Sỹ, Tây Ban Nha… sẽ đến Việt Nam, cùng các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn khám và phẫu thuật cho trẻ em Việt Nam bị dị tật bẩm sinh và di chứng chấn thương cơ quan vận động.

Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH