Khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm nguy cơ ung thư tiêu hóa

05-10-2022 08:42 | Y tế

Đau bụng, chán ăn, rối loạn tiêu hoá, hay đi ngoài ra máu… những biểu hiện hay gặp nên bạn thường lờ đi. Các chuyên gia khuyên, nên khám sức khỏe định kỳ, nội soi đường tiêu hóa để phát hiện sớm các nguy cơ ung thư nếu có.

Bàng hoàng biết mình bị ung thư đại tràng ở tuổi 25

Cuối tuần trước, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tiếp nhận trường hợp anh N.T.N (25 tuổi, ở Thanh Xuân, Hà Nội) với triệu chứng chán ăn, khó tiêu và chướng bụng trên vùng rốn, thậm chí phát hiện đi đại tiện có ra máu. Qua một thời gian thấy mệt mỏi, suy nhược, anh N., quyết định đến Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC khám. Với các triệu chứng như trên, bác sĩ cho anh nội soi đại tràng và làm các xét nghiệm liên quan.

Khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm nguy cơ ung thư tiêu hóa - Ảnh 1.

Nội soi tiêu hóa phát hiện chính xác các bất thường như ổ loét, polype, khối u

Tưởng chừng chỉ bị rối loạn tiêu hoá hay đau dạ dày thông thường, nhưng anh N., bàng hoàng khi nghe tin mình bị ung thư đại tràng và có dấu hiệu di căn. 

‎Nghe tin dữ đó, người vợ trẻ nước mắt nhòe đi trên đôi mi. Sau bao nhiêu năm học hành, phấn đấu với hy vọng tương lai được rộng mở. Anh chị vẫn thường mơ về căn nhà nhỏ, vợ chồng tu chí làm ăn, báo hiếu bố mẹ rồi nuôi nấng con cái... hạnh phúc chỉ đơn giản như vậy, nào ngờ bệnh tật lại kéo đến. 

‎Anh chỉ ước giá như được quay lại quá khứ, anh sẽ quan tâm đến bản thân hơn và khám sức khỏe thường xuyên, nhưng cuộc đời làm gì có hai từ "giá như".

Ung thư đại trực tràng thường xuất hiện ở những người trên 40 tuổi, những năm gần đây đang có xu hướng "trẻ hoá" ở lứa tuổi 30, thậm chí là khoảng 18-20 tuổi. 

Rất khó để thấy được biểu hiện rõ ràng của ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm, chúng chỉ biểu hiện khi có biến chứng nặng. Vì vậy, tầm soát ung thư đại trực tràng và cả đường tiêu hoá là rất quan trọng.

Ung thư đường tiêu hoá 90% khỏi bệnh nếu phát hiện sớm

Các bệnh ung thư đường tiêu hóa chiếm tỷ lệ lớn trong gánh nặng ung thư toàn cầu. Là 1 trong 4 loại ung thư nguy hiểm nhất và là 1 trong 3 loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất trên toàn thế giới (Nguồn: Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC)

Ở Việt Nam, với tâm lý ngại đi viện và cả việc thiếu kiến thức khiến nhiều người chỉ đi khám khi có các biểu hiện rõ rệt, hoặc khi cơn đau quá mức chịu đựng, nhưng lúc này ung thư đường tiêu hóa có thể đang tiến vào giai đoạn nguy hiểm, có thể bắt đầu di căn.

Khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm nguy cơ ung thư tiêu hóa - Ảnh 2.

Ung thư đại tràng nếu được phát hiện sớm tỷ lệ sống sau 5 năm lên tới 90%, nếu phát hiện muộn tỷ lệ này chỉ còn khoảng 10%

Ung thư đường tiêu hóa hoàn toàn có thể chữa trị nếu được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Theo Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO) cho thấy:

- Ung thư đại trực tràng, tỷ lệ sống sau 5 năm đạt tới 91% khi phát hiện ở giai đoạn sớm. Nếu phát hiện muộn thì tỷ lệ chỉ còn khoảng 15%.

- Ung thư thực quản: tỷ lệ sống sau 5 năm là 46%, phát hiện muộn thì tỷ lệ chỉ còn 5%

- Ung thư dạ dày: tỷ lệ sống sau 5 năm lên tới 70%, phát hiện khi di căn thì tỷ lệ sống sót chỉ còn 6%

- Ung thư ruột non: tỷ lệ sống sau 5 năm đạt 85%, phát hiện khi di căn thì tỷ lệ sống sót còn 42%.

Khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm nguy cơ ung thư tiêu hóa - Ảnh 3.

Khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm mầm bệnh diễn biến thầm lặng trong cơ thể

Để phòng chống bệnh ung thư, bác sĩ khuyên bạn nên có lối sống lành mạnh bao gồm chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập thể dục thường xuyên, sinh hoạt điều độ và duy trì cân nặng ở chế độ chuẩn. 

Đặc biệt, khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm những dấu hiệu của căn bệnh ung thư để có thể điều trị kịp thời và giảm được gánh nặng kinh tế cũng như bớt nỗi lo về căn bệnh. 

Hệ thống Y tế MEDLATEC miễn phí xét nghiệm tầm soát ung thư tiêu hóa (CEA) tại nhà và giảm 30% nội soi tiêu hóa

Với mong muốn mang đến cho người dân sự an tâm về sức khoẻ, đặc biệt phát hiện sớm nguy cơ ung thư. Vì vậy, từ ngày nay đến hết ngày 15/10/2022, Hệ thống Y tế MEDLATEC MIỄN PHÍ xét nghiệm tầm soát ung thư tiêu hóa (CEA) và giảm 30% nội soi tiêu hóa (nội soi đại trực tràng, nôi soi thực quản - dạ dày - tá tràng, nội soi thực quản dạ dày qua đường mũi, nội soi trực tràng). Theo đó, để tham gia chương trình người dân cần lưu ý như sau: 

Địa điểm áp dụng:

- Miễn phí xét nghiệm tầm soát ung thư tiêu hóa (CEA) áp dụng lấy mẫu xét nghiệm tận nơi trên địa bàn Hà Nội.

- Giảm 30% nội soi tiêu hóa và Miễn phí giao thuốc làm sạch đại tràng tại nhà áp dụng đối với hệ thống Bệnh viện/Phòng khám tại Hà Nội

Đối tượng áp dụng:

- Khách hàng đăng ký trước xuất trình mã ưu đãi của MEDLATEC.

Khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm nguy cơ ung thư tiêu hóa - Ảnh 4.

Cơ hội giảm 30% phí nôi soi tiêu hóa tại MEDLATEC, áp dụng đến hết ngày 15/10/2022

Để tham gia chương trình, quý khách vui lòng đăng ký tại đây hoặc qua tổng đài: 1900 56 56 56.

Bệnh viện đa khoa MEDLATEC là đơn vị tiên phong về công nghệ xét nghiệm với gần 30 năm kinh nghiệm. Tâi đây quy tụ những chuyên gia, bác sĩ uy tín ngành tiêu hoá cũng như hệ thống trang thiết bị xét nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế cho kết quả nhanh, chính xác, do đó, người dân hoàn toàn có thể tin tưởng, khám và xét nghiệm.

Hãy đặt lịch khám ngay tại MEDLATEC để bảo vệ sức khỏe cho những người thân yêu và hưởng chương trình ưu đãi.

Mọi thông tin chi tiết, quý vị vui lòng liên hệ tổng đài để được hỗ trợ tư vấn miễn phí: 1900 56 56 56. 


PV
Ý kiến của bạn